Amazon Stock

Các nền tảng hàng đầu trong lĩnh vực du lịch và thương mại điện tử đã phối hợp chống lại vấn nạn đánh giá giả tràn lan. Amazon (NASDAQ: AMZN), cùng với các nền tảng đánh giá Glassdoor và Trustpilot, cũng như các công ty du lịch nổi tiếng như Expedia Group, Booking.com và TripAdvisor, đồng loạt thông báo thành lập “Liên minh đánh giá đáng tin cậy trực tuyến”. Mục tiêu chính của liên minh là bảo vệ quyền truy cập vào các đánh giá người tiêu dùng chân thực và đáng tin cậy trên phạm vi toàn cầu.

Các thành viên của liên minh sẽ hợp tác thiết lập các chuẩn mực tốt nhất để đăng tải đánh giá trực tuyến và chia sẻ những hiểu biết về việc phát hiện ra những đánh giá giả. Nỗ lực của họ sẽ bao gồm xác định tiêu chí cho đánh giá giả và chia sẻ thông tin tình báo về các chiến thuật được sử dụng bởi các đối tượng xấu.

Vấn nạn đánh giá giả đã liên tục làm ảnh hưởng đến các thị trường trực tuyến, phần lớn do các môi giới tìm cách thúc đẩy đánh giá giả trên các nền tảng khác nhau qua các kênh truyền thông xã hội, ứng dụng nhắn tin mã hóa và các phương tiện khác, thường đổi lại bằng tiền mặt, sản phẩm miễn phí hoặc các động cơ khác. Những môi giới này có thể thao túng đánh giá để thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp hoặc người bán, hoặc ngược lại, đăng đánh giá tiêu cực để phá hoại đối thủ cạnh tranh.

Những hành động gần đây của Amazon tại Trung Quốc đã chứng minh mức độ nghiêm trọng của vấn đề khi hai môi giới đánh giá bị kết án tù vì sử dụng ứng dụng nhắn tin để phân phối và bán đánh giá giả cho nhà bán hàng trên Amazon. Amazon cũng đã khởi xướng một loạt vụ kiện chống lại các đối tượng hoạt động gian lận tương tự. Ngoài những nỗ lực đó, công ty đã đệ đơn kiện quản trị viên của hơn 10.000 nhóm Facebook mà được cho là đã tổ chức đánh giá giả đổi lại tiền hoặc hàng hóa miễn phí.

Vấn đề không chỉ giới hạn ở các nền tảng thương mại điện tử, khi các nhóm Facebook thúc đẩy trao đổi đánh giá đối với các dịch vụ như Google và Trustpilot đã được tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Anh “Which?” phát hiện ra đầu năm nay.

Các cơ quan chính phủ cũng siết chặt việc kiểm soát đánh giá gian lận, với Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang hành động. Vào tháng Sáu, FTC đề xuất các quy tắc mới, bao gồm cấm doanh nghiệp bán hoặc mua đánh giá giả, che giấu phản hồi chân thực và bán tương tác giả trên mạng xã hội. Các vi phạm có thể phải đối mặt với các hình phạt theo quy định này.

Becky Foley, Phó Chủ tịch về An toàn và Tin cậy tại TripAdvisor, bày tỏ cam kết chống lại các đối tượng đứng sau đánh giá giả và nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế, khi những kẻ này thường hoạt động ngoài phạm vi của các khuôn khổ pháp lý.

Sự hình thành của liên minh đã nảy sinh từ những cuộc thảo luận bắt nguồn từ hội nghị “Đánh giá giả” do TripAdvisor tổ chức năm ngoái tại San Francisco. Các thành viên kế hoạch họp lại vào tháng 12 tại một hội nghị thứ hai do Amazon tổ chức tại Brussels.