Điện thoại iPhone của Apple

Vào thứ Ba, Apple (NASDAQ: AAPL) tiết lộ dòng sản phẩm iPhone mới nhất, với cải tiến về công nghệ camera, bộ xử lý nhanh hơn, hệ thống sạc được làm mới và tăng giá cho mẫu cao cấp.

Buổi ra mắt sản phẩm, được tổ chức tại trụ sở của Apple ở Cupertino, California, trùng với nỗ lực của công ty nhằm đảo ngược xu hướng giảm doanh số nhẹ đã xảy ra trong ba quý vừa qua. Xu hướng giảm doanh số này đã góp phần làm giảm khoảng 10% giá cổ phiếu Apple kể từ giữa tháng 7, khiến giá trị thị trường của công ty giảm xuống dưới ngưỡng 3 nghìn tỷ USD đáng chú ý đạt được vào đầu mùa hè năm nay.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như không quá ấn tượng với các sản phẩm mới nhất của Apple, khi cổ phiếu của công ty giảm gần 2% vào thứ Ba, giảm mạnh hơn so với các chỉ số thị trường chính.

Như thường lệ với Apple và các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác, các mẫu iPhone 15 mới không đại diện cho bước nhảy vọt công nghệ đáng kể. Tuy nhiên, Apple đã giới thiệu đủ các tính năng mới cho mẫu cao cấp iPhone 15 Pro Max để biện minh cho việc tăng giá 100 USD (9%), nâng giá bán lên 1.200 USD. Giá cơ bản này cũng bao gồm tăng dung lượng lưu trữ từ 128 gigabyte lên 256 gigabyte so với iPhone 14 Pro Max năm ngoái.

Apple duy trì giá cho phần còn lại của dòng sản phẩm, cung cấp iPhone 15 cơ bản với giá 800 USD, iPhone 15 Plus với giá 900 USD và iPhone 15 Pro với giá 1.000 USD. Mặc dù chiến lược giá cả này có thể làm giảm biên lợi nhuận của Apple và có khả năng gây áp lực giảm giá cổ phiếu của công ty, nhà phân tích Thomas Monteiro của Investing.com coi đây là một động thái thận trọng, xét bối cảnh lạm phát kéo dài và lãi suất tăng đã ảnh hưởng đến ngân sách hộ gia đình. Monteiro cho biết: “Thực tế là Apple đối mặt với một tình huống thách thức dẫn đến sự kiện này.”

Việc tăng giá iPhone 15 Pro Max cũng có thể giúp Apple thúc đẩy doanh số, đặc biệt nếu người tiêu dùng tiếp tục ưa chuộng các mẫu cao cấp của công ty. Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush Securities, dự đoán iPhone 15 Pro và Pro Max sẽ chiếm khoảng 75% tổng doanh số iPhone trong năm tới.

Tất cả các mẫu iPhone mới sẽ có mặt tại các cửa hàng vào ngày 22 tháng 9, với đơn đặt hàng trước bắt đầu từ thứ Sáu tuần này.

Một trong những thay đổi quan trọng nhất được Apple công bố là chuyển sang hệ thống sạc mới cho các mẫu iPhone 15 và các thế hệ tương lai. Công ty đang áp dụng tiêu chuẩn USB-C được sử dụng rộng rãi, đã phổ biến trong các máy tính Mac và nhiều iPad của hãng. Sự thay đổi này được thúc đẩy bởi quy định của các nhà quản lý châu Âu, dự kiến có hiệu lực vào năm 2024, yêu cầu loại bỏ cáp cáp Lightning do Apple giới thiệu vào năm 2012.

Mặc dù thay đổi đôi khi có thể gây khó khăn cho người tiêu dùng, việc chuyển sang cổng USB-C có thể không quá bất tiện, vì tiêu chuẩn này đã được sử dụng rộng rãi trên nhiều máy tính, điện thoại thông minh và thiết bị. Hơn nữa, USB-C thường cung cấp tốc độ sạc và truyền dữ liệu nhanh hơn.

Các mẫu iPhone 15 cơ bản đã được thiết kế lại để bao gồm một cắt động trên màn hình hiển thị, được gọi là “Dynamic Island” của Apple, được thiết kế cho các thông báo ứng dụng. Ngoài ra, các mẫu này có con chip nhanh hơn tương tự như con chip được sử dụng trong các mẫu Pro và Pro Max năm ngoái. Các mẫu iPhone 15 Pro và Pro Max thế hệ tiếp theo sẽ chạy trên bộ xử lý tiên tiến hơn nữa, cho phép chúng xử lý các trò chơi video cấp cao thường liên quan đến các máy chơi game.

Các mẫu iPhone 15 Pro và Pro Max được trang bị bộ camera ấn tượng với những gì Apple tuyên bố tương đương với bảy ống kính máy ảnh, bao gồm ống kính tele hình ống nhòm kiểu thấu kính với zoom quang học 5x, cải thiện chụp ảnh từ xa. Mặc dù nó kém hơn so với Samsung Galaxy S22 Ultra cao cấp với zoom quang học 10x, đây là bước nâng cấp so với zoom quang học 3x có trên iPhone 14 Pro và Pro Max.

Để chuẩn bị cho việc ra mắt tai nghe thực tế hỗn hợp vào năm tới, iPhone 15 Pro và Pro Max cũng bao gồm tùy chọn video không gian được thiết kế để xem trên tai nghe đó.

Apple đang sử dụng vỏ hợp kim titan cho các mẫu cao cấp, cùng vật liệu được sử dụng trong một số tàu vũ trụ.

Ngoài các iPhone mới, Apple cũng giới thiệu đồng hồ thông minh thế hệ tiếp theo của mình, bao gồm Apple Watch Series 9, dự kiến lên kệ vào ngày 22 tháng 9. Series 9 sẽ có tính năng điều khiển cử chỉ mới cho phép người dùng quản lý báo thức và trả lời cuộc gọi bằng cách kẹp ngón cái hai lần với một ngón tay.