(SeaPRwire) –   KUALA LUMPUR, Malaysia, Ngày 30 tháng 11 năm 2023 — Ngày hôm nay, Công ty hạ tầng viễn thông độc lập có trụ sở tại ASEAN là EdgePoint Infrastructure (“EdgePoint”) công bố một báo cáo trắng nhằm soi sáng về khoảng cách số tại khu vực Đông Nam Á (SEA). Có tên “Một cách tiếp cận dựa trên cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy sự công bằng số tại Đông Nam Á“, báo cáo trắng xác định những thách thức về kết nối từ góc độ của nhà cung cấp hạ tầng tại ba nền kinh tế chính là Malaysia, Indonesia và Philippines, và đề xuất những thay đổi chính sách toàn diện để giải quyết những khoảng trống này.


Từ trái sang phải – Suresh Sidhu, Giám đốc điều hành và Người sáng lập EdgePoint Infrastructure và Muniff Kamaruddin, Giám đốc điều hành EdgePoint Towers Sdn Bhd, ra mắt báo cáo trắng “Một cách tiếp cận dựa trên cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy sự công bằng số tại Đông Nam Á” nhằm soi sáng về khoảng cách số tại khu vực Đông Nam Á (SEA).

Phát biểu tại sự kiện ra mắt báo cáo trắng, Suresh Sidhu, Giám đốc điều hành và Người sáng lập EdgePoint Infrastructure chia sẻ: “EdgePoint đã công bố những phát hiện này nhằm thúc đẩy các cuộc thảo luận có ý nghĩa về sự công bằng số trong dư luận chính thống. Hạ tầng viễn thông có thể chia sẻ là nền tảng của việc mở rộng kết nối đến các khu vực thiếu được phủ sóng và đảm bảo kết nối liền mạch tại các khu vực đông dân cư. Chúng ta cần thúc đẩy sự bao gồm số như một cộng đồng khu vực ASEAN và làm cho kết nối trở nên dễ tiếp cận cho mọi người tại ASEAN, đảm bảo mọi người đều có thể hưởng lợi từ thế giới số, cả về công nghệ, kinh tế và xã hội. Là đối tác đáng tin cậy của các nhà khai thác mạng di động (MNO), tổ chức viễn thông và cơ quan quản lý, EdgePoint hy vọng báo cáo trắng này có thể truyền cảm hứng cho các bên liên quan ngành công nghiệp và nhà hoạch định chính sách để có những cuộc thảo luận quan trọng hướng tới việc đạt được kết nối toàn diện.”

Nguyên nhân của khoảng cách số

Mặc dù kết nối đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây, nhưng vẫn còn một số khu vực trong khu vực chưa hưởng lợi từ việc tiếp cận kết nối. Tại Malaysia, 76% dân số sử dụng điện thoại di động, nhưng chỉ có 66% có quyền truy cập internet di động. 56% dân số Indonesia sở hữu thiết bị di động, nhưng chỉ có 47% kết nối internet. Tương tự tại Philippines, 54% là người dùng thiết bị di động, với chỉ 42% có quyền truy cập internet di động. Điều này cho thấy vẫn còn một khoảng cách phủ sóng đáng kể và cần khẩn trương mở rộng kết nối đến các khu vực hiện chưa có kết nối.

Những phát hiện từ báo cáo trắng cho thấy sự chênh lệch về tỷ lệ dân số không có phủ sóng 4G tại một số quốc gia bao gồm Philippines (5%), Indonesia (5%) và Malaysia (3%). Ngoài ra, các quốc gia này có tỷ lệ dân số trên mỗi tháp rất cao, vượt xa tiêu chuẩn của các thị trường phát triển, cho thấy có thể còn dân số bị bỏ sót.

Một số yếu tố gây ra kết nối kém chung là phủ sóng 4G mỏng manh bên ngoài các trung tâm dân cư lớn, và thiếu hạ tầng kết nối đầu cuối, chẳng hạn như hạ tầng truyền dẫn. Những vấn đề này cuối cùng dẫn đến mức độ thấp của việc áp dụng internet di động, cản trở tăng trưởng GDP.

Cải cách chính sách để thúc đẩy sự bao gồm số

Qua những phát hiện, báo cáo trắng cũng đưa ra sáu chủ đề chính sách chính để khắc phục khoảng cách số tại Malaysia, Indonesia và Philippines,

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

  1. Cải cách phân bổ quỹ truy cập toàn dân để đảm bảo quỹ được sử dụng hiệu quả hơn và nhanh chóng mang lại lợi ích cho cộng đồng nông thôn. Xem xét thay đổi mô hình phân bổ quỹ từ chi phí vốn (CAPEX) sang mô hình chi phí hoạt động hàng tháng (OPEX), tạo ra cách tiếp cận bền vững và lâu dài cho tài trợ dự án.
  2. Thực hiện bản đồ hóa hạ tầng và cải thiện tiếp cận thông tin để giúp các nhà cung cấp đưa ra quyết định triển khai chiến lược; ví dụ – các khu vực có hiệu quả kinh tế thấp có thể yêu cầu tài trợ toàn bộ từ chính phủ bởi chúng không hấp dẫn đối với khu vực tư nhân.
  3. Tăng cường tài trợ cho hạ tầng truyền dẫn với quyền truy cập chung tại khu vực nông thôn, bởi đây là nhân tố chính gây ra khoảng cách phủ sóng trên toàn thị trường. Cần phân tích từng trường hợp để xác định cách tiếp cận truyền dẫn tối ưu nhất, bao gồm sóng vi ba, vệ tinh và thậm chí cả cáp biển trong nước.
  4. Xây dựng chương trình nhắm mục tiêu cải thiện phủ sóng tại cơ sở hạ tầng quan trọng tại khu vực nông thôn và thiếu được phục vụ như bệnh viện, trung tâm giao thông, trường học và chợ – tất cả các khu vực công cộng thiết yếu với lưu lượng người dùng cao hơn để mang lại lợi ích cho người dùng thiệt thòi với khả năng truy cập internet hạn chế hoặc không có tại nhà.
  5. Buộc phải cho phép truy cập hạ tầng ICT bên trong các tòa nhà thông qua luật pháp để cho phép các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có giấy phép lắp đặt thiết bị cần thiết. Với việc cải thiện phủ sóng bên trong tòa nhà, người dùng có thể tham gia vào các hoạt động số đa dạng như làm việc, giao dịch tài chính và chăm sóc sức khỏe.
  6. Xây dựng tiêu chuẩn chất lượng phủ sóng di động để phục vụ như những cam kết của MNO trong việc triển khai hạ tầng nhằm đạt mục tiêu của họ, do đó kích thích triển khai hạ tầng tại các khu vực thiếu được phục vụ.

Báo cáo trắng cũng đưa ra ba khuyến nghị chính sách bổ sung thảo luận về những thách thức riêng biệt tại mỗi thị trường, bao gồm tạo điều kiện tiếp cận quyền sử dụng đất tại Malaysia để đẩy nhanh quá trình xây d