3d 100 dollar bank note flying oil tank e1694545706342 Analysts Foresee Possibility of $100 Oil Price If Current Trends Persist

Những thay đổi địa chính trị gần đây có thể mở đường cho giá dầu chạm ngưỡng 100 đô la, các chuyên gia cho biết.

Ả Rập Xê Út gần đây đã gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện của mình thêm một quý nữa, trong khi Nga công bố giảm xuất khẩu 300.000 thùng mỗi ngày cho đến cuối năm nay. Những điều chỉnh này đến sau các đợt cắt giảm của OPEC+ từ cuối năm ngoái.

Mặc dù hợp đồng dầu thô tương lai đã tăng hơn 25% kể từ cuối tháng 6, nhưng nguồn cung bị hạn chế do các yếu tố như sự phục hồi kinh tế chậm hơn của Trung Quốc và Mỹ tăng sản lượng.

Các nhà phân tích bình luận: “Nửa cuối năm nay có thể sẽ thấy nguồn cung bị thắt chặt, đặc biệt khi Riyadh và Moscow dường như quyết tâm duy trì cắt giảm sản lượng.” Dự đoán của họ đặt giá trung bình WTI ở mức 86,50 đô la một thùng và Brent quốc tế ở mức 91 đô la một thùng cho quý cuối cùng.

Michael Tran và Helmina Croft, các chuyên gia tại RBC Capital Markets, trong ghi chú gần đây của nhà đầu tư, bày tỏ: “Chỉ vài tháng trước, 100 đô la / thùng dường như ngoài tầm với. Nhưng bây giờ, nó gần như trong tầm tay. Mặc dù chúng tôi do dự khi gọi đó là kịch bản chính của chúng tôi, xu hướng của thị trường dầu, cũng như các cơ sở của nó, khiến đó trở thành một cân nhắc thú vị. “

West Texas Intermediate đã dừng đà tăng lên của mình, định giá ở mức 86,87 đô la vào thứ Năm này. Trong khi đó, hợp đồng dầu thô Brent tương lai giảm nhẹ xuống 89,92 đô la một thùng.

Goldman Sachs có dự báo lạc quan hơn nữa. Họ dự đoán dầu thô Brent có thể tăng lên tới 107 đô la một thùng vào tháng 12 năm 2024, với điều kiện OPEC+ gia hạn một số đợt cắt giảm sản lượng sang năm tới.

Trong một ghi chú, Daan Struyven và nhóm của ông cho biết: “Nếu OPEC+ duy trì các đợt cắt giảm vào năm 2023 mà họ tuyên bố vào tháng 4 năm nay và nếu Ả Rập Xê Út chọn tăng sản lượng thận trọng 250 kb/d hàng tháng vào đầu năm 2024, chúng tôi có thể thấy mức tăng tiềm năng 14 đô la/thùng so với ước tính tháng 12 năm 2024 của chúng tôi là 93 đô la/thùng.”

Cuộc họp gần đây của OPEC tại Vienna, Áo, chứng kiến sự tham gia của Bộ trưởng Năng lượng của Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman Al-Saud, đem lại nhiều thông tin hơn về bức tranh dầu khí đang thay đổi.