(SeaPRwire) –   Cam kết sẽ bổ sung cho các nỗ lực quan trọng nhằm giảm carbon hóa để giúp giảm nóng lên ngắn hạn

DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, ngày 2 tháng 12 năm 2023 — Hôm nay tại Hội nghị COP28, các tổ chức từ thiện về khí hậu hàng đầu đã công bố đầu tư 450 triệu đô la Mỹ vào năm 2023 cũng như trong 3 năm tới nhằm giúp khởi xướng việc giảm tốc độ của các siêu chất gây ô nhiễm khí hậu phi CO2. Cam kết mới chỉ định phần lớn ngân quỹ cho việc giảm thiểu metan và số tiền còn lại sẽ hỗ trợ việc loại bỏ các khí nhà kính fluorin hóa, ôxit nitơ, carbon đen và ôzôn ở mức độ gần mặt đất. Các siêu chất gây ô nhiễm khí hậu này đóng góp hơn một nửa sự nóng lên toàn cầu1, và việc cắt giảm chúng, khi kết hợp với các nỗ lực cần thiết và tham vọng nhằm giảm carbon hóa, có thể giúp giảm nóng lên nhanh gấp 4 lần so với tập trung vào việc giảm carbon hóa một mình.

“Với năm 2023 dự kiến sẽ trở thành năm nóng nhất từ trước đến nay, chúng ta đang rất gần với mục tiêu 1,5 độ C được đặt ra trong Hiệp định Paris. Chúng ta phải tăng cường đầu tư và nhanh chóng tập trung nhiều hơn vào các biện pháp có thể ngăn chặn sự nóng lên ngắn hạn,” bà Patricia Espinosa, Giám đốc điều hành và Đối tác sáng lập của onepoint5 nói. “Điều này đồng nghĩa với các kế hoạch chuyển đổi tham vọng hướng tới việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch. Mỗi phần mười độ C trong sự nóng lên đều quan trọng, và quan trọng nhất đối với cộng đồng dễ bị tổn thương nhất ở tuyến đầu của biến đổi khí hậu.”

Trong khi tất cả các siêu chất gây ô nhiễm đều có tác động đáng kể đến sự nóng lên, việc cắt giảm phát thải metan là cơ hội quan trọng để chậm lại sự nóng lên ngay bây giờ – metan chịu trách nhiệm cho hơn 25% sự nóng lên toàn cầu, chỉ sau CO22. Metan phải vượt ra ngoài các mục tiêu tự nguyện và chuyển sang các biện pháp bắt buộc ở cấp độ địa phương, dưới quốc gia, quốc gia và quốc tế, bao gồm các thỏa thuận bắt buộc bắt đầu với các biện pháp giảm metan và các siêu chất gây ô nhiễm khác trong ba lĩnh vực then chốt: dầu khí, nông nghiệp và chất thải. Những giảm thiểu này sẽ rất quan trọng để giữ mục tiêu 1,5 độ C trong tầm tay.

“Hành động khẩn cấp là cần thiết từ các nước gây ô nhiễm lớn và các nước giàu có để thực thi giới hạn 1,5 độ C được đặt ra trong Hiệp định Paris. Phần lớn các nước thuộc Nhóm Dễ bị tổn thương 20 (V20) hiện đang trải qua nhiệt độ trung bình cao hơn nhiều so với mức thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế, dẫn đến thiệt hại tài chính lên đến 20%,” ông Ken Ofori-Atta, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ghana và Chủ tịch V20 nói. “Việc tăng nhanh đầu tư và hỗ trợ tài chính cho các nền kinh tế dễ bị tổn thương khí hậu theo đuổi kế hoạch Thịnh vượng khí hậu là rất quan trọng cho hành động khí hậu tích cực và thịnh vượng chung.”

Nhiều quốc gia và doanh nghiệp đã ký các cam kết tự nguyện về các khí phi CO2 trong những năm gần đây – điều này cho thấy những gì có thể – nhưng những cam kết này thường không là một phần của quá trình xác định đóng góp quốc gia (NDC) theo Hiệp định Paris. Để thực hiện đầy đủ những cam kết này, các quy định hoặc khuyến khích cấp địa phương, quốc gia hoặc quốc tế phải được áp dụng.

Quỹ được công bố hôm nay sẽ hỗ trợ các sáng kiến đa dạng nhằm tăng tốc giảm thiểu các siêu chất gây ô nhiễm, bao gồm các chính phủ đã công bố kế hoạch loại bỏ dần các siêu chất gây ô nhiễm, thông qua việc hỗ trợ triển khai. Nó sẽ giúp các nước tăng tốc các hành động quốc gia và giúp khởi xướng các NDC toàn diện và tham vọng cấp quốc gia bao gồm tất cả các chất gây ô nhiễm khí hậu. Nó cũng sẽ giúp huy động thêm nguồn lực để gấp ba lần tài trợ khí hậu cho các chất gây ô nhiễm phi CO2 vào cuối thập kỷ này.

“Khi nhìn về phía trước tới Hội nghị COP tại Brazil và nghĩa vụ của tất cả các nước trong việc nộp lại NDC được cập nhật, chúng ta phải thực hiện mọi biện pháp có thể để tăng cường tham vọng tránh biến đổi khí hậu gây thảm họa,” bà Izabella Teixeira, Phó chủ tịch Ủy ban Nguồn lực Quốc tế của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc và cựu Bộ trưởng Bộ Môi trường của Brazil nói. “Việc kết hợp nguồn lực từ từ thiện, chính phủ và khu vực tư nhân sẽ tiếp tục là rất quan trọng – và sáng kiến tập trung vào các siêu chất gây ô nhiễm nhanh có thể đóng góp thực sự cho nỗ lực toàn cầu của chúng ta.”

Các siêu chất gây ô nhiễm thường chỉ tồn tại trong khí quyển trong vài ngày đến vài năm, so với 300-1.000 năm hoặc nhiều hơn đối với CO2. Việc giảm phát thải các siêu chất gây ô nhiễm khí hậu không chỉ quan trọng để duy trì mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Paris, mà còn cải thiện chất lượng không khí trên toàn thế giới. Việc cắt giảm các siêu chất gây ô nhiễm khí hậu cũng sẽ đóng góp vào việc ngăn ngừa 2,5 triệu ca tử vong hàng năm do ô nhiễm không khí (60% tổng số ca tử vong hàng năm do ô nhiễm không khí)3.

Hỗ trợ từ thiện này là bổ sung cho các đóng góp quan trọng cần phải nhanh chóng mở rộng quy mô tham vọng và triển khai về giảm carbon hóa. Điều này liên quan đến việc mở rộng nỗ lực nhằm cung cấp gói năng lượng toàn diện tại Hội nghị COP28 bao gồm mục tiêu gấp đôi hiệu quả năng lượng, tăng gấp ba năng lượng tái tạo và loại bỏ công bằng và công bằng đối với tất cả nhiên liệu hóa thạch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Việc cung cấp các mức tài trợ mới chưa từng có là rất quan trọng để mở rộng nhanh chóng tiến trình về các siêu chất gây ô nhiễm, đồng thời hiện thực hóa quá trình chuyển đổi năng lượng cần thiết,” bà Jess Ayers, Giám đốc điều hành của Quadrature Climate Foundation nói. “Điều quan trọng là tài trợ này h