(SeaPRwire) –   KUALA LINGGI, Malaysia, Ngày 23 tháng 1 năm 2024 — Cảng Quốc tế Kuala Linggi (KLIP) tự hào thông báo khởi công xây dựng cơ sở cảng hiện đại tiên tiến, đánh dấu bước tiến lớn trở thành trung tâm giao thương quan trọng cho thương mại và giao thương quốc tế.

AB Rauf và Noormustafa Kamal bin Yahya ngắm mô hình thang của KLIP
AB Rauf và Noormustafa Kamal bin Yahya ngắm mô hình thang của KLIP

Lễ khởi công do YAB Datuk Seri Utama Ab. Rauf Bin Yusoh, Thủ tướng bang Malacca chủ trì và có sự tham dự của quan chức chính phủ, lãnh đạo ngành và các bên liên quan.

Dự kiến hoàn thành trong 42 tháng, tầm nhìn của KLIP là biến Kuala Sungai Linggi thành Trục Công nghiệp Năng lượng – Cảng biển Xanh Toàn cầu. Kế hoạch phát triển bao gồm xây dựng kho chứa dầu, xưởng đóng tàu, khu công nghiệp chế tạo nặng, khu vực xử lý hàng hóa cứng, bến tàu và kho hàng với ước tính kinh phí là RM15 tỷ.

KLIP cũng thông báo khởi công hợp đồng trao cho China Harbour Engineering Co Limited (CHEC) trị giá RM 760 triệu. Tổng chi phí khai thác mặt bằng dự án này là RM1,39 tỷ trên diện tích đảo 620 mẫu Anh.

Với tổng chi phí phát triển ước tính RM15 tỷ và giá trị phát triển dự kiến đạt RM100 tỷ, KLIP sẽ tạo ra doanh thu ngoại hối đáng kể từ các dự án nước ngoài và GDP từ các ngành công nghiệp trong nước.

Là một cảng tư nhân, KLIP hướng tới nâng cao tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng cảng bằng công nghệ tiên tiến, thực hành bền vững và giải pháp logistics hiệu quả. Vị trí chiến lược dọc eo biển Malacca khiến KLIP trở thành điểm nối kết quan trọng cho giao thương quốc tế giữa Châu Á, Châu ÂuTrung Đông.

Trong bài phát biểu chủ chốt, Tan Sri Datuk Seri Dr Noormustafa Kamal Yahya, Chủ tịch điều hành KLIP, bày tỏ lòng biết ơn sự hỗ trợ vững chắc từ Chính phủ Liên bang và bang Malaysia, cộng đồng địa phương và đối tác kinh doanh. Ông nhấn mạnh cam kết của KLIP về việc áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, phù hợp với nỗ lực toàn cầu nhằm giảm carbon trong hoạt động hàng hải.

“Lễ khởi công là cột mốc lịch sử cho Cảng Quốc tế Kuala Linggi – bước tiến quan trọng trong sứ mệnh trở thành trung tâm hàng hải hàng đầu thế giới. Chúng tôi không chỉ xây dựng một cảng; chúng tôi đang xây dựng biểu tượng tiến bộ, hợp tác và đổi mới trong hệ sinh thái hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo cơ hội cho thế hệ tương lai”, ông Tan Sri Noor nói.

Cơ sở tiên tiến sẽ được thiết kế phục vụ kho chứa dầu, khí hóa lỏng (LPG) và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cũng như khu vực dành riêng cho bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp tàu biển.

Cảng sẽ áp dụng công nghệ tiên tiến như năng lượng xanh, hệ thống logistics thông minh và theo dõi thời gian thực để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động và rút ngắn thời gian xử lý.

Dự án sẽ tạo ra lên đến 10.000 việc làm chất lượng và đóng góp cho phát triển cộng đồng xã hội. Khi hoàn thành vào năm 2027, giai đoạn xây dựng của KLIP hứa hẹn trở thành động lực tăng trưởng kinh tế cho mở rộng giao thương và đổi mới công nghệ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.