oil prices

Ngân hàng Thế giới cảnh báo vào thứ Hai về khả năng giá dầu tăng vọt nếu căng thẳng giữa Israel và Hamas leo thang. Sự leo thang đó cũng có thể dẫn đến tăng giá lương thực toàn cầu.

Những phát hiện gần đây trong Báo cáo Thị trường Hàng hóa của Ngân hàng Thế giới cho thấy mặc dù hiệu ứng trực tiếp lên giá dầu có thể vẫn hạn chế nếu tình hình duy trì như hiện tại, nhưng có nguy cơ giá có thể tăng vọt nếu căng thẳng leo thang. Những xung đột hiện tại liên quan đến các cuộc tấn công của Hamas vào Israel và các hoạt động phản công của Israel đã khơi dậy lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông.

Lo ngại này được củng cố trong cuối tuần qua khi lực lượng Israel tiến sâu vào Dải Gaza, đánh dấu những gì Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mô tả là “giai đoạn thứ hai” trong cuộc xung đột đang diễn ra. Trong khi đó, các đại diện Hamas đang tìm kiếm sự hỗ trợ tăng cường từ các đồng minh khu vực, đáng chú ý bao gồm nhóm Hezbollah được Iran hậu thuẫn có trụ sở tại Liban.

Trong báo cáo của mình, Ngân hàng Thế giới đã nêu ra ba kịch bản tiềm năng về nguồn cung dầu toàn cầu:

  1. Sự gián đoạn nhỏ: Nếu cuộc xung đột vẫn hạn chế ở địa phương, giá dầu có thể giảm từ mức hiện tại 90 USD/thùng xuống khoảng 81 USD/thùng trong năm tới.
  2. Sự gián đoạn vừa: So sánh với những biến động quan sát thấy trong cuộc chiến Iraq, nguồn cung dầu toàn cầu có thể giảm 3-5 triệu thùng/ngày trên tổng số 100 triệu thùng, đẩy giá lên khoảng 35%.
  3. Sự gián đoạn lớn: Phản ánh quy mô của lệnh cấm vận dầu mỏ Arab năm 1973, nguồn cung dầu toàn cầu có thể giảm 6-8 triệu thùng/ngày. Điều này có thể dẫn đến tăng giá dầu trong khoảng 56-75%, với giá leo lên 140-157 USD/thùng.

Indermit Gill, Giám đốc Kinh tế của Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh những đứt gãy kinh tế kéo dài do cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Ông đề cập đến tình huống chưa từng có của “cú sốc năng lượng kép”, xuất phát cả từ tình hình Ukraine và leo thang tiềm năng của cuộc xung đột Trung Đông.

Hơn nữa, Ayhan Kose, Phó Giám đốc Kinh tế của Ngân hàng Thế giới, cảnh báo về hiệu ứng lan tỏa của việc tăng giá dầu lên chi phí lương thực. Cú sốc dầu mỏ như vậy sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát giá lương thực, đặc biệt là ở nhiều nước đang phát triển, chủ yếu do hậu quả của hành động của Nga tại Ukraine.

Kể từ khi xung đột hiện tại bắt đầu, giá dầu đã tăng khoảng 6%. Vàng, thường được coi là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, cũng chứng kiến mức tăng khoảng 8%, như Ngân hàng Thế giới lưu ý.

Mặc dù những quan sát này, một số chuyên gia vẫn hoài nghi về khả năng thiếu hụt dầu lớn ảnh hưởng đến Mỹ, xét đến mức sản lượng dầu kỷ lục của nước này. Phát biểu tại một sự kiện gần đây của Bloomberg, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nêu rõ rằng trong khi hiệu ứng kinh tế hiện tại của cuộc xung đột Israel-Hamas dường như hạn chế trên quy mô toàn cầu, một cuộc chiến rộng lớn hơn có thể gây ra hậu quả đáng kể toàn cầu.

Fatih Birol, Giám đốc Điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhấn mạnh sự bất định trong việc phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt, đặc biệt trong bối cảnh cuộc xâm lược của Nga và căng thẳng leo thang ở Trung Đông. Ông khẳng định những nguồn năng lượng này không thể coi là hoàn toàn “an toàn và đáng tin cậy” đối với các quốc gia hay người tiêu dùng.