(SeaPRwire) –   BẮC KINH, ngày 29 tháng 1 năm 2024 — Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Bảy đã trao đổi lời chúc mừng với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đặt trọng tâm vào việc phát triển quan hệ song phương, Tập Cận Bình nói rằng ông sẵn sàng làm việc với Macron để coi kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao như một cơ hội để mở ra tương lai mới và làm cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Pháp trở nên vững chắc và động lực hơn, góp phần cải thiện thêm phúc lợi cho hai dân tộc và nhân loại.

Sự gắn kết sâu sắc giữa hai dân tộc

Qua nhiều thập kỷ, người dân Trung Quốc và Pháp đã gắn kết sâu sắc trong trao đổi hữu nghị và khám phá văn hóa chung.

Mùa đông này tại Công viên Tuyết và Băng Harbin nổi tiếng, một cảnh quan lấy cảm hứng từ Năm Văn hóa và Du lịch Trung-Pháp là minh chứng sinh động về những trao đổi này. Nó tích hợp hai di sản văn hóa thế giới nổi tiếng, Nhà thờ Đức Bà Paris và Đền Thiên Đàn Bắc Kinh. Hai tác phẩm điêu khắc băng, đại diện cho Trung Quốc và Pháp, được nối với nhau bằng một cây cầu tượng trưng cho tình hữu nghị.

Những tác phẩm này đã được Bộ trưởng Du lịch Pháp Olivia Grégoire khánh thành khi chính thức tuyên bố bắt đầu Năm Văn hóa và Du lịch Trung-Pháp 2024 tại Công viên Tuyết và Băng Harbin vào ngày 5 tháng 1.

Đáp lại lời chúc mừng của Tập Cận Bình, Macron nói trong thông điệp vào thứ Bảy rằng ông mong muốn làm việc chặt chẽ với Chủ tịch Trung Quốc để thúc đẩy trao đổi kinh tế, văn hóa, thanh niên giữa hai nước. Macron cũng nói rằng ông mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Pháp-Trung Quốc với Tập Cận Bình, để hai bên có thể thổi một luồng hơi mới vào quan hệ song phương trong 60 năm tới.

Thúc đẩy giao lưu nhân dân

Trong bài phát biểu qua video tại một buổi tiệc ở Bắc Kinh kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Pháp, Tập Cận Bình kêu gọi hai bên mở rộng trao đổi văn hóa và nhân dân, thúc đẩy giao lưu nhân dân sâu sắc hơn bằng cách lấy Năm Văn hóa và Du lịch Trung-Pháp cũng như Thế vận hội Paris làm cơ hội.

Vào tháng 11 năm 2023, phiên họp thứ 6 của cơ chế đối thoại cấp cao về giao lưu nhân dân Trung-Pháp đã diễn ra tại Bắc Kinh khi bộ trưởng ngoại giao của cả hai nước chứng kiến việc ký kết các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, du lịch văn hóa và y tế, cùng phát hành danh sách các hoạt động trao đổi văn hóa chất lượng cao giữa hai nước trong năm 2024.

Tại Thế vận hội Mùa hè Paris 2024, Ủy ban Olympic Trung Quốc sẽ thiết lập một “Nhà Trung Quốc” trong suốt sự kiện để tổ chức trưng bày thành tích thể thao, trưng bày văn hóa thể thao Trung Quốc, và thúc đẩy tương tác giữa các vận động viên trong giới thể thao Trung Quốc và Pháp, cùng nhiều hoạt động khác nhằm tăng thêm sự hấp dẫn cho Thế vận hội Mùa hè Paris 2024, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lục Sải nói với Nhóm Truyền thông Trung Quốc vào thứ Sáu.

Lục Sải cũng lưu ý rằng giao lưu nhân dân giữa Trung Quốc và Pháp đã sôi động hơn trong giai đoạn hậu đại dịch. “Gần 46.000 người Trung Quốc đang học tập tại Pháp và khoảng 1.000 trường tiểu học và trung học ở Pháp đã mở các lớp học tiếng Trung, với hơn 100.000 học sinh học tiếng Trung.”

Đồng thời, Trung Quốc đã áp dụng chính sách miễn thị thực 15 ngày cho các chủ quyền thông thường từ sáu quốc gia, bao gồm Pháp, thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân.

“Nếu mối quan hệ Trung-Pháp là một cây lớn, thì tình hữu nghị giữa hai dân tộc chính là nền móng vững chắc và sâu sắc,” theo như Lục Sải nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.