34 10 CGTN: 'Heart to Heart': How can Hangzhou Asiad boost unity, friendship across Asia?

BẮC KINH, 23 tháng 9 năm 2023 – Oksana Chusovitina, một vận động viên thể dục nghệ thuật huyền thoại đến từ Uzbekistan và là biểu tượng cho sự trường thọ trong môn thể thao này, đã đặt mục tiêu thành công tại Đại hội Thể thao châu Á Hangzhou.

“Tôi muốn thi đấu tại Đại hội Thể thao châu Á để chứng minh những gì tôi có thể làm”, vận động viên 48 tuổi, người không có dấu hiệu chậm lại sau khi thi đấu ở bốn Đại hội Thể thao châu Á và tám Thế vận hội, nói với CGTN vào tuần trước.

Khoảng 12.500 vận động viên từ 45 quốc gia và khu vực đang tham gia cùng Chusovitina ở Hangzhou, thi đấu ở 40 môn thể thao kỷ lục trong lần thứ 19 của Đại hội Thể thao châu Á, còn được gọi là Đại hội Thể thao châu Á.

Sau khi đại diện các vận động viên diễu hành vào địa điểm chính của Đại hội – Big Lotus – tại lễ khai mạc ở Hangzhou, thủ phủ của tỉnh Zhejiang, vào tối thứ Bảy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố khai mạc Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19.

Các địa điểm và cơ sở thể thao ở Hangzhou rất ấn tượng và các vận động viên đã thấy chúng rất hài lòng, ông Raja Randhir Singh, chủ tịch lâm thời của Ủy ban Olympic châu Á (OCA), nói trong cuộc gặp với chủ tịch Trung Quốc vào thứ Sáu.

Tập Cận Bình nói chính phủ và nhân dân Trung Quốc tự tin và có khả năng tổ chức một sự kiện thể thao tuyệt vời thể hiện đặc trưng Trung Quốc và tôn vinh sức quyến rũ của châu Á.

Tại bữa tiệc chào đón vào thứ Bảy, Chủ tịch Trung Quốc nói rằng Đại hội Thể thao châu Á, với nhiều sự kiện thể thao độc đáo của châu Á, cung cấp sân khấu nơi thể thao và văn hóa làm phong phú cho nhau và rõ ràng cho thấy cách các nền văn hóa châu Á học hỏi lẫn nhau và tỏa sáng sinh động.

‘Tiêu chuẩn mới’

Khi cuộc rước đuốc gần hai tuần kết thúc vào đầu tuần này, 2.022 người mang đuốc đã truyền đuốc qua 11 thành phố ở tỉnh Zhejiang. Đồng thời, hơn 100 triệu người đã tham gia rước đuốc ảo thông qua các nền tảng kỹ thuật số.

Trong lễ thắp đuốc kỹ thuật số đầu tiên của Đại hội Thể thao châu Á vào tối thứ Bảy, một nhân vật con người kỹ thuật số, đại diện cho 100 triệu người mang đuốc kỹ thuật số, đã đi từ sông Qiantang đến Big Lotus để cùng với những người mang đuốc trong thế giới vật lý thắp sáng ngọn lửa.

Ngoài việc sử dụng công nghệ tiên tiến, ban tổ chức đã đưa ra các sáng kiến mà họ hy vọng sẽ biến Hangzhou thành chủ nhà của Đại hội Thể thao châu Á trung hòa carbon đầu tiên. Ví dụ, tại làng vận động viên châu Á, người tham gia có thể kiếm được “điểm carbon thấp” để giành giải thưởng thông qua các hoạt động như sử dụng giao thông xanh và mua sắm không túi nhựa.

Đại hội Thể thao châu Á Hangzhou đã đặt ra tấm gương cho các kỳ Đại hội Thể thao châu Á trong tương lai theo nhiều cách khác nhau, ông Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), nói vào thứ Sáu.

“Nó cũng sẽ thiết lập các tiêu chuẩn mới về tổ chức bền vững các kỳ Đại hội lớn như vậy, phát thải carbon, chính sách không chất thải và nhiều nỗ lực khác”, Bach nói.

‘Từ trái tim đến trái tim’

Đại hội Thể thao châu Á Hangzhou là Đại hội Thể thao châu Á lần thứ ba được tổ chức ở Trung Quốc, sau Bắc Kinh vào năm 1990 và Quảng Châu vào năm 2010. Đây cũng là sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất được tổ chức ở Trung Quốc kể từ Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Thủ tướng Pushpa Kamal Dahal “Prachanda” của Nepal, người đến Hangzhou vào thứ Bảy để dự lễ khai mạc Đại hội Thể thao châu Á, ca ngợi khẩu hiệu của nó – “Từ trái tim đến trái tim, @ Tương lai”.

“Trong khi châu Á đang trỗi dậy, chúng ta phải duy trì đoàn kết châu Á, chúng ta phải kết nối người dân của chúng ta từ trái tim đến trái tim để cùng thịnh vượng”, ông nói trước chuyến đi đến Trung Quốc.

Thong Khon, người đứng đầu ủy ban Olympic của Campuchia, người dẫn đầu đoàn hơn 110 vận động viên của quốc gia Đông Nam Á tham dự sự kiện thể thao lớn nhất châu Á, nói rằng Đại hội Thể thao châu Á Hangzhou thể hiện tinh thần hòa bình, hữu nghị, đoàn kết, đồng thuận và hợp tác quốc tế giữa những người đến từ các nền văn hóa khác nhau trên khắp khu vực.

“Nó sẽ thúc đẩy trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân, cũng như học hỏi lẫn nhau giữa các quốc gia và khu vực châu Á”, Thong Khon nói.

Thông điệp đó được chia sẻ bởi chủ tịch IOC. Trong cuộc gặp với Tập Cận Bình vào thứ Sáu, Bach lưu ý rằng thế giới hiện đang phải đối mặt với các xung đột địa chính trị và nhiều khó khăn khác, nhưng ca ngợi vai trò của Đại hội trong việc thúc đẩy đoàn kết trên khắp châu Á.

IOC cam kết bảo vệ chủ nghĩa đa phương và phản đối chính trị hóa thể thao, và IOC đánh giá cao Trung Quốc vì đã có lập trường đúng đắn, Bach nói.

“Tôi tin rằng đó sẽ là một Đại hội Thể thao châu Á thành công và tuyệt vời sẽ thúc đẩy đoàn kết và hữu nghị ở châu Á”, ông nói.

https://news.cgtn.com/news/2023-09-23/President-Xi-declares-19th-Asian-Games-open-1nkWisyuBOw/index.html