Ford Stock

Ford (NYSE: F), một thành viên nổi bật của Big 3 của Detroit, hiện đang giao dịch ở mức khoảng 10 USD với vốn hóa thị trường khoảng 40 tỷ USD. Ngược lại, đối thủ cạnh tranh truyền thống khác là General Motors (NYSE: GM) có vốn hóa thị trường tương tự nhưng giao dịch ở mức khoảng 30 USD mỗi cổ phiếu.

Hành trình lịch sử của Ford

Vào năm 1956, Ford đã thực hiện lần đầu ra công khai (IPO) bằng cách đề nghị 10,2 triệu cổ phiếu loại A, thoái vốn 22% của công ty. IPO lịch sử này là một sự kiện đáng chú ý vào thời điểm đó, liên quan đến sự tham gia của gần 200 ngân hàng. Ford đặt giá IPO là 64,5 USD, dẫn đến vốn hóa thị trường vượt quá 3,2 tỷ USD vào ngày giao dịch đầu tiên của nó. Trong năm đó, Ford xếp hạng ba trong danh sách Fortune 500, sau General Motors và Công ty Dầu mỏ Standard của New Jersey, sau này trở thành Exxon và tiếp theo là ExxonMobil (NYSE: XOM).

Tài sản của nhà đầu tư và IPO của Ford

Tiến lên 67 năm và cổ phiếu của Ford đã trải qua tốc độ tăng trưởng hàng năm trung bình (CAGR) dưới 4%. Ngay cả khi tính đến cổ tức, kết quả đã không theo kịp những gì chỉ số S&P 500 ($SPX) đã mang lại trong thời gian này.

Hiểu giá cổ phiếu thấp của Ford

Nhiều người có thể tìm thấy điều đáng ngạc nhiên tại sao giá cổ phiếu của Ford vẫn ở mức tương đối thấp mặc dù đã niêm yết công khai trong hơn sáu thập kỷ. Hai yếu tố chính đóng góp vào tình huống này: chia cổ phiếu và hiệu suất yếu kém. Ford đã thực hiện sáu đợt chia cổ phiếu, với lần gần đây nhất diễn ra vào năm 1994. Quan trọng hơn, cổ phiếu của Ford đã hoạt động kém, giao dịch ở mức dưới 1/3 mức đỉnh mọi thời đại đạt được vào năm 1999.

Trong thập kỷ qua, cổ phiếu của Ford đã mất hơn 38%, và trong hai thập kỷ qua, chúng đã giảm 20%. Mặc dù chúng ngắn hạn đạt 20 USD vào cuối năm 2021 lần đầu tiên sau 20 năm, nhưng kể từ đó chúng đã giảm xuống. Năm 2022, chúng đóng cửa trong số âm, và năm 2023, chúng tiếp tục giao dịch dưới mức trước đó.

Nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm

Ford báo cáo doanh thu hơi trên 158 tỷ USD vào năm 2022, thấp hơn so với con số đầu những năm 2000. Rút lui khỏi các thị trường không sinh lời và kinh doanh trì trệ ở Mỹ đã góp phần vào sự suy giảm này về tăng trưởng doanh thu. Mặc dù nỗ lực cải tổ và cắt giảm chi phí, lợi nhuận hoạt động của Ford vào năm 2022 đã giảm xuống dưới mức năm 2000. Công ty cũng phải đối mặt với định giá suy giảm, phản ánh tình trạng tăng trưởng khó khăn và tâm lý thị trường.

Thách thức đối với Ford

Giá cổ phiếu của bất kỳ công ty nào phụ thuộc vào lợi nhuận của họ và hệ số giá/lợi nhuận mà nhà đầu tư sẵn sàng trả. Với hiệu suất của Ford suy giảm cả hai mặt, giá cổ phiếu của họ vẫn ở mức thấp.

Cổ phiếu Ford có thể đạt 100 USD không?

Hiện tại, giá cổ phiếu của Ford là 10,31 USD, dẫn đến vốn hóa thị trường là 41,3 tỷ USD. Trong khi đạt 100 USD mỗi cổ phiếu có thể không phải là kỳ vọng ngắn hạn, nhưng quan trọng phải nhận ra rằng ngay cả Toyota Motors (TM), hãng xe truyền thống có giá trị nhất, cũng có vốn hóa thị trường dưới 300 tỷ USD.

So sánh Ford với Tesla

Ngược lại, Tesla (NASDAQ: TSLA) có vốn hóa thị trường khoảng 700 tỷ USD, với đỉnh điểm định giá vượt quá 1,2 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, định giá của Tesla không chỉ được thúc đẩy bởi kinh doanh xe điện (EV) mà còn bởi tham vọng về lái xe tự động của nó. Ford, mặt khác, đã thu hẹp đầu tư vào lái xe tự động bằng cách viết xóa khoản đầu tư 2,7 tỷ USD của mình vào công ty khởi nghiệp lái xe tự động Argo AI vào năm ngoái.

Triển vọng thực tế đối với Ford

Bất chấp những thách thức, Ford vẫn là một khoản đầu tư khả thi. Mục tiêu giá cao nhất trên phố Wall đề xuất tiềm năng cho cổ phiếu gần như tăng gấp đôi từ mức hiện tại, với giá mục tiêu trung bình dự báo tăng gần 40%.

Giá trị đề xuất của Ford

Hệ số giá/lợi nhuận theo 12 tháng tiếp theo (NTM) của Ford là 6,76x có vẻ bị định giá thấp, đặc biệt khi xem xét những tổn thất trong kinh doanh xe điện, dự kiến sẽ báo lỗ trước thuế 4,5 tỷ USD vào năm 2023. Mặc dù Ford thừa nhận những thách thức trên thị trường xe điện và đã chọn cách tiếp cận thận trọng hơn, danh mục sản phẩm mạnh của công ty, bao gồm F-150 pickup, đã là chiếc bán chạy nhất ở Mỹ gần nửa thế kỷ qua, đặt công ty trong tư thế mang lại lợi nhuận hấp dẫn trong những năm tới.

Mặc dù đạt mức giá cổ phiếu 100 USD cho Ford có thể không nằm trong tầm nhìn ngắn hạn, tiềm năng của công ty vẫn hứa hẹn đối với nhà đầu tư kiên nhẫn.