Ford Motor Co. (NYSE: F) ghi nhận mức giảm đáng kể nhất trong tám tháng khi nhà sản xuất ô tô này không đạt được kỳ vọng lợi nhuận quý ba, đưa ra lý do là chi phí tăng và chất lượng giảm, ngay cả sau khi đạt được hòa bình lao động thông qua thỏa thuận sơ bộ với Liên đoàn Công nhân Hãng xe Máy Hoa Kỳ.

Với cuộc đình công kéo dài sáu tuần đã được giải quyết, chờ phê chuẩn bởi các thành viên công đoàn, Ford thông báo rút lại dự báo lợi nhuận trước lãi vay và thuế đã điều chỉnh, trước đây nằm trong khoảng từ 11 tỷ đến 12 tỷ USD, dự báo mà họ đã nâng lên vào tháng Bảy. Đối thủ cạnh tranh General Motors Co., vẫn chưa đạt được thỏa thuận với Liên đoàn Công nhân Hãng xe Máy Hoa Kỳ, cũng tạm dừng hướng dẫn cho năm 2023.

Jim Farley, Giám đốc Điều hành của Ford, thừa nhận tác động tiêu cực của cuộc đình công lên hiệu suất tài chính của công ty, cho rằng vấn đề chi phí và chất lượng vẫn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Cuộc đình công, bắt đầu vào ngày 15 tháng Chín, làm mất 100 triệu USD trong quý ba và tổng cộng 1,3 tỷ USD cho đến nay. Thỏa thuận của Liên đoàn Công nhân Hãng xe Máy Hoa Kỳ với Ford sẽ làm tăng chi phí thêm 850-950 USD mỗi xe, dẫn đến giảm biên lợi nhuận 60-70 điểm cơ bản. John Lawler, Giám đốc Tài chính của Ford, nhấn mạnh nhu cầu tìm kiếm hiệu quả và nâng cao năng suất trên toàn công ty để giảm nhẹ những tác động này.

Sau thông báo này, cổ phiếu Ford giảm 8% khi thị trường Mỹ mở cửa tại New York, đánh dấu mức giảm nội ngày lớn nhất kể từ ngày 3 tháng Hai. Cổ phiếu đã giảm 2,4% trong năm đến ngày thứ Năm.

Về kết quả kinh doanh, Ford báo cáo lợi nhuận trên cổ phiếu điều chỉnh là 39 xu Mỹ cho quý ba, cao hơn 9 xu so với cùng kỳ năm ngoái nhưng không đạt được dự báo trung bình 47 xu của các nhà phân tích do Bloomberg thống kê. Tuy nhiên, doanh thu quý ba của công ty là 43,8 tỷ USD, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích là 41 tỷ USD.

Jim Farley thừa nhận những thách thức mà Ford phải đối mặt trong cuộc đình công, mô tả hiệu suất của công ty trong quý là “trái chiều”. Một trong những yếu tố góp phần vào đánh giá này là Ford có khoảng 50.000 xe bị tồn đọng do vấn đề chất lượng trong quý ba, như Giám đốc Tài chính Lawler tiết lộ.

Ford cũng chậm lại quá trình chuyển đổi sang xe điện (EV), như công ty đã chỉ ra vào tháng Bảy. Lawler cho biết trong cuộc hội thảo với các nhà phân tích rằng Ford dự định hoãn 12 tỷ USD trong các khoản đầu tư liên quan đến EV, một phần trong số 50 tỷ USD dành cho chi tiêu EV. Hơn nữa, nhà máy pin thứ hai dự kiến xây dựng tại Kentucky, trong hợp tác với đối tác Hàn Quốc SK ON, cũng bị hoãn lại. Ford cũng giảm sản xuất xe điện Mustang Mach-E tại nhà máy ở Mexico, nhà máy đã được mở rộng sớm hơn trong năm nay.

Những thách thức trong lĩnh vực xe điện của Ford, được biết đến với tên gọi Model e, dẫn đến khoản lỗ 1,33 tỷ USD trước lãi vay và thuế trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng Chín, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích là 1,27 tỷ USD.

Doanh số bán xe điện cờ đầu của Ford, mẫu F-150 Lightning, giảm 46% trong quý do nhà máy tạm ngừng sản xuất để mở rộng, chậm giao xe để kiểm tra chất lượng, và tạm thời cho nhân viên nhà máy nghỉ việc. Farley nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng cạnh tranh về chi phí trong lĩnh vực xe điện, lưu ý rằng nhà lãnh đạo thị trường Tesla Inc. đã đặt ra tiêu chuẩn cao cho các đối thủ bằng cách cắt giảm chi phí và mở rộng sản xuất.

Mặc dù doanh số xe ô tô tại thị trường Mỹ tăng 7,7% trong quý, dẫn đầu bởi các mẫu xe như Bronco SUV và F-150 pickup, đơn vị kinh doanh xe truyền thống dùng động cơ đốt trong, được biết đến với tên gọi Ford Blue, báo cáo lợi nhuận trước lãi vay và thuế quý ba là 1,72 tỷ USD, thấp hơn dự báo trung bình của các nhà phân tích là 1,94 tỷ USD.

Đơn vị kinh doanh thương mại của Ford, được biết đến với tên gọi Ford Pro, cũng ghi nhận lợi nhuận trước lãi vay và thuế là 1,65 tỷ USD, thấp hơn dự báo 2,16 tỷ USD của các nhà phân tích. Tuy nhiên, đơn vị này đã chứng kiến sự tăng trưởng trong việc bán dịch vụ phần mềm giúp các chủ đội xe quản lý phương tiện của họ hiệu quả hơn, một ngành kinh doanh mà Ford dự đoán sẽ tăng lên đến 1000% trong vài năm tới.