Intel Stock

Giá cổ phiếu của Intel (NASDAQ: INTC) tăng hơn 9% vào thứ Sáu, kích hoạt một đợt tăng giá trong các cổ phiếu bán dẫn, khi dự báo lạc quan của nhà sản xuất bán dẫn cho thấy sự hồi phục trong thị trường máy tính cá nhân sau nhiều quý giảm sút.

Sự tăng giá mạnh của Intel dự kiến sẽ làm tăng giá trị thị trường của công ty hơn 10 tỷ USD nếu xu hướng tăng giá được duy trì. Động lực tích cực này cũng ảnh hưởng đến các công ty bán dẫn khác, với AMD, Nvidia và Arm ghi nhận tăng trưởng 1% đến 2%.

Các phân tích viên tại Bernstein lưu ý rằng Intel “dường như đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất”, nhấn mạnh sự cải thiện trong lĩnh vực máy tính cá nhân và khách hàng mà công ty đã thu hút cho hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng, trong số các yếu tố khác.

Dưới sự lãnh đạo của CEO Pat Gelsinger, Intel đang nỗ lực cải tổ hoạt động kinh doanh bằng cách đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng. Công ty hướng tới nâng cao năng lực sản xuất chip và cạnh tranh với các nhà cung cấp hàng đầu như TSMC của Đài Loan trong lĩnh vực sản xuất theo hợp đồng. Gelsinger cho biết Intel đã thu hút được ba khách hàng không tiết lộ danh tính cho đơn vị sản xuất theo hợp đồng và dự kiến ký kết thêm một hợp đồng trước khi năm kết thúc.

Logan Purk, một phân tích viên tại Edward Jones, mô tả sự phát triển của hoạt động sản xuất theo hợp đồng của Intel là một dấu hiệu tích cực rõ ràng, cho thấy có sự quan tâm đáng kể của khách hàng đối với các sản phẩm của Intel.

Intel cũng đưa ra dự báo lạc quan về doanh thu và biên lợi nhuận quý 4 vượt xa dự báo của phố Wall, điều này diễn ra sau báo cáo sự sụt giảm nhỏ hơn dự kiến trong phân khúc bao gồm hoạt động máy tính cá nhân trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9.

Dự báo tích cực khiến ít nhất 17 phân tích viên nâng dự báo giá mục tiêu của cổ phiếu Intel, với quan điểm trung bình đạt 37 USD, theo dữ liệu của LSEG. Mặc dù giá cổ phiếu Intel tăng 23% trong năm nay, song nó vẫn thấp hơn so với AMD, đã tăng 44,6%, và Nvidia, đã tăng gần gấp ba lần.

Về định giá, Intel hiện được giao dịch ở mức 22,2 lần dự báo lợi nhuận 12 tháng tới, so với 26,06 của Nvidia.

Tuy nhiên, phân tích viên Stacy Rasgon của Bernstein cho rằng “câu chuyện AI của Intel vẫn còn yếu”, và “hiệu suất trung tâm dữ liệu vẫn phải đối mặt với áp lực đáng kể”. Công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn trên thị trường chip trung tâm dữ liệu, đặc biệt là từ Nvidia, đang sử dụng rộng rãi đơn vị xử lý đồ họa cho việc huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo.

Doanh thu phân khúc trung tâm dữ liệu của Intel, cũng bao gồm bộ phận chip AI, giảm 10%. Tuy nhiên, công ty đang ghi nhận sự quan tâm ngày càng tăng đối với chip AI “Gaudi”, với Gelsinger lưu ý rằng “Có rất nhiều quan tâm đến sản phẩm này. Hiện tại chúng tôi đang hết hàng Gaudi và đang nỗ lực bổ sung nguồn cung”.