Microsoft Stock

Sau khi chứng khoán đóng cửa vào thứ Ba, Microsoft (NASDAQ: MSFT) công bố báo cáo doanh thu quý, vượt qua dự đoán của các nhà phân tích cả về doanh thu và lợi nhuận trên cổ phiếu.

Lợi nhuận trên cổ phiếu điều chỉnh (EPS) đạt 2,99 USD, vượt qua mức dự kiến 2,66 USD mỗi cổ phiếu. Trong cùng quý năm ngoái, công ty báo cáo EPS điều chỉnh là 2,35 USD.

Trong phiên giao dịch sớm vào thứ Tư, cổ phiếu của Microsoft tăng hơn 3%, với công ty quy đổi sự tăng trưởng đó cho việc tiêu thụ AI vượt dự kiến thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực đám mây của họ.

Phân khúc Đám mây Thông minh của Microsoft, bao gồm kinh doanh Azure, đạt doanh thu 24,3 tỷ USD trong quý, vượt dự báo doanh thu của phố Wall là 23,6 tỷ USD. Doanh thu dịch vụ đám mây và Azure tăng trưởng đáng kể 29% trong quý, vượt kỳ vọng 27% của phố Wall.

Giám đốc điều hành Satya Nadella của Microsoft bình luận: “Với các trợ lý đồng hành, chúng tôi đang biến thời đại AI thành hiện thực cho mọi người và doanh nghiệp trên khắp thế giới. Chúng tôi đang nhanh chóng áp dụng AI trên mọi lớp công nghệ và cho mọi vai trò, quy trình kinh doanh để thúc đẩy hiệu quả sản xuất cho khách hàng của chúng tôi.”

Phân khúc Sản xuất và Dịch vụ Doanh nghiệp báo cáo doanh thu 18,6 tỷ USD, trong khi phân khúc Máy tính Cá nhân đem về 13,7 tỷ USD. Các nhà phân tích dự đoán doanh thu lần lượt là 18,3 tỷ USD và 12,9 tỷ USD.

Trong năm qua, Microsoft đã đặt trọng tâm lớn vào AI, biến nó thành trọng tâm chiến lược kinh doanh. Điều này bao gồm đầu tư lớn 10 tỷ USD vào nhà phát triển ChatGPT OpenAI và giới thiệu phiên bản AI tạo ra cải tiến của công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge vào tháng 2.

Kể từ đó, công ty đã triển khai nhiều ứng dụng AI tạo ra sức mạnh cho Outlook, Windows 11 và Microsoft 365. Những ứng dụng này có thể tóm tắt email, hỗ trợ soạn thảo văn bản và tạo bài thuyết trình, cung cấp những hiểu biết về tính năng của Windows 11. Microsoft có kế hoạch kết hợp những Trợ lý này thành một ứng dụng duy nhất trong tương lai.

Những đầu tư này nhằm kích hoạt giai đoạn tăng trưởng mới cho Microsoft, khi doanh nghiệp ngày càng dựa vào trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa quy trình và nâng cao năng suất nhân viên.

Ngoài tập trung vào AI, Microsoft gần đây hoàn tất việc mua lại Activision Blizzard trị giá 69 tỷ USD, đánh dấu thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử công ty. Động thái này đã đưa vị thế Microsoft thành công ty trò chơi điện tử lớn thứ ba toàn cầu về doanh thu, chỉ đứng sau Tencent và Sony. Tuy nhiên, Ủy ban Thương mại Liên bang vẫn có thể xem xét hành động chống độc quyền đối với các công ty liên quan đến thương vụ này.