Chuỗi tăng lợi nhuận trong 10 quý liên tiếp của Tesla (NASDAQ: TSLA) đã đột ngột kết thúc với việc công bố báo cáo tài chính quý 3 năm 2023, khiến giá cổ phiếu Tesla giảm.

Trong quý này, gã khổng lồ ô tô điện báo cáo lợi nhuận mỗi cổ phiếu là 66 xu, đánh dấu một sự giảm đáng kể so với con số 1,05 USD của cùng kỳ năm trước. Hơn nữa, nó đã không đạt được dự báo đồng thuận là 72 xu. Nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm này là quyết định của Tesla giảm giá kho hàng tồn kho hiện có, động thái này đã ảnh hưởng tiêu cực đến biên lợi nhuận của họ. Bất chấp bối cảnh thách thức này, doanh thu tổng thể vẫn tăng 9% theo năm, đạt mức đáng kể 23,350 triệu USD. Thật đáng tiếc, con số này vẫn thấp hơn dự báo đồng thuận là 24,381 triệu USD. Hệ quả của việc hiệu suất tài chính dưới dự báo đã lan truyền trên thị trường chứng khoán, khiến giá cổ phiếu Tesla giảm mạnh hơn 4% trong giờ giao dịch ngoài giờ.

Về hiệu suất hoạt động, biên lợi nhuận khai thác của Tesla trong quý này đạt mức khiêm tốn 7,6%, đại diện cho một sự suy giảm đáng kể 964 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận này cũng không đạt được dự báo là 7,9%. Sự xói mòn biên lợi nhuận chủ yếu được quy cho chi phí đáng kể liên quan đến việc mở rộng sản xuất cho pin mới, chiếc xe bán tải Cybertruck được mong đợi và nhiều dự án lớn khác. Bên cạnh đó, giá bán trung bình giảm và thách thức tỷ giá ngoại tệ cũng ảnh hưởng nặng nề đến biên lợi nhuận chung.

Trong nỗ lực kích thích doanh số bán hàng và tăng khả năng tiếp cận tại thị trường Mỹ, Tesla đã áp dụng một loạt chiết khấu và khuyến mãi. Đáng chú ý, tất cả các phiên bản Model 3/Y đều đủ điều kiện nhận được khoản tín dụng liên bang 7.500 USD, nhờ Đạo luật Giảm lạm phát. Mặc dù vậy, thị phần ô tô điện của Tesla tại thị trường Mỹ lại có xu hướng giảm, từ 60% trong quý 1 xuống còn 50% trong quý 3, theo dữ liệu của Kelley Blue Book.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, lãnh đạo Tesla vẫn kiên định cam kết đạt mức tăng trưởng khoảng 50% trong việc giao hàng trong tương lai gần, với mục tiêu đạt 1,8 triệu xe vào năm 2023.

Quý 3 năm 2023 chứng kiến sản lượng của Tesla đạt mức ấn tượng 430.488 chiếc, vượt xa dự báo một cách đáng kể và cho thấy sự tăng trưởng đáng chú ý 18% theo năm. Doanh số bán hàng thực tế của công ty trong quý là 435.059 xe, thể hiện sự tăng trưởng theo năm đáng kinh ngạc 27% và vượt xa các dự báo.

Phân tích chi tiết hơn, doanh số bán hàng của Model 3/Y tăng trưởng mạnh 29% theo năm, vượt xa dự báo. Ngược lại, doanh số bán hàng của Model S/X phải đối mặt với môi trường khó khăn hơn, với mức giảm 31% so với cùng kỳ năm trước, cũng không đạt được dự báo của chúng tôi.

Doanh thu tổng của ngành ô tô vẽ nên một bức tranh tương đối tươi sáng hơn, đạt 19.625 triệu USD, vượt quá dự báo ban đầu. Đáng chú ý, con số này bao gồm 554 triệu USD doanh thu được tạo ra từ việc bán các chứng nhận quy định cho xe điện, tăng đáng kể 93,7% so với năm trước. Lợi nhuận gộp từ ngành ô tô đạt ấn tượng 3.668 triệu USD, với biên lợi nhuận 18,6%, phản ánh lĩnh vực mà Tesla vẫn giữ lợi thế cạnh tranh.

Chuyển sang ngành Sản xuất và Lưu trữ Năng lượng, quý 3 năm 2023 cho thấy doanh thu đã tăng lên 1.599 triệu USD, phản ánh mức tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái là 1.117 triệu USD. Thành tích này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng đáng kinh ngạc 90% theo năm về lượng triển khai lưu trữ năng lượng. Xu hướng tích cực chủ yếu được ghi nhận nhờ việc đẩy mạnh sản xuất tại nhà máy Megapack ở California. Tuy nhiên, lượng triển khai điện mặt trời lại phải đối mặt với thách thức kép, giảm cả theo quý và năm, chủ yếu do ảnh hưởng của lãi suất cao và việc chấm dứt chính sách thanh toán ròng tại California. Tóm lại, lượng triển khai điện mặt trời đạt 49 MW, thấp hơn dự báo của chúng tôi là 103,8 MW.

Chuyển sang chiếu đèn vào doanh thu Dịch vụ và Khác, kết quả quý 3 cho thấy doanh thu đạt mức khả quan 2.166 triệu USD, đại diện cho sự tăng trưởng theo năm đáng kể 31,6%. Đáng chú ý, sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi các thành phần chính như Sạc siêu tốc, bảo hiểm và bán phụ tùng và sửa chữa thân vỏ.

Về mặt tài chính, bảng cân đối kế toán của Tesla cho thấy sự tăng trưởng đáng kể, với tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn đạt mức ấn tượng 26.077 triệu USD vào ngày 30 tháng 9 năm 2023. Điều này là một sự tăng lên đáng kể so với con số 22.185 triệu USD được báo cáo vào cuối năm 2022. Bên cạnh đó, Tesla đã tạo ra dòng tiền hoạt động tự do (FCF) là 848 triệu USD trong quý, mặc dù đây là một mức giảm so với 3.297 triệu USD được tạo ra trong cùng kỳ năm trước. Nợ dài hạn và tài sản thuê tài chính, sau khi trừ phần hiện hành, đạt 2.426 triệu USD, phản ánh một sự tăng lên so với 1.597 triệu USD cuối tháng 12 năm 2022.