Công ty Walt Disney (NYSE: DIS) hiện đang phải đối mặt với tình thế khó khăn trong năm 2023, bất chấp sự trở lại của CEO Bob Iger cuối năm ngoái, có nhiệm vụ dẫn dắt công ty vượt qua môi trường kinh tế biến động. Quá trình khôi phục dự kiến đã chứng tỏ chậm chạp hơn dự tính đối với nhà đầu tư, với DIS giảm 32% so với mức cao nhất đầu năm 2023 và hiện giảm 7,7% trên cơ sở năm đến nay. Hiệu suất này đáng kể kém xa so với Chỉ số S&P 500 ($SPX) rộng rãi hơn, vẫn duy trì mức tăng 8,2% trong năm.

Nhìn dài hạn hơn, cổ phiếu của Disney đã giảm tới 60% so với mức đỉnh mọi thời đại vào năm 2021, dẫn đến vốn hóa thị trường là 147,46 tỷ USD. Sự sụt giảm đã đẩy cổ phiếu của Disney xuống gần mức thấp nhất 9 năm, khiến cho khả năng phục hồi của công ty bị đặt dấu hỏi hoặc nếu DIS sẽ tiếp tục xu hướng giảm dài hạn.

Mô hình kinh doanh hiện đại của Disney

Disney nổi bật là một trong những thương hiệu được công nhận rộng rãi nhất thế giới, được củng cố bởi lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Năng lực kể chuyện của công ty đã cho phép nó mở rộng sang các ngành kinh doanh khác nhau, chẳng hạn như công viên chủ đề, và khai thác thư viện nội dung phong phú của mình cùng danh mục phim ngày càng lớn để bước vào thị trường streaming cạnh tranh. Disney cạnh tranh với các gã khổng lồ ngành như Netflix (NFLX) và Amazon (NASDAQ: AMZN) Prime Video, tương tác với người tiêu dùng thế hệ.

Ngành kinh doanh công viên chủ đề của Disney vẫn duy trì sức đề kháng và đóng góp đáng kể cho tăng trưởng doanh thu. CEO Bob Iger nhấn mạnh rằng Disney World tiếp tục hoạt động vượt trội, vượt quá mức doanh thu trước COVID là 21% và lợi nhuận hoạt động là 29% so với năm tài chính 2019.

Cơ sở khách hàng trung thành và tham gia sâu rộng của Disney cũng cho phép công ty tăng giá gói cước đăng ký cho phân khúc streaming. Mặc dù lỗ lớn trong ngành streaming đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, Disney dự kiến sẽ đạt lãi trở lại vào năm tài chính 2024.

Thách thức đằng sau cổ phiếu

Giảm như nhiều công ty khác, Disney phải đối mặt với thách thức liên quan đến chi phí tăng cao trong môi trường lạm phát. Trong chín tháng đầu năm tài chính 2023, Disney báo cáo mức giảm 9% theo năm về lợi nhuận trên cổ phiếu điều chỉnh, bị ảnh hưởng bởi chi tiêu quảng cáo doanh nghiệp giảm và lỗ của ngành kinh doanh streaming.

Chiến lược của Disney cho năm tài chính 2024 bao gồm giảm chi phí gần 6 tỷ USD. Các nhà phân tích dự báo doanh thu năm tài chính 2024 tăng 5,2% theo năm lên 88,27 tỷ USD, với lợi nhuận điều chỉnh dự kiến sẽ tăng gần 30%.

Trong các diễn biến gần đây, Disney đã nhấn mạnh ý định thoái vốn các tài sản không cốt lõi để tăng thanh khoản và đầu tư vào các dự án tăng trưởng. Một thỏa thuận báo cáo đang trong quá trình bán quyền kiểm soát hoạt động tại Ấn Độ cho Reliance Industries với giá 10 tỷ USD. Disney Ấn Độ có 40,4 triệu người đăng ký cuối quý 2, nhưng doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) tại Ấn Độ thấp hơn nhiều ở mức 0,59 USD, so với mức trung bình toàn cầu là 6,58 USD.

Dự báo của Phố Wall về cổ phiếu Disney

Hiện tại, cổ phiếu Disney đang giao dịch ở mức 1,7 lần doanh thu tương lai và 18 lần lợi nhuận tương lai, một định giá hợp lý khi lợi nhuận dự kiến tăng trưởng 24% hàng năm giữa các năm tài chính 2024-2028.

Trong số 26 nhà phân tích theo dõi cổ phiếu Disney, 17 khuyến nghị “mua mạnh”, hai khuyến nghị “mua vừa”, sáu ủng hộ “giữ” và một khuyến nghị “bán mạnh”. Giá mục tiêu trung bình của cổ phiếu Disney đứng ở mức 108,57 USD, tăng 35% so với giá giao dịch hiện tại, đại diện cho vùng giá DIS chưa đạt được kể từ giữa tháng 2.