Pfizer Stock

Công ty Pfizer (NYSE: PFE) báo lỗ hơn 2 tỷ USD trong quý ba, chủ yếu do doanh thu từ bán sản phẩm liên quan đến COVID-19 giảm đáng kể theo dự kiến. Doanh thu từ thuốc điều trị COVID của Pfizer là Paxlovid và vaccine Comirnaty giảm lần lượt là 97% và 70%. Sự sụt giảm này phù hợp với chiến lược chuyển đổi của Pfizer và các đối thủ cạnh tranh sang bán các sản phẩm này trên thị trường thương mại thay vì bán cho chính phủ.

Cả công ty và các nhà phân tích ngành đều dự báo trước doanh thu từ những sản phẩm then chốt này sẽ giảm trong năm nay, với kỳ vọng doanh thu sẽ phục hồi khi bán hàng trên thị trường thương mại tăng.

Sự sụt giảm doanh thu từ Paxlovid và Comirnaty cũng ảnh hưởng đến kết quả quý hai của Pfizer, nhưng trước đó công ty đã bày tỏ sự lạc quan về sự phục hồi trong nửa cuối năm 2023.

Trong quý ba, Pfizer ghi nhận khoản chi phí không tiền mặt là 5,6 tỷ USD do việc xóa sổ hàng tồn kho liên quan đến sản phẩm COVID-19.

Ngoài phân khúc sản phẩm COVID-19, Pfizer cho biết doanh thu hoạt động (không tính ảnh hưởng tỉ giá ngoại tệ) tăng 10%, một phần nhờ sự tăng trưởng của vaccine phòng viêm phổi Prevnar.

Lợi nhuận điều chỉnh của Pfizer trong quý là 17 xu mỗi cổ phiếu, thu hẹp đáng kể so với dự kiến là 42 xu mỗi cổ phiếu theo khảo sát của các nhà phân tích Wall Street trên FactSet.

Tổng doanh thu giảm 42% xuống 13,23 tỷ USD, không đạt dự báo 13,77 tỷ USD.

Dự báo lợi nhuận điều chỉnh cả năm của Pfizer nằm trong khoảng 1,45-1,65 USD mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, trung bình các nhà phân tích ngành dự báo lợi nhuận là 2,13 USD mỗi cổ phiếu theo FactSet.

Pfizer đã khởi động chương trình cắt giảm chi phí nhằm mang lại tiết kiệm ít nhất 3,5 tỷ USD vào cuối năm 2024.

Giá cổ phiếu Pfizer giảm 30 xu trong phiên giao dịch buổi trưa thứ Ba, giao dịch ở mức 30,25 USD, trong khi chỉ số thị trường rộng lớn hơn cho kết quả hỗn hợp. Năm nay, giá cổ phiếu Pfizer giảm khoảng 40%, trái ngược với chỉ số S&P 500 tăng hơn 8%.

Đáng chú ý, năm 2021, giá cổ phiếu Pfizer đạt mức cao kỷ lục hơn 60 USD, chủ yếu nhờ thành công của vaccine Comirnaty, mang lại doanh thu hơn 36 tỷ USD trong năm đó.