Vào thứ Hai, chỉ số đô la Mỹ (DXY00) đã giảm -0,51%, chạm mức thấp nhất trong bốn phiên. Đồng đô la Mỹ phải đối mặt với áp lực giảm giá khi đồng yên Nhật Bản và nhân dân tệ Trung Quốc tăng giá trong ngày. Đồng yên Nhật đã tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong một tuần so với đồng đô la Mỹ, sau những bình luận của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Ueda, người đã gợi ý rằng chính sách lãi suất âm của Nhật Bản có thể kết thúc vào cuối năm. Ngoài ra, đồng nhân dân tệ Trung Quốc tăng giá so với đồng đô la Mỹ, được thúc đẩy bởi dữ liệu tăng trưởng tín dụng Trung Quốc tốt hơn dự kiến và tuyên bố của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho thấy sự sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại hối khi cần thiết. Hơn nữa, đà tăng của cổ phiếu vào thứ Hai đã làm giảm nhu cầu với đồng đô la Mỹ.

EUR/USD (^EURUSD) tăng +0,42% vào thứ Hai. Đồng đô la Mỹ suy yếu đã hỗ trợ đồng euro, mặc dù đà tăng của EUR/USD bị hạn chế do tin xấu về kinh tế từ Ý và việc Ủy ban châu Âu hạ dự báo GDP khu vực đồng euro năm 2023. Việc hạ dự báo này cho thấy yếu tố ôn hòa trong chính sách của ECB, với kỳ vọng thị trường chiết khấu 38% khả năng tăng lãi suất cơ bản +25 điểm cơ bản tại cuộc họp ECB sắp tới vào thứ Năm.

Ủy ban châu Âu hạ dự báo GDP khu vực đồng euro năm 2023 từ +1,1% xuống còn +0,8% và cũng giảm dự báo lạm phát khu vực đồng euro năm 2023 từ +5,8% xuống còn +5,6%. Trong một diễn biến khác, Ý báo cáo sản xuất công nghiệp tháng 7 giảm -0,7% so với tháng trước, thấp hơn dự kiến, làm gia tăng thách thức với đồng euro.

USD/JPY (^USDJPY) giảm -0,84% vào thứ Hai. Đồng yên Nhật tăng mạnh lên mức cao nhất trong một tuần so với đồng đô la Mỹ, được thúc đẩy bởi những bình luận mang tính diều hâu của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Ueda, người đã gợi ý khả năng kết thúc lãi suất âm vào cuối năm. Những nhận định của ông Ueda khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong 9 năm rưỡi là 0,711%, củng cố chênh lệch lãi suất của đồng yên.

Thống đốc Ueda đề cập rằng BOJ sẽ có đủ thông tin và dữ liệu vào cuối năm để đánh giá xem mức lương có tiếp tục tăng hay không, điều kiện để điều chỉnh các biện pháp kích thích. Tuy nhiên, đồng yên phải đối mặt với yếu tố tiêu cực khi dữ liệu kinh tế Nhật Bản cho thấy đơn đặt hàng máy móc tháng 8 giảm -17,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng giảm thứ 8 liên tiếp.

Trên thị trường kim loại quý, vàng tháng 10 (GCV3) đóng cửa tăng +4,60 (+0,24%), và bạc tháng 12 (SIZ23) đóng cửa tăng +0,209 (+0,90%) vào thứ Hai. Giá kim loại quý tăng vừa phải, được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, kỳ vọng giảm về việc tăng lãi suất của ECB trong tuần này cũng góp phần tăng sức mạnh cho vàng, khi thị trường chỉ định giá 38% khả năng ECB tăng lãi suất cơ bản +25 điểm cơ bản vào thứ Năm.

Tuy nhiên, đà tăng của kim loại bị hạn chế bởi một số yếu tố tiêu cực, bao gồm việc Ủy ban châu Âu hạ dự báo GDP khu vực đồng euro năm 2023 xuống còn +0,8% từ dự báo trước đó là +1,1%, cho thấy nhu cầu giảm đối với kim loại công nghiệp. Hơn nữa, việc các quỹ tiếp tục thanh lý vàng cũng tác động tiêu cực đến vàng, khi lượng nắm giữ trong các quỹ ETF giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm rưỡi vào thứ Sáu tuần trước.