Với một động thái mạnh mẽ và chiến lược, Chevron (NYSE: CVX) gần đây đã công bố việc mua lại Hess (NYSE: HES) theo hình thức trao đổi cổ phiếu, trong đó mỗi cổ đông Hess sẽ nhận 1,025 cổ phiếu Chevron cho mỗi cổ phiếu Hess. Thương vụ trị giá 60 tỷ USD này, bao gồm cả nợ, đánh dấu một bước đi quan trọng trong nỗ lực của Chevron nhằm giành vị thế nổi bật tại quốc gia Nam Mỹ Guyana, một trong những nước sản xuất dầu mới nổi của thế giới.

Mặc dù có những người cho rằng mức chênh lệch giá Chevron đề nghị mang tính tương đối nhỏ đối với Hess, điều này chủ yếu là do cổ phiếu Hess đang giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại. Việc mua lại dự kiến sẽ tăng tốc độ tăng trưởng sản lượng và mang lại lợi nhuận hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư của Chevron.

Thương vụ này là thương vụ lớn thứ hai trong ngành dầu khí trong thời gian ngắn, sau thỏa thuận của ExxonMobil mua Pioneer Natural Resources với giá trị 60 tỷ USD trở lên kể cả nợ. Những giao dịch này nhấn mạnh niềm tin của các tập đoàn năng lượng Mỹ về vai trò tiếp tục quan trọng của dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trong bức tranh năng lượng toàn cầu, và chúng nhắc đến những vụ sáp nhập khổng lồ đã hình thành ngành công nghiệp này vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Toàn cầu, ngành dầu khí đã chứng kiến các thương vụ mua bán và sáp nhập trị giá 254 tỷ USD được công bố trong năm nay, đánh dấu tổng số cao nhất tính đến quý I kể từ năm 2014.

Ý nghĩa của thương vụ Hess đối với Chevron

Việc mua lại không chỉ bổ sung diện tích tại vịnh Mexico và lưu vực Bakken mà quan trọng hơn, nó mang lại cho Chevron quyền tiếp cận Guyana, một cựu thuộc địa của Anh tại Nam Mỹ. Vận may của Guyana đã thay đổi kể từ phát hiện của ExxonMobil về trữ lượng dầu lớn ngoài khơi vào năm 2015. Ngày nay, đất nước này đứng vị trí một trong những nước sản xuất dầu hàng đầu khu vực Mỹ Latinh, chỉ đứng sau Brazil và Mexico.

Sản lượng dầu thô của Guyana bắt đầu từ năm 2019 và đang tăng nhanh chóng. Sản lượng của quốc gia này, gần như không tồn tại trước năm 2019, đạt trung bình 260.000 thùng/ngày trong năm trước và dự kiến sẽ tiến gần 480.000 thùng/ngày trong tương lai gần.

Nhờ mua lại Hess, Chevron giành quyền sở hữu 30% trữ lượng khí đốt và dầu mỏ khả phục hồi ước tính lên tới 11 tỷ thùng tương đương tại khu vực biển Stabroek của Guyana. Khu vực này là một nhà sản xuất dầu mới lớn, với khoảng 11 tỷ thùng dầu tương đương có thể khai thác được. Đến năm 2030, Guyana dự kiến chiếm khoảng 2% nguồn cung dầu toàn cầu.

Exxon đã là một nhân tố quan trọng tại Guyana, và cùng với các đối tác bao gồm Hess, họ thống trị cảnh quan sản xuất dầu tại quốc gia này. Dự án kết hợp của họ sẵn sàng đạt mức sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày vào năm 2027.

Morningstar đã nhấn mạnh tài sản của Hess tại Guyana là động lực tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới, đặt công ty này khác biệt so với các công ty dầu khí độc lập khác. Việc mua lại các tài sản này của Chevron đặt họ trong vị thế tốt cho tăng trưởng trong tương lai.

Trong một tuyên bố gần đây, Chevron lưu ý rằng việc mua lại này sẽ đóng góp khoảng 10% vào tổng sản lượng dầu khí hiện tại của họ, hiện ở mức khoảng 3 triệu thùng/ngày. Sự tăng trưởng này mở rộng sang tỷ lệ sản lượng và dòng tiền tự do dự kiến trong 5 năm tới cũng như con đường tăng 8% cổ tức quý I vào tháng 1/2023 cùng chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ USD khi giao dịch đóng cửa.

Xu hướng tăng trưởng của Chevron

Ngay cả trước thương vụ biến đổi này, Chevron đã trên đà mở rộng sản lượng lên gần 4 triệu thùng dầu tương đương/ngày vào năm 2027, từ khoảng 3 triệu thùng/ngày vào năm 2023. Một phần đáng kể sự tăng trưởng này dự kiến đến từ sản lượng mới tại lưu vực Permian, với hiệu quả sinh lời ấn tượng và dòng tiền tự do đáng kể dự kiến vào năm 2027.

Bất chấp sự hoài nghi ban đầu của phố Wall về các thương vụ năng lượng lớn, được thể hiện qua phản ứng của thị trường đối với tin tức này, có một quan điểm trái ngược. Việc mua lại Hess tiêm thêm tiềm năng tăng trưởng đáng kể vào Chevron, khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn trong khoảng giá 150-170 USD.