Microsoft Stock

Công ty Microsoft (NASDAQ: MSFT) sắp công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý, và nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ dấu hiệu cho thấy các khoản đầu tư đáng kể của công ty vào trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc đám mây tính toán Azure, một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của họ.

Trong quý trước, Microsoft đã báo cáo sự suy giảm tuần tự trong tốc độ tăng trưởng của Azure. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán sẽ có sự đảo chiều trong quý đầu tiên của năm tài chính hiện tại. Doanh thu cho giai đoạn này được dự báo đạt 54,5 tỷ USD, tương đương gần 9% tăng trưởng hàng năm so với cùng kỳ năm trước. Các nhà phân tích cũng dự đoán lợi nhuận trên cổ phiếu điều chỉnh (EPS) là 2,66 USD, tăng so với 2,35 USD trong quý đầu tiên của năm 2023.

Trong năm qua, Microsoft đã đặt trí tuệ nhân tạo làm trọng tâm của chiến lược kinh doanh. Công ty công bố khoản đầu tư lớn 10 tỷ USD vào OpenAI, nhà phát triển đứng sau ChatGPT, và giới thiệu các phiên bản có khả năng tạo ra AI của công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge vào tháng Hai.

Tiếp theo, Microsoft ra mắt nhiều ứng dụng Copilot có khả năng tạo ra AI cho Outlook, Windows 11 và Microsoft 365. Những ứng dụng này có thể tóm tắt email, hỗ trợ soạn thảo tài liệu, tạo bản trình bày PowerPoint và cung cấp những hiểu biết về tính năng của Windows 11. Kế hoạch của Microsoft là tập hợp những Copilot này vào một ứng dụng duy nhất trong tương lai.

Nhà đầu tư mong muốn thấy liệu những khoản đầu tư vào AI này có thể biến thành sự tăng trưởng trên các phân khúc đám mây và sản phẩm kinh doanh của Microsoft hay không. Các nhà phân tích dự đoán như sau:

  • Doanh thu phân khúc Sản phẩm và Dịch vụ Kinh doanh là 18,3 tỷ USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Doanh thu phân khúc Đám mây Thông minh là 23,6 tỷ USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Doanh thu phân khúc Máy tính Cá nhân là 12,9 tỷ USD, giảm nhẹ 3,3%.

Điều quan trọng là dự đoán rằng phân khúc Azure của Microsoft sẽ có tốc độ tăng trưởng đáng kể, ước tính là 27,2%. Điều này sẽ cho thấy sự tăng lên tuần tự so với quý trước, khi Microsoft báo cáo tốc độ tăng trưởng của Azure là 26%. Tốc độ tăng trưởng tuần tự của Azure đã giảm trong hơn một năm, do đó ngay cả sự gia tăng nhỏ cũng có thể đem lại sự khích lệ cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Microsoft cũng cần chứng minh rằng sự tăng trưởng này có thể duy trì và không chỉ là một lần xảy ra. Do đó, hướng dẫn cho quý thứ hai đối với phân khúc Azure cũng quan trọng như kết quả quý đầu tiên.

Ngoài việc đánh giá tác động của các sáng kiến AI của Microsoft, các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao các diễn biến liên quan đến việc mua lại Activision Blizzard trị giá 69 tỷ USD của công ty. Microsoft hoàn tất việc mua lại này vào ngày 13 tháng 10, nhưng có thể vẫn còn sự giám sát về mặt pháp lý từ Ủy ban Thương mại Liên bang liên quan đến các lo ngại về chống độc quyền tiềm tàng. Đây là thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử Microsoft, khiến công ty trở thành công ty game lớn thứ ba trên thế giới về doanh thu, sau Tencent và Sony. Các nhà đầu tư sẽ mong chờ được nghe cách Microsoft dự định tích hợp các tựa game của Activision Blizzard dưới thương hiệu Microsoft hoặc trong dịch vụ đăng ký Game Pass.

Báo cáo kết quả kinh doanh và hướng dẫn kèm theo của Microsoft sẽ cung cấp những hiểu biết về cách mà AI và điện toán đám mây đang hình thành sự tăng trưởng tương lai và vị thế của công ty trong ngành công nghệ.