(SeaPRwire) –   BẮC KINH, ngày 6 tháng 12 năm 2023 — Tạp chí ngôn ngữ học Yaowen Jiaozi đã công bố 10 từ vựng Trung Quốc nổi bật nhất năm 2023 vào thứ Hai.

Tạp chí này, do Nhà xuất bản Văn học Nghệ thuật Thượng Hải phát hành, đã công bố danh sách từ vựng Trung Quốc nổi bật hàng năm kể từ năm 2006, và là một trong những tiên phong và ảnh hưởng lớn nhất trong việc lựa chọn từ vựng hàng năm. Tạp chí, với tựa đề đúng nghĩa là “cắn từ và nhai chữ”, nhằm giúp độc giả lựa chọn các từ ngữ và cụm từ một cách cẩn thận.

Danh sách đầy đủ bao gồm các từ vựng như “lực lượng sản xuất mới”, “nỗ lực hai chiều”, “mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn”, “Cun Chao”, “du lịch phong cách lực lượng đặc biệt”, “xianyanbao”, “dazi”, “trang phục dopamine”, “giá trị cảm xúc”, và “đặt câu hỏi, hiểu biết và trở thành”.

Huang Anjing, Tổng biên tập của Yaowen Jiaozi, lưu ý rằng so với những năm trước, các từ vựng năm 2023 phản ánh nhiều hơn về tầm nhìn của đời sống xã hội giữa thế hệ trẻ. Ví dụ, “du lịch phong cách lực lượng đặc biệt” nhấn mạnh tinh thần sống tích cực và tâm trạng của con người khi văn hóa và du lịch tiêu dùng tiếp tục phục hồi. Năm nay, các từ vựng thể hiện sự sáng tạo ngôn ngữ bản địa trong tiếng Phổ thông. Các nền tảng truyền thông xã hội, đặc biệt là những nền tảng chia sẻ video ngắn, với đặc điểm giao tiếp nhanh chóng và gần gũi, đã trở thành một lĩnh vực quan trọng khác cho sự sáng tạo và chơi chữ ngôn ngữ.

Trong danh sách, các từ vựng được chia thành ba phần. Phần đầu tiên liên quan đến công nghệ, với các từ như “lực lượng sản xuất mới” và “mô hình AI quy mô lớn”. Phần thứ hai tập trung vào phục hồi kinh tế và du lịch, bao gồm các từ như “du lịch phong cách lực lượng đặc biệt” và “Cun Chao” (dịch là “Giải đấu làng”). Phần thứ ba phản ánh tâm lý của giới trẻ và những thay đổi xã hội liên quan.

Công nghệ, kinh tế và du lịch

Trong lĩnh vực AI, công ty công nghệ Trung Quốc Baidu đã ra mắt một bot có phong cách Chat GPT trong năm nay, có tên là ERNIE Bot, khiến nó trở thành người đầu tiên trong số các đồng nghiệp Trung Quốc tham gia cuộc đua toàn cầu trong lĩnh vực chatbot AI sau khi Chat GPT của OpenAI thu hút sự chú ý rộng rãi. Theo Baidu, ERNIE, có nghĩa là “Đại diện được cải thiện thông qua tích hợp kiến thức”, là một mô hình ngôn ngữ AI có khả năng hiểu sâu và tạo ra ngôn ngữ trên nhiều phương tiện và ngôn ngữ.

Khi tìm kiếm bằng chứng ngôn ngữ về sự phục hồi của nền kinh tế và ngành du lịch Trung Quốc, “Cun Chao” và “du lịch phong cách lực lượng đặc biệt” là những ứng cử viên ngôn ngữ tốt. Một giải bóng đá làng có tên “Cun Chao” đã gây sốt trên toàn quốc và thu hút sự chú ý của truyền thông nước ngoài và các ngôi sao thể thao. Các cốt truyện giống phim ảnh đã xảy ra trong đời thực mùa hè này tại huyện Rongjiang, tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc. Trong khi sự kiện cấp cơ sở này thu hút khách du lịch trên cả nước, nó cũng là hình ảnh của những nỗ lực và thành tựu liên tục của Trung Quốc trong việc hướng tới sự tham gia rộng rãi của công chúng vào thể thao, thúc đẩy toàn diện nông thôn.

Trong khi đó, giữa bối cảnh phục hồi mạnh mẽ của thị trường du lịch nội địa Trung Quốc, sinh viên đại học chiếm phần lớn trong sự hồi sinh của ngành này. Họ đùa cợt gọi phong cách du lịch của mình là “du lịch phong cách lực lượng đặc biệt”, phản ánh xu hướng hiện nay giữa sinh viên đại học hoặc người trẻ nói chung là khám phá nhiều điểm tham quan và thưởng thức nhiều món ăn trong khi tối ưu hóa cả thời gian và chi phí.

Trong khi xu hướng mới này có thể được coi là một chỉ số tích cực cho sự phục hồi hoàn toàn và phát triển tiếp tục của thị trường du lịch nội địa Trung Quốc, nó nhấn mạnh sự đa dạng hóa trong nhu cầu du lịch trong nước và một mô hình thu hút du khách mới lạ hấp dẫn đối với khách du lịch trẻ tuổi.

Những điểm tinh tế về xã hội

Trong phần thứ ba, các từ như “xianyanbao”, ban đầu chỉ những người đang vui đùa để thu hút sự chú ý của người khác, hiện được gắn liền nhiều hơn với một nhân cách được hoan nghênh. Bây giờ nó chỉ những người sống động, năng động và làm sôi nổi bầu không khí xung quanh với một “năng lượng” tích cực và dương tính. Thế hệ trẻ Trung Quốc sử dụng cụm từ tiêu cực này theo cách tự giễu và hài hước, thể hiện sự tự tin và tính chân thật cá nhân, cũng như dấu hiệu của sự chấp nhận ngày càng tăng đối với biểu hiện cá nhân đa dạng và cá nhân hóa trong xã hội.

Sự tự tin của họ trong việc nổi bật cũng được tìm thấy trong từ vựng “trang phục dopamine”. Trong khi ý nghĩa của dopamine, chất hóa học mà mức độ và cân bằng quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc, được hiểu rõ, “trang phục dopamine” ám chỉ sự rời xa phong cách đơn giản và khiêm tốn. Phong cách “trang phục dopamine” là về màu sắc cường độ cao và sự kết hợp sáng rực để tạo ra trải nghiệm thú vị.

Đối với từ “dazi”, ban đầu xuất phát từ một thuật ngữ phương ngữ có nghĩa là “đối tác”, việc sử dụng của nó đã mở rộng để chỉ chung những người cùng tham gia bất kỳ hoạt động nào. Việc sử dụng phổ biến của “dazi” bây giờ phản ánh một mô hình quan hệ xã hội mới dựa trên sự chung chung hoặc sở thích, cho phép mọi người dành thời gian hài lòng và thoải mái cùng nhau một cách không xâm phạm. Tương tác giữa “dazi” được kiểm soát trong phạm vi đáp ứng các nhu cầu cụ thể. Sự đồng hành chính xác này được coi là tương tác xã hội không căng thẳng, duy trì nỗ lực thấp và tự do, tự chủ lớn hơn.

“Sự phổ biến ngày càng tăng của những từ này trong ngôn ngữ Trung Quốc tiết lộ rằng thế hệ trẻ nước này đang cố gắng tìm được sự cân bằng,” Giáo sư ngôn ngữ và văn học Trung Quốc Zhang Yiwu thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết.

“Giống như những người trẻ khác trên thế giới, giới trẻ Trung Quốc phải đối mặt với vấn đề như căng thẳng công việc, trách nhiệm chăm sóc cha mẹ hoặc thử thách tình cảm.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Đồng