(SeaPRwire) –   NEW YORK, Jan. 24, 2024 — Giáo dục là nền tảng của hòa bình, nền tảng của xã hội vững mạnh và là khối xây dựng cho một thế giới tốt đẹp hơn. Năm nay, khi chúng ta kỷ niệm Ngày Giáo dục Quốc tế dưới chủ đề “học tập cho hòa bình bền vững”, chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới chấm dứt chiến tranh và xung đột vũ trang và tập trung vào nhân loại chung của chúng ta để nắm bắt tiềm năng to lớn mà học tập mang lại trong việc thống nhất thế giới của chúng ta.

Không có trẻ em ở Gaza - hơn 600.000 bé gái và bé trai - có quyền tiếp cận giáo dục.

Không có trẻ em ở Gaza – hơn 600.000 bé gái và bé trai – có quyền tiếp cận giáo dục.

Thế giới của chúng ta đang bị xé rách bởi bất công, áp bức, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, sợ hãi người nước ngoài, tham lam và các phương tiện giải quyết xung đột bằng bạo lực. Trẻ em đang học phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Không có trẻ em ở Gaza – hơn 600.000 bé gái và bé trai – có quyền tiếp cận giáo dục. Ở Afghanistan, 80% trẻ em gái và phụ nữ tuổi đi học – 2,5 triệu trẻ em gái và phụ nữ – bị tước đoạt quyền con người cơ bản của mình là được học hành do giới tính của họ. Ở Ukraine, 300.000 trẻ em có nguy cơ bị mất kiến thức học tập trong năm học này. Ở Sudan, 19 triệu trẻ em không được đến trường ngày nay giữa xung đột đang diễn ra tàn khốc. Ở Ethiopia, 7,6 triệu trẻ em không được đến lớp do những thách thức kép – bao gồm xung đột vũ trang, tác động của biến đổi khí hậu và di cư bắt buộc.

Khắp thế giới, hơn 224 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột, biến đổi khí hậu và di cư bị tước đoạt quyền được học tập, thường phải tìm kiếm sự bảo vệ và sự sống còn, trẻ em gái bị buộc phải kết hôn khi còn nhỏ, cả bé trai và bé gái đều bị cưỡng bức làm lính trẻ.

224 triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi tác động kép của xung đột vũ trang, biến đổi khí hậu và di cư bị cưỡng bức cần được học tập chất lượng một cách khẩn cấp và cần thiết.

Thế giới đã hứa với thế hệ tương lai sẽ đảm bảo quyền được học tập cho tất cả thông qua Mục tiêu Phát triển Bền vững số 4. Các nước thành viên Liên Hợp Quốc đã có cam kết pháp lý về quyền được học tập trong các công ước nhân quyền ràng buộc. Lời hứa và cam kết pháp lý này phải được thực hiện để chấm dứt cảnh nghèo đói cực đoan, phụ thuộc viện trợ và vòng luẩn quẩn của vi phạm quyền trẻ em và phẩm giá con người. “Không có hòa bình nào mà không phải là hòa bình cho tất cả mọi người,” như cố Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Dag Hammarskjöld đã nói.

Là quỹ toàn cầu vì giáo dục trong tình trạng khẩn cấp và kéo dài trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, Giáo dục Không Thể Chờ Đợi (Education Cannot Wait – ECW) có mô hình đã được chứng minh, sáng tạo trong việc đưa các chính phủ, cơ quan Liên Hợp Quốc, xã hội dân sự, khu vực tư nhân và trên hết là cộng đồng địa phương lại với nhau để nhanh chóng cung cấp giáo dục chất lượng cho những bé gái và bé trai dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Hoạt động trên cơ sở nhân đạo – phát triển – hòa bình, chương trình chung cho phép tiếp cận giáo dục toàn diện, liên tục và chất lượng trong tình trạng khẩn cấp và kéo dài. Cùng với tất cả các đối tác, ECW đã hỗ trợ hơn 9 triệu trẻ em gái và trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột có được giáo dục chất lượng chỉ trong vài năm qua.

Cho dù chúng tôi cùng triển khai Phản ứng Khẩn cấp Đầu tiên hay Đầu tư Tái tạo Đa niên, chúng tôi đang cùng nhau đầu tư vào con đường chuyển đổi hướng tới phát triển bền vững. Điều này có nghĩa là những bé gái và bé trai tị nạn hoặc bị di cư cưỡng bức như * ở Burkina Faso và * ở Colombia hiện có thể tiếp cận giáo dục tập trung và toàn diện cho trẻ em.

Điều này bao gồm giáo dục mầm non, học tập tăng tốc, hỗ trợ sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội, cung cấp bữa ăn, dụng cụ và thiết bị trường học, cơ sở vệ sinh phù hợp giới tính, trợ cấp tiền mặt để khuyến khích việc đi học, đào tạo nghề để tìm việc làm, quản lý rủi ro để đảm bảo an toàn, và các giáo viên được đào tạo giúp phát triển tài năng trẻ và nuôi dưỡng lý tưởng của lòng nhân ái, cộng đồng và lợi ích chung.  

Để thực hiện những lời hứa nêu trong Mục tiêu Phát triển Bền vững, các cam kết pháp lý trong Công ước quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa, Công ước quốc tế về Quyền Trẻ em và các hiệp định quốc tế khác, chúng tôi cần nguồn lực tài chính khẩn cấp để cung cấp hy vọng và cơ hội học tập cho trẻ em gái và trẻ em sống ở tuyến đầu của những xung đột và khủng hoảng này. ECW kêu gọi các nhà tài trợ chiến lược, quỹ từ thiện và khu vực tư nhân đạt mục tiêu của chúng tôi là để ECW và các đối tác trên toàn cầu có thể hỗ trợ giáo dục chất lượng cho 20 triệu trẻ em gái và trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột đến năm 2026.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Bằng cách cho tất cả trẻ em và thanh thiếu niên cơ hội thực hiện quyền được học tập của mình, bằng cách không bỏ lại bất kỳ ai phía sau thông qua hành động ưu tiên cho trẻ em gái, trẻ em khuyết tật và trẻ em tị nạn, và bằng cách trao quyền cho họ duy trì hy vọng, cảm thấy cuộc sống của họ có ý nghĩa bất chấp tất cả những gì họ đã trải qua, và tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình, chúng ta thực sự đang đầu tư vào nhân loại và sự đồng hành hòa bình trên toàn cầu. Thay vì đầu tư vào chiến tranh hơn, dẫn đến nhiều đau khổ con người, bất công và nghèo đói cực đoan hơn, hãy lắng nghe lời của Nelson Mandela: “Giáo dục là vũ khí mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế gi