(SeaPRwire) –   -IBM đang hợp tác với Đại học Nghệ thuật Trí tuệ nhân tạo Mohamed Bin Zayed, Chính phủ Kenya và Trung tâm Hartree thuộc Hội đồng Khoa học và Công nghệ Vương quốc Anh (STFC) để mở rộng ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo địa lý của IBM cho việc lập bản đồ nhiệt đô thị, trồng lại rừng và tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu trong ngành hàng không.
-IBM và NASA sẽ tạo ra mô hình nền mới cho trí tuệ nhân tạo dự báo thời tiết và khí hậu.

YORKTOWN HEIGHTS, N.Y., Ngày 30 tháng 11 năm 2023 — IBM (NYSE: ) hôm nay công bố các nỗ lực mới áp dụng công nghệ địa lý của mình, bao gồm mô hình nền địa lý do IBM phát triển phối hợp với NASA, để giải quyết các vấn đề về khí hậu bao gồm phân tích đảo nhiệt đô thị tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE); trồng lại rừng trên toàn Kenya; và tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Vương quốc Anh (UK).

IBM tiếp tục thúc đẩy chiến lược của mình một phần thông qua việc tạo ra, huấn luyện, tinh chỉnh và công khai mã nguồn các mô hình nền – các mô hình có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ khác nhau và áp dụng thông tin từ tình huống này sang tình huống khác – được thiết kế cho các lĩnh vực ngoài ngôn ngữ tự nhiên, bao gồm các ứng dụng địa lý.

Những mô hình này, được huấn luyện trên thông tin địa lý như hình ảnh vệ tinh, mang lại cơ hội duy nhất để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bởi không giống như các mô hình trí tuệ nhân tạo truyền thống được thiết kế cho các nhiệm vụ chuyên biệt, các mô hình nền địa lý – bao gồm dữ liệu vệ tinh và thời tiết – tạo ra các biểu diễn tri thức từ petabyte và exabyte dữ liệu liên quan đến khí hậu có thể tăng tốc và tối ưu hóa quá trình khám phá các giải pháp và nhận thức môi trường. Những mô hình này cũng có thể được tinh chỉnh và áp dụng trên nhiều lĩnh vực thúc đẩy hoặc tiết lộ biến đổi khí hậu, từ phát hiện lũ lụt đến vết cháy rừng.

“Biến đổi khí hậu là vấn đề thực sự nghiêm trọng mà chúng ta phải tìm cách giải quyết mới mẻ và nhanh chóng nhất có thể, bao gồm thông qua công nghệ AI tiên tiến nhất ngày nay”, ông Alessandro Curioni, Giám đốc IBM và Phó Chủ tịch Phát hiện Tăng tốc tại IBM cho biết. “Các mô hình nền sử dụng dữ liệu địa lý có thể là bước ngoặt vì chúng cho phép chúng ta hiểu rõ hơn, chuẩn bị tốt hơn và giải quyết nhiều sự kiện liên quan đến khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe hành tinh của chúng ta theo cách và tốc độ chưa từng thấy. Chúng tôi hy vọng các công nghệ này có thể giúp tăng tốc quá trình rút ra và áp dụng các giải pháp cho một hành tinh an toàn và khỏe mạnh hơn cho các thế hệ tương lai.”

Phân tích đảo nhiệt đô thị tại UAE

Đến cuối thế kỷ này, nhiều thành phố có thể phải đối mặt với các đợt nắng nóng gây xáo trộn và quá mức nếu lượng khí nhà kính tiếp tục ở mức cao. Để phát triển các kế hoạch bền vững và công bằng nhằm giữ cho các thành phố có thể ở được, mức nhiệt tăng cao phải được lập bản đồ và giải quyết chính xác.

IBM và Đại học Trí tuệ nhân tạo Mohamed Bin Zayed (MBZUAI) đang đi đầu trong nỗ lực áp dụng các mô hình nền cho việc lập bản đồ các đảo nhiệt đô thị – các khu vực có nhiệt độ cao hơn đáng kể so với các khu vực xung quanh. Nghiên cứu đột phá này cụ thể áp dụng một phiên bản được tinh chỉnh của mô hình nền địa lý của IBM để hiểu môi trường đô thị tại Abu Dhabi và cách mà cảnh quan nền tại UAE ảnh hưởng đến sự hình thành các đảo nhiệt đô thị.

Đến nay, mô hình đã cung cấp thông tin hỗ trợ các nỗ lực đã thành công trong việc giảm hiệu ứng đảo nhiệt khu vực hơn 3oC (5,4 F)1. Trong tương lai, mô hình dự kiến sẽ tiếp tục cung cấp những hiểu biết độc đáo hỗ trợ phát triển các chiến lược thiết kế đô thị nhằm giảm căng thẳng nhiệt đô thị trong các khí hậu thay đổi.

Giáo sư Tim Baldwin, Phó hiệu trưởng điều hành MBZUAI cho biết: “Sự hợp tác của chúng tôi với IBM đánh dấu nỗ lực đột phá trong việc sử dụng các mô hình AI nền trong việc phân tích và xác định giải pháp cho các đảo nhiệt đô thị tại Abu Dhabi và một số khu vực của UAE, một khu vực đặc biệt chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu này nhấn mạnh vai trò quan trọng của AI trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục khám phá và đổi mới. Bằng cách khai thác sức mạnh của AI, chúng tôi không chỉ giải quyết thách thức; chúng tôi đang định hình chủ động các giải pháp cho tương lai bền vững. Trong một thế giới đối mặt với những thách thức chưa từng có, MBZUAI đứng ở tiền tuyến của nghiên cứu đột phá trong AI, nhận ra sức mạnh chuyển đổi mà nó mang lại.”

Thúc đẩy trồng lại rừng và bền vững nguồn nước tại Kenya

Vào tháng 12 năm 2022, Tổng thống Kenya H.E. D.R William Ruto đã công bố Chiến dịch Trồng cây và Phục hồi Rừng Quốc gia nhằm trồng 15 tỷ cây trên khắp Kenya đến năm 2032, bao gồm các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng là các vùng nước – các cảnh quan rừng giữ nước và nguồn nhiều sông chảy qua Kenya. Trong khi các vùng nước chiếm khoảng ba phần tư nguồn nước của quốc gia, mất rừng đang góp phần gia tăng tình trạng thiếu nước ở những khu vực này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

IBM và văn phòng chính phủ Kenya về Đặc phái viên Khí hậu Ali Mohamed đã ký Bản ghi nhớ Thỏa thuận (MoU) nhằm hỗ trợ Chiến dịch Trồng cây và Phục hồi Rừng Quốc gia thông qua sáng kiến mới “nhận nuôi một vùng nước”. Nỗ lực này sẽ được thúc đẩy bởi một nền tảng kỹ thuật s