Kết thúc Tuần phim Gấu trúc và Thiên nhiên Ya'an lần thứ 9

YA’AN, Trung Quốc, Ngày 10 tháng 11 năm 2023 — Sau 5 ngày diễn ra, Tuần phim Gấu trúc và Thiên nhiên Ya’an lần thứ 9 được tổ chức tại thành phố Ya’an của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc kết thúc vào ngày 10 tháng 11. Tuần phim tập trung vào các chủ đề như “Bảo vệ động vật và thiên nhiên”, “Sinh thái và bảo vệ môi trường” và “Xanh và phát triển kinh tế”, tổ chức nhiều hoạt động như: nhận đề cử và lựa chọn phim, chiếu phim, chia sẻ phim và gặp gỡ đạo diễn, triển lãm “Gấu trúc Ya’an chinh phục thế giới” về hội họa và tác phẩm nghệ thuật của trẻ em, trưng bày nghệ thuật về gấu trúc…

Năm nay, mục tiêu của Tuần phim là xây dựng một nền tảng trao đổi toàn cầu về văn hóa phim thiên nhiên, giới thiệu các tác phẩm và nhân tài xuất sắc về chủ đề sinh thái từ Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phim sinh thái Trung Quốc. Chính quyền nhân dân thành phố Ya’an, đơn vị đăng cai sự kiện, hy vọng khai thác Tuần phim và sức mạnh của điện ảnh để nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường và sinh thái.

Năm nay, Tuần phim Ya’an đã mời gọi các tác phẩm từ khắp nơi trên thế giới tập trung vào các chủ đề bảo vệ môi trường như bảo vệ động vật, môi trường Trái đất, sinh thái rừng mưa, thế giới động vật hoang dã. Tổng cộng có 1.735 tác phẩm đến từ 109 quốc gia và khu vực trên toàn cầu đã gửi dự thi, sau khi lựa chọn kỹ lưỡng, 42 tác phẩm xuất sắc nhất đã được chọn chiếu miễn phí tại các rạp chiếu phim ở Ya’an trong suốt tuần phim.

Những năm gần đây, Ya’an đã tận dụng lợi thế về tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng sinh học để đẩy mạnh xây dựng cơ sở sản xuất phim và phát triển ngành công nghiệp điện ảnh. Vào ngày 24 tháng 10, Liên đoàn Phát thanh Truyền hình Trung Quốc đã công nhận Ya’an là “Địa điểm quay phim Quốc gia” bao gồm các địa điểm như Khu cảnh quan hẻm núi Bifeng, Phố cổ Shangli, Khu cảnh quan núi Mengding, Tuyến đường xanh trồng trà đẹp nhất Trung Quốc, núi Yunfeng, hồ Hanyuan, phố trà Jin Si Nan Shui, sông Laba, Shenmulei và Anshunchang. Cảnh quan thiên nhiên độc đáo ở đây đã chinh phục được nhiều đoàn làm phim và những người sáng tạo, vì vậy Ya’an thường xuyên xuất hiện làm bối cảnh cho nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình nổi tiếng.

Ngoài ra, Ya’an còn nổi tiếng là nơi phát hiện, đặt tên và lập mẫu loại đầu tiên của gấu trúc, cũng là nơi có cơ sở nuôi gấu trúc nhân tạo lớn nhất Trung Quốc. Trong số 24 con gấu trúc mà Trung Quốc tặng cho chín quốc gia và khu vực, 18 con đến từ Ya’an. Trong suốt tuần phim này, một khu triển lãm đặc biệt đã được dành riêng cho con gấu trúc “Xiang Xiang” đã trở về từ Nhật Bản. Thông qua hình ảnh, câu chuyện về sự trưởng thành của gia đình “Xiang Xiang” đã được miêu tả, đồng thời quảng bá Ya’an là “quê hương của gấu trúc”.

Đến nay, Tuần phim Gấu trúc và Thiên nhiên Ya’an đã được tổ chức 9 lần và dần trở thành tuần phim có chủ đề về bảo vệ động vật, thiên nhiên và môi trường có ảnh hưởng nhất định tại Trung Quốc và khu vực Châu Á.

Nguồn: Chính quyền nhân dân thành phố Ya’an