18th China Theater Festival opens in Hangzhou

BEIJING, Nov. 10, 2023 — Bản tin từ chinadaily.com.cn:


A scene of the play Qiantangli, which tells a story about the feud between two families that are connected by an accident. [Photo provided to chinadaily.com.cn]

Liên hoan Sân khấu Trung Quốc lần thứ 18, một sự kiện diễn ra hai năm một lần để giới thiệu những tác phẩm sân khấu xuất sắc nhất của quốc gia, đã khai mạc tại Nhà hát Đại Vận Hà ở quận Công Thư, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang vào tối ngày 8 tháng 11.

Liên hoan này sẽ diễn ra cho đến ngày 27 tháng 11, trình diễn 47 vở kịch đến từ 23 khu vực khắp Trung Quốc, bao gồm 15 thể loại tuồng, kịch, nhạc kịch, kịch thiếu nhi, ba lê và nhiều hơn nữa.

Trong số đó, 34 vở kịch và một vở mời đặc biệt sẽ được biểu diễn tại Hàng Châu, và 12 vở sẽ được biểu diễn tại Ôn Châu.

Liên hoan Sân khấu Trung Quốc, được thành lập vào năm 1988, là lễ hội tôn vinh sân khấu và con người. Nó đã chứng kiến sự nổi lên và biểu diễn của nhiều thế hệ ngôi sao sân khấu và tác phẩm kinh điển, để lại vô số kỷ niệm đáng nhớ cho người hâm mộ sân khấu.

Hàng Châu, thành phố đăng cai Liên hoan Sân khấu Trung Quốc lần thứ 18, 19 và 20, có mối quan hệ sâu sắc và lâu dài với sân khấu. Tỉnh Chiết Giang, nơi Hàng Châu tọa lạc, là một tỉnh có truyền thống sân khấu phong phú và là quê hương của tuồng Nam Hồi, hình thức tuồng cổ đầu tiên của Trung Quốc.

Các vở kịch trình diễn tại liên hoan này phản ánh đầy đủ sự đa dạng của các thể loại nghệ thuật. Có tuồng hiện đại, tuồng truyền thống được sửa đổi và chuyển thể, và kịch sử mới viết phản ánh văn hóa truyền thống tuyệt vời trong thời đại mới với vẻ đẹp mới.

Các chủ đề của vở kịch cũng đa dạng. Có kịch đề tài Cách mạng kể về lịch sử cách mạng, nhạc kịch miêu tả những hành động xúc động của các mẫu mực đương đại, kịch phản ánh xây dựng công nghiệp và cải cách nông thôn tại Trung Quốc, tuồng khai thác văn hóa địa phương và thể hiện đặc trưng khu vực, chuyển thể và tái hiện các tác phẩm kinh điển, và kịch phổ biến trong trẻ em và thanh thiếu niên.

Ngoài ra, một vở mời đặc biệt, một tuồng Ngọai Khách điếm mới, đã được mời trình diễn tại liên hoan nhằm cung cấp tham khảo cho tuồng truyền thống đi vào thị trường và mở rộng không gian phát triển.

Nguồn: chinadaily.com.cn