(SeaPRwire) –   DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ngày 30 tháng 11 năm 2023 — Lãnh đạo của Liên Hợp Quốc và Công ty Microsoft Corp. hôm thứ Năm đã công bố một thỏa thuận hợp tác sẽ cho phép UNFCCC xây dựng một nền tảng mới dựa trên trí tuệ nhân tạo và trung tâm dữ liệu khí hậu toàn cầu để đo lường và phân tích tiến độ toàn cầu trong việc giảm phát thải khí nhà kính.

Thỏa thuận hợp tác đến trong thời điểm quan trọng, khi các chính phủ toàn thế giới họp mặt tại Hội nghị COP28, do UNFCCC và Chủ tịch COP28 Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tổ chức, để đánh giá tiến độ chậm trong việc đạt được các mục tiêu khí hậu đặt ra bởi Hiệp định Paris.

“Thế giới phải đẩy nhanh hơn nữa việc giảm phát thải carbon. Đơn giản thôi, bạn không thể sửa đổi điều mà bạn không thể đo lường được, và các công cụ AI và dữ liệu mới này sẽ cho phép các quốc gia đo lường phát thải carbon tốt hơn nhiều so với hiện nay,” theo ông Brad Smith, Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc Microsoft.

“Hiệp định Paris cung cấp khuôn khổ cho tất cả các quốc gia trên thế giới để giảm khí nhà kính phát thải theo hướng hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống 1,5 độ C,” theo ông Simon Stiell, Tổng Thư ký UNFCCC. “Biến đổi khí hậu là một tình trạng khẩn cấp toàn cầu vượt quá biên giới. Nó sẽ yêu cầu công nghệ thích ứng và giảm thiểu. Tiến trình cũng đòi hỏi sự hợp tác từ các đối tác đáng tin cậy để phát triển các công cụ mà khuôn khổ yêu cầu để thực hiện.”

Việc tổng hợp và phân tích dữ liệu carbon ngày nay rất tốn thời gian và thường được thực hiện thông qua phương pháp thủ công. Theo thỏa thuận, Microsoft sẽ xây dựng một nền tảng mới để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật số cho Khuôn khổ Minh bạch Tăng cường của UNFCCC. Nền tảng này sẽ cho phép phân tích nâng cao dữ liệu khí hậu toàn cầu thông qua việc tạo ra một trung tâm dữ liệu khí hậu toàn cầu mới và một nền tảng phân tích dữ liệu dựa trên trí tuệ nhân tạo. Điều này sẽ trang bị cho UNFCCC và các quốc gia thành viên các công cụ cần thiết để báo cáo và xác minh tiến độ đạt được mục tiêu giảm carbon một cách hiệu quả. Điều này bao gồm theo dõi giao thông vận tải, nông nghiệp, quá trình công nghiệp và các nguồn phát thải carbon khác. Nó cũng sẽ cung cấp cho UNFCCC và các quốc gia thành viên các công cụ để lập kế hoạch chiến lược giảm carbon bằng cách sử dụng mô phỏng, tiêu chuẩn so sánh và thị giác hóa dữ liệu để hỗ trợ các hành động nhắm mục tiêu, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Công việc này cũng bao gồm việc tạo ra Bảng điều khiển Khí hậu Toàn cầu để công bố trên trang web của UNFCCC, tăng cường minh bạch, trách nhiệm và cuối cùng thông tin hành động khí hậu có ý nghĩa.

Microsoft đã cam kết 3 triệu đô la Mỹ trong hai năm để hỗ trợ triển khai Khuôn khổ Minh bạch Tăng cường và cơ chế Đánh giá Tổng thể Toàn cầu được thiết lập bởi Hiệp định Paris.

Được ban hành vào năm 2015, Hiệp định Paris cam kết các quốc gia giảm phát thải để làm chậm tác động của biến đổi khí hậu và tăng cường các cam kết này theo thời gian. Việc thực hiện Hiệp định Paris là quan trọng để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Microsoft và UNFCCC cũng sẽ hợp tác để tổ chức một loạt sự kiện nhằm tăng tốc hành động khí hậu trong Tổ chức COP của UNFCCC (Khu vực Xanh) tại COP28.

Về UNFCCC

Bộ máy thư ký của UNFCCC (Biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc) là cơ quan Liên Hợp Quốc được giao nhiệm vụ hỗ trợ phản ứng toàn cầu đối với mối đe dọa của biến đổi khí hậu. UNFCCC viết tắt của Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu.

Về Microsoft

Microsoft (Nasdaq “MSFT” @microsoft) cho phép chuyển đổi số cho kỷ nguyên đám mây thông minh và biên thông minh. Sứ mệnh của họ là trao quyền cho mọi người và mọi tổ chức trên hành tinh để đạt được nhiều hơn.

 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.