Microsoft (NASDAQ: MSFT) đã lâu là một nhân tố mạnh mẽ trong ngành công nghệ, và sự tham gia của họ vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ làm tăng thêm thành công của họ. Công ty có danh mục kinh doanh đa dạng đã liên tục mang lại lợi nhuận, ngay cả trong bối cảnh thách thức về kinh tế vĩ mô. Trong thập kỷ qua, Microsoft đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng 834% trong giá trị cổ phiếu của mình.

Trong phát triển gần đây nhất, cổ phiếu của Microsoft đã tăng 36,6% trong năm nay, vượt xa mức tăng 15% của chỉ số Nasdaq Composite. Sự tham gia sớm của Microsoft vào AI giờ đây đang đem lại kết quả. Hiệu suất mạnh mẽ của họ trong quý 1 của năm tài chính 2024 đã tạo ra sự lạc quan trên phố Wall về khả năng khai thác cơ hội AI của công ty, dẫn đến sự tăng trưởng hơn 2% trong giá cổ phiếu của họ.

Vai trò của Trí tuệ nhân tạo trong việc nâng cao hiệu suất của Microsoft

Kết quả quý 1 năm tài chính 2024 của Microsoft, kết thúc vào ngày 30 tháng 9, đã chứng minh sức mạnh của công ty. Nó vượt qua dự đoán của các nhà phân tích về cả doanh thu và lợi nhuận, với lợi nhuận ròng đạt 22,3 tỷ USD hoặc 2,99 USD mỗi cổ phiếu, vượt ước tính 0,34 USD. Lợi nhuận cũng tăng ấn tượng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty báo cáo doanh thu 56,5 tỷ USD, tăng 13% so với năm trước và vượt dự báo khoảng 2 tỷ USD.

Phân khúc máy tính cá nhân (PC) của Microsoft gặp thách thức trong các quý gần đây. Tuy nhiên, trong quý 1, phân khúc này đã có mức tăng doanh thu 3% lên 13,7 tỷ USD, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng doanh thu Windows. Phân khúc PC cũng bao gồm doanh thu trò chơi, tăng 9% lên 309 triệu USD, được quy cho sự tăng trưởng trong nội dung và dịch vụ Xbox.

Vào ngày 13 tháng 10, Microsoft đã thành công mua lại Activision Blizzard, một công ty có trụ sở tại California nổi tiếng với các trò chơi phổ biến như Call of Duty, World of Warcraft và Diablo. Việc mua lại này hứa hẹn sẽ nâng cao doanh thu trò chơi của công ty trong các quý tới.

Ngoài ra, doanh thu phân khúc sản phẩm sản xuất, bao gồm các sản phẩm Office, LinkedIn và các sản phẩm động khác, đã tăng 13% lên 18,6 tỷ USD trong quý.

Chiến lược hợp tác với AI của Microsoft

Việc đầu tư đáng kể của Microsoft vào OpenAI vào năm 2019, tiếp theo là thông báo về giai đoạn 3 của quan hệ đối tác vào đầu năm 2023, nhấn mạnh cam kết của công ty trong việc tích hợp AI trên toàn bộ sản phẩm văn phòng chủ lực và nền tảng đám mây doanh nghiệp Azure của họ. CEO Satya Nadella nhấn mạnh rằng “hơn 18.000 tổ chức hiện sử dụng dịch vụ Azure OpenAI, bao gồm cả khách hàng mới của Azure”.

Vai trò then chốt của phân khúc đám mây của Microsoft

Microsoft nắm giữ thị phần lớn thứ hai trong ngành công nghiệp đám mây, với tỷ lệ 22%, chỉ sau Amazon Web Services (AWS) của Amazon. Trong quý 1, phân khúc Thông minh đám mây của họ, được thúc đẩy bởi Azure AI, báo cáo tăng trưởng phi thường 19%, đạt 24,3 tỷ USD.

Microsoft kết thúc quý với dự trữ tiền mặt đáng kể là 144 tỷ USD, cùng với nợ dài hạn là 42 tỷ USD. Hơn nữa, dòng tiền hoạt động tự do của công ty tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái lên 21 tỷ USD.

Ban lãnh đạo cũng nhấn mạnh cách tiếp cận toàn diện của Microsoft trong việc tích hợp AI ở mọi cấp độ của công nghệ và trong các quy trình kinh doanh khác nhau để nâng cao năng suất khách hàng.

Dự kiến tăng trưởng trong quý 2 và sau

Microsoft lạc quan về tăng trưởng bền vững, được thúc đẩy bởi việc tích hợp AI vào sản phẩm của mình. Trong quý 2, công ty dự báo doanh thu phân khúc Thông minh đám mây sẽ tăng trưởng 17-18%, đạt khoảng 25,1-25,4 tỷ USD, với Azure đóng vai trò then chốt trong việc đạt được mức tăng trưởng tiềm năng 26-27%.

Dự báo doanh thu cho quý tài chính thứ hai nằm trong khoảng 60,4-61,4 tỷ USD, đại diện cho mức tăng khoảng 15%. Các nhà phân tích dự kiến doanh thu đạt khoảng 58 tỷ USD cho cùng giai đoạn. Với triển vọng tích cực, lãnh đạo Microsoft cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đạt được tăng trưởng khỏe mạnh trong năm tới, được thúc đẩy bởi vị thế dẫn đầu trong đám mây thương mại và cam kết dẫn đầu làn sóng nền tảng AI”.

Nhìn xa hơn, các nhà phân tích dự đoán doanh thu của Microsoft sẽ tăng từ 212 tỷ USD trong năm tài chính 2023 lên 241 tỷ USD trong năm tài chính 2024, phản ánh mức tăng trưởng năm đến năm là 14%. Trong năm tài chính 2025, các nhà phân tích dự báo doanh thu tiếp tục tăng khoảng 13%, đạt 271 tỷ USD.

Hơn nữa, các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) sẽ tăng đáng kể, với mức tăng 11,1% lên 10,90 USD trong năm tài chính 2024, tiếp theo là tăng lên 12,43 USD trong năm tài chính 2025. Tỷ lệ P/E dự báo của Microsoft dựa trên ước tính tăng trưởng năm tài chính 2025 là 26 lần, dường như là hợp lý đối với một công ty đang trên đà tăng trưởng mạnh.

Quan điểm của các nhà phân tích và phố Wall về Microsoft

Sau kết quả quý và triển vọng tích cực, các nhà phân tích bao gồm Piper Sandler, BofA và Goldman Sachs (NYSE: GS) đã nâng mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Microsoft. Quan điểm của phố Wall rất ủng hộ Microsoft, với 30 trong số 36 nhà phân tích xếp hạng nó là “mua mạnh”, trong khi ba người khuyên “mua vừa phải” và ba người đề xuất “giữ”.

Mức giá trung bình cho mục tiêu Microsoft giữa các nhà phân tích là 386,14 USD, cho thấy tiềm năng tăng trưởng khoảng 14% trong 12 tháng tới. Mức giá mục tiêu dao động từ mức cao nhất 440 USD đến thấp nhất 232 USD.

Kết luận

AI đứng là một lực lượng chuyển đổi, và đầu tư vào các công ty đứng đầu công nghệ AI mang lại cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn. Microsoft, với thương hiệu nổi tiếng, cam kết đổi mới, tình hình tài chính vững mạnh và chiến lược toàn diện để tích hợp AI trên các phân khúc kinh doanh đa dạng của mình, đặt mình trong vị thế tăng trưởng đáng kể trong dài hạn. Tuy nhiên, lĩnh vực AI vẫn còn tương đối chưa được khám phá, do đó các nhà đầu tư nên thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư.