Toyota Stock

Tập đoàn ô tô Nhật Bản Toyota Motor Corp (NYSE: TM) ghi nhận lợi nhuận gần tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi doanh số bán xe toàn cầu ngày càng tăng cùng lợi thế từ đồng Yên Nhật suy yếu, giúp tăng doanh thu bằng ngoại tệ của công ty.

Toyota Motor Corp thông báo lợi nhuận quý III đạt 1,28 nghìn tỷ Yên (khoảng 8,5 tỷ USD), tăng đáng kể so với 434 tỷ Yên cùng kỳ năm trước. Doanh thu quý cũng tăng mạnh 24% lên 11,43 nghìn tỷ Yên (khoảng 75,7 tỷ USD) so với 9,22 nghìn tỷ Yên.

Đồng Yên Nhật suy yếu đã mang lại lợi thế cho Toyota, một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu của Nhật Bản, khi doanh thu bằng ngoại tệ được quy đổi tăng lên. Trong quý vừa qua, đồng USD giao dịch quanh mức 145 Yên Nhật, tăng từ 138 Yên, và gần đây đã vượt mốc 150 Yên.

Toyota nổi tiếng với những mẫu xe bán chạy như Camry, Prius và Lexus đã nâng dự báo lợi nhuận cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024 lên 3,95 nghìn tỷ Yên (khoảng 26 tỷ USD), từ mức dự báo trước đó là 2,5 nghìn tỷ Yên. Nếu dự báo này được thực hiện, đây sẽ là mức lợi nhuận kỷ lục của Toyota.

Toyota vẫn lạc quan về tăng trưởng doanh số bán xe ở các khu vực chính trên toàn cầu. Trong quý III, doanh số bán xe của công ty tăng ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và châu Á, với tổng số toàn cầu vượt mốc 2,4 triệu xe, so với 2,1 triệu xe cùng kỳ năm trước. Bất chấp những thách thức trong ngành công nghiệp ô tô, Toyota vẫn giữ nguyên dự báo doanh số bán xe toàn cầu năm nay là 11,38 triệu xe.

Toyota thừa nhận họ đang bị tụt lại so với các đối thủ dẫn đầu thị trường xe điện (EV) như hãng xe điện Mỹ Tesla và BYD của Trung Quốc. Để bù đắp khoảng cách, Toyota đang tích cực giới thiệu các khái niệm nhấn mạnh cam kết bắt kịp thị trường EV. Bên cạnh đó, công ty gần đây công bố đầu tư 8 tỷ USD cho nhà máy pin hybrid và EV tại Bắc Carolina, tăng đáng kể so với kế hoạch ban đầu.

Dự kiến nhà máy này sẽ tạo ra hơn 3.000 việc làm mới, nâng tổng số việc làm lên hơn 5.000 khi bắt đầu hoạt động gần Greensboro vào năm 2025. Nhà máy pin lithium-ion của Toyota tại Bắc Mỹ dự kiến trở thành nhà cung cấp quan trọng cho nhà máy ở Kentucky sản xuất xe điện đầu tiên của hãng tại Mỹ.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thế giới đối với các phương tiện thân thiện với môi trường, Toyota đặt mục tiêu tham vọng. Nếu năm ngoái hãng bán được dưới 25.000 xe EV trên toàn cầu, thì 8 tháng đầu năm nay con số đã là 65.000 xe, phần lớn bán ở ngoài Nhật Bản. Mục tiêu của Toyota là đạt doanh số bán EV hàng năm 1,5 triệu xe vào năm 2026 và tăng lên 3,5 triệu xe vào năm 2030.

Trong khi trước đây chuỗi cung ứng gặp khó khăn do thiếu chip do dịch bệnh, tình hình đã dần cải thiện. Toyota đang đầu tư vào các loại phương tiện thân thiện môi trường khác nhau bao gồm xe điện, ô tô pin nhiên liệu hydro và hybrid kết hợp động cơ điện và xăng để chinh phục thị trường.