McDonald's

Công ty McDonald’s Corporation (NYSE: MCD) đã vượt qua dự báo lợi nhuận cho quý 3 nhờ tăng giá thực đơn.

Doanh thu toàn cầu – bao gồm doanh thu tại cửa hàng do công ty sở hữu và nhượng quyền – tăng 11%. Doanh thu cửa hàng tương đương tăng 8,8%, cao hơn dự báo của các nhà phân tích là 7,79%, theo dữ liệu thống kê của Bloomberg.

Doanh thu tăng 14% theo năm lên 6,69 tỷ USD, cao hơn dự báo là 6,52 tỷ USD. Lợi nhuận trên cổ phiếu sau điều chỉnh tăng 19% lên 3,19 USD.

“Môi trường kinh tế vĩ mô đang diễn biến phù hợp với dự báo của chúng tôi cho cả năm, và chúng tôi tiếp tục cung cấp tiện ích và giá trị cho khách hàng,” Tổng Giám đốc và Chủ tịch Chris Kempczinski nói trong thông cáo báo chí.

Cổ phiếu McDonald’s Corporation (NYSE: MCD) giảm gần 3% so với đầu năm, thua kém Restaurant Brands International Inc. (NYSE: QSR), tăng gần 2% so với đầu năm, nhưng vượt trội so với cổ phiếu YUM! Brands, Inc. (NYSE: YUM) giảm gần 7%. Khi người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, McDonald’s cho biết họ nhận được đà tăng trưởng ở quê nhà Mỹ.

Ở Mỹ, doanh thu được hưởng lợi từ tăng giá thực đơn, chiến dịch tiếp thị mới và tăng trưởng đơn đặt hàng trực tuyến và giao hàng. Bắt đầu từ tháng 8, công ty ra mắt chiến dịch As Featured In Meal giới thiệu các món ăn xuất hiện trong phim ảnh hoặc chương trình truyền hình.

Người tiêu dùng thu nhập thấp ở Mỹ, có thu nhập 45.000 USD và dưới, góp phần vào “sự sụt giảm nhẹ lượng khách” so với một năm trước trong quý 3, Kempczinski cho biết trong cuộc gọi với nhà đầu tư. Tuy nhiên, công ty tiếp tục tăng thị phần ở người tiêu dùng thu nhập trung bình và cao.

Chuyên gia phân tích David Tarantino của Baird cho biết McDonald’s Corporation (NYSE: MCD) thường tăng lượng khách khi có “nhiều bất ổn kinh tế vĩ mô”, thêm rằng Golden Arches là “một trong những thương hiệu tốt nhất…để vượt qua bối cảnh khó khăn hơn.”

Trong cuộc khủng hoảng tài chính từ năm 2008 đến 2009, tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình 3,4% ở Mỹ và 6,9% ở châu Âu, ông cho biết.

Công ty cũng báo cáo doanh thu qua kênh số – bao gồm doanh thu thông qua ứng dụng, giao hàng hoặc máy tự phục vụ – đạt 9 tỷ USD trên sáu thị trường lớn nhất, chiếm 40% tổng doanh thu. Điều này cao hơn so với quý 2, ghi nhận 8 tỷ USD doanh thu qua kênh số.

Báo cáo kết quả kinh doanh

Đây là những con số McDonald’s Corporation (NYSE: MCD) báo cáo, so với dự báo của các nhà phân tích Bloomberg:

  • Doanh thu: 6,69 tỷ USD so với dự báo 6,52 tỷ USD
  • Lợi nhuận trên cổ phiếu sau điều chỉnh: 3,19 USD so với dự báo 2,98 USD
  • Tốc độ tăng trưởng doanh thu cửa hàng tương đương: 8,8% so với dự báo 7,79%
  • Tốc độ tăng trưởng doanh thu Mỹ: 8,1% so với dự báo 7,5%
  • Tốc độ tăng trưởng doanh thu thị trường quốc tế: 8,3% so với dự báo 8,51%
  • Tốc độ tăng trưởng doanh thu thị trường quốc tế được cấp phép: 10,5% so với dự báo 8,27%

McDonald’s Corporation (NYSE: MCD) cũng phát sinh chi phí trước thuế 26 triệu USD, tương đương 0,02 USD mỗi cổ phiếu cho quý này, chủ yếu liên quan đến kế hoạch cải cơ cấu khiến công ty sa thải số lượng nhân viên không tiết lộ vào đầu tháng 4. Tập đoàn dự kiến tổng chi phí hàng năm là 224 triệu USD.

Vào ngày 6/12, công ty sẽ tổ chức hội nghị cập nhật cho nhà đầu tư, dự kiến cung cấp thêm thông tin về triển vọng năm 2024. Kempczinski tiết lộ sẽ có thông tin về cửa hàng chỉ có dịch vụ thức ăn nhanh và giao hàng tại Fort Worth, Texas.

“Có cơ hội cho chúng tôi có cửa hàng nhỏ hơn không có khu vực ăn uống,” ông nói. Không có nhắc đến tác động của thuốc giảm cân GLP-1 trong cuộc gọi thảo luận kết quả kinh doanh.

Trong báo cáo gửi khách hàng, nhóm nghiên cứu người tiêu dùng của TD Cowen cho rằng tác động đến các nhà hàng dịch vụ nhanh là nhỏ hơn so với các ngành bán lẻ thực phẩm khác do hai yếu tố.

Dịch vụ nhanh có “tỷ lệ phủ đến người tiêu dùng thu nhập thấp, những người ít có khả năng tự chi trả cho thuốc GLP-1” và “phủ rộng hơn ở quốc tế, nơi tỷ lệ béo phì thấp hơn và Wegovy thường không được phê duyệt hoặc không có sẵn để giảm cân.”