Instacart

Instacart (NASDAQ: CART), hoạt động dưới tên chính thức Maplebear Inc., đã là chủ đề thảo luận trong các vòng tròn IPO một thời gian.

Cuối cùng, dịch vụ giao hàng tạp hóa trực tuyến được lên kế hoạch niêm yết công khai, hy vọng thu về 660 triệu đô la với giá trị vượt quá 9 tỷ đô la. Giao dịch dự kiến bắt đầu vào thứ Ba sau khi IPO vào thứ Hai.

Thời điểm chiến lược

Instacart có trụ sở tại San Francisco đang tận dụng thị trường IPO thuận lợi. Động thái này diễn ra ngay sau khi Arm Holdings Plc gây chú ý với một IPO thành công, kết thúc tuần ra mắt với mức tăng đáng kể 25%. Mặc dù SoftBank Group Corp. vẫn nắm giữ 90% cổ phần trong công ty thiết kế chip, cổ phiếu của nó chứng kiến ​​sự sụt giảm nhẹ vào thứ Sáu nhưng vẫn ở mức cao hơn khoảng 20% so với giá giới thiệu.

Ảnh hưởng thị trường

Hiệu suất của Instacart có thể đặt nhịp độ cho các đợt niêm yết sắp tới. Klaviyo Inc., một công ty tiếp thị và tự động hóa có trụ sở tại Boston, đã tăng mục tiêu niêm yết lên 557 triệu đô la, theo gương của Instacart. Hơn nữa, Birkenstock Holding Ltd., một thương hiệu giày nổi tiếng của Đức, đang trên bờ vực niêm yết công khai.

Chiến lược đầu tư

Rút kinh nghiệm từ chiến lược của Arm, Instacart đang thu hút sự ủng hộ của các nhà đầu tư quan trọng cho đợt niêm yết của mình. PepsiCo Inc., một đối tác chính, đang tham gia thỏa thuận. Công ty cũng đã đảm bảo cam kết của các nhà đầu tư trụ cột như Norges Bank, TCV, Sequoia, D1 Capital Partners LP và Valiant Capital Management. Những nhà đầu tư này có thể sở hữu tới 60% cổ phần, một tỷ lệ bất thường cao đối với các đợt IPO. Chiến lược chiến lược này có thể tạo ra nhu cầu cao do số lượng cổ phiếu có sẵn bị hạn chế một khi giao dịch bắt đầu.

Hành trình của Instacart

Được thành lập vào năm 2012, Instacart đã nổi tiếng, đặc biệt là trong đại dịch, với mức định giá cao nhất 39 tỷ đô la. Tuy nhiên, nó đã phải đối mặt với những thách thức khi đại dịch lắng xuống, dẫn đến một định giá nội bộ được sửa đổi ba lần giảm xuống còn khoảng 13 tỷ đô la vào tháng 10 năm ngoái. Mục tiêu gần đây cho mỗi cổ phiếu IPO được đặt trong khoảng từ 26 đến 28 đô la, cho thấy mức định giá dao động từ 9,3 tỷ đô la đến 9,9 tỷ đô la.

Sự chuyển mình của Simo

Năm 2021, CEO Fidji Simo, kế nhiệm người sáng lập Apoorva Mehta, đã chuyển trọng tâm của công ty từ giao hàng tạp hóa sang quảng cáo và công nghệ. Bằng cách tận dụng dữ liệu người tiêu dùng rộng lớn mà nó thu thập được, Instacart hỗ trợ các cửa hàng tạp hóa nâng cao doanh số bán hàng. Sự chuyển đổi này dẫn đến việc công ty có lãi trong nửa đầu năm, phù hợp với sự ưu tiên của nhà đầu tư đối với các ứng cử viên IPO có lãi.

Tài chính

Instacart báo cáo lợi nhuận ròng 242 triệu đô la cho nửa đầu năm, so với mức lỗ 74 triệu đô la trong cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tăng 31%, lên khoảng 1,5 tỷ đô la vào ngày 30 tháng 6, được hỗ trợ đáng kể bởi phân khúc quảng cáo.

Lo ngại về tính bền vững

Mặc dù con số hứa hẹn, vẫn còn lo ngại về tính liên tục của sự tăng trưởng này, đặc biệt là với số lượng đơn hàng ổn định trong nửa đầu năm. Tương lai của Instacart phụ thuộc vào khả năng thiết lập vị thế của mình như một kênh giao hàng chính trong khi mở rộng các quan hệ đối tác.

Cạnh tranh

Các chuỗi tạp hóa lớn hợp tác với Instacart đã phát triển các nền tảng thương mại điện tử và cơ chế giao hàng của riêng họ. Sự phát triển này bao gồm tăng hoa hồng cho các nền tảng giao hàng cạnh tranh như Uber Technologies Inc. và DoorDash Inc. Sự thành công của Instacart phụ thuộc vào khả năng giữ chân người dùng, tăng số lượng đơn hàng và hiểu các mẫu mua sắm để đặt sản phẩm hiệu quả.

Ý kiến ​​cuối cùng

IPO được quản lý bởi các ngân hàng lớn bao gồm Goldman Sachs Group Inc., JPMorgan Chase & Co. và những ngân hàng khác. Cổ phiếu sẽ có sẵn dưới mã chứng khoán ‘CART’ trên Thị trường Chọn lọc Toàn cầu Nasdaq. Việc niêm yết này được kỳ vọng sẽ cung cấp cơ hội thoát vốn cho các nhà đầu tư lớn hiện tại, xét đến các lựa chọn thoát vốn gần đây hạn chế cho các startup ở giai đoạn cuối.