Interest Rates

Ngân hàng trung ương Nga đã làm ngạc nhiên thị trường bằng cách tăng lãi suất hơn dự kiến, bày tỏ lo ngại về rủi ro lạm phát gia tăng ngay cả sau khi áp dụng lại các biện pháp kiểm soát vốn mới giúp ổn định đồng rúp.

Bà Elvira Nabiullina, phát biểu tại Moskva, giải thích quyết định tăng lãi suất 2 điểm phần trăm là lựa chọn đáng kể nhất trong ba phương án được xem xét. Đây là lần tăng lãi suất thứ tư liên tiếp, đẩy lãi suất chuẩn từ 13% lên 15%.

Mặc dù tăng lãi suất, đồng rúp vẫn tiếp tục tăng giá so với đô la Mỹ, hướng tới mức hiệu suất tốt nhất trong số các ngoại tệ thị trường mới nổi.

Bà Nabiullina nhấn mạnh Ngân hàng trung ương đang gửi tín hiệu “trung lập” về hướng đi chính sách trong tương lai nhưng vẫn sẵn sàng áp dụng thêm biện pháp tăng lãi suất nếu các biện pháp hiện tại không đem lại kết quả mong muốn. Khả năng nới lỏng chính sách chỉ xuất hiện khi lạm phát giảm “bền vững”, dự kiến xảy ra vào năm sau.

Quyết định tăng lãi suất này, mặc dù cần thiết để chống lạm phát, nhưng cũng đặt ra rủi ro đẩy nền kinh tế Nga rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, ổn định đồng rúp để kiểm soát tốt hơn lạm phát đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Nga, đặc biệt khi Tổng thống Vladimir Putin chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine vẫn đang diễn ra, đã bước sang tháng thứ 21.

Ngân hàng trung ương nhấn mạnh nhu cầu siết chặt tiền tệ thêm để kiểm soát lạm phát, khi áp lực lạm phát hiện tại vượt quá dự báo.

Dự báo mới của Ngân hàng trung ương cho thấy lạm phát năm nay sẽ nằm trong khoảng 7-7,5%, với xu hướng cao hơn đối với lãi suất. Lần đầu tiên, triển vọng chỉ ra rằng tốc độ tăng giá có thể vượt mục tiêu trong năm tới.

Mặc dù đồng rúp đã tăng mạnh trong tháng qua, quyết định siết chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương, bắt đầu từ tháng 7, vẫn tiếp tục. Việc siết chặt bắt đầu khi đồng rúp suy giảm mạnh, và tỷ giá sau đó giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ sau cuộc xâm lược Ukraine năm ngoái.

Quyết định của chính phủ Nga áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với việc di chuyển vốn vào giữa tháng này, một động thái ban đầu bị Ngân hàng trung ương phản đối, đã giúp ngăn chặn một trong những đợt suy giảm mạnh nhất trong các thị trường mới nổi trong năm 2023. Tuy nhiên, điều này đến quá muộn để đảo ngược xu hướng lạm phát, vẫn ở mức đáng kể trên mục tiêu chính thức.

Chính sách tiền tệ siết chặt nhằm mục đích giảm cầu trong nước, dự kiến sẽ dẫn đến chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế vào năm 2024 nhưng giúp kiểm soát lạm phát.

Các quy tắc mới của chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lớn phải đổi tiền ngoại tệ thu về thành đồng rúp trên thị trường trong nước, với các biện pháp kéo dài cho đến chiến dịch tái cử của Putin vào tháng Ba.

Những quy tắc này đã tăng cung cấp ngoại tệ ở Nga, nơi đang phải đối mặt với dòng vốn rút lui và doanh thu xuất khẩu giảm. Kể từ khi quy định có hiệu lực, đồng rúp đã tăng khoảng 5%, mặc dù trước đó đã mất khoảng 1/5 giá trị so với đô la Mỹ trong năm 2023.

Kỳ vọng lạm phát, một yếu tố then chốt ảnh hưởng đến quyết định lãi suất, giảm lần đầu tiên trong bốn tháng vào tháng Mười. Ngân hàng Nga ước tính rằng một mức giảm 10% của đồng rúp sẽ làm tăng lạm phát 0,5-0,6 điểm phần trăm.

Các nhà phân tích của Ngân hàng trung ương cảnh báo rằng tốc độ tăng giá trong những tuần gần đây đã theo một xu hướng cao tương tự như năm 2021 và có thể vượt quá dự báo chính thức hiện tại là 6-7%, vừa được điều chỉnh tăng.

Bà Sofya Donets, một nhà kinh tế tại Renaissance Capital, lưu ý rằng tốc độ lạm phát cao và tốc độ tăng trưởng tín dụng là nguồn lo ngại đối với Ngân hàng trung ương, thúc đẩy các biện pháp tiếp theo để làm dịu kỳ vọng thị trường.