Exchange Rate Concerns

Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng lãi suất cho vay chủ chốt thêm một điểm phần trăm lên 13%, sau một đợt tăng lớn hơn chỉ cách đây một tháng. Động thái này bắt nguồn từ lo ngại về lạm phát và cuộc đấu tranh liên tục của đồng rúp so với đồng đô la Mỹ.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Nga tăng lên 5,5% vào tháng 9, và ngân hàng trung ương dự đoán nó có thể đạt 6%-7% vào cuối năm. Ban giám đốc ngân hàng nhấn mạnh rằng áp lực lạm phát cao vẫn tồn tại trong nền kinh tế Nga, với các rủi ro như nhu cầu trong nước vượt quá khả năng sản xuất và sự mất giá của đồng rúp trong những tháng mùa hè. Do đó, việc thắt chặt các điều kiện tiền tệ hơn nữa được coi là cần thiết.

Vào tháng 8, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất cho vay lên 12%, đánh dấu một mức tăng đáng kể 3,5 điểm phần trăm, để đối phó với việc đồng rúp suy yếu xuống 100 so với đồng đô la Mỹ. Mặc dù tỷ giá hối đoái của đồng rúp đã chứng kiến ​​một số cải thiện sau đợt tăng lãi suất ban đầu, nó vẫn yếu hơn đáng kể so với một năm trước khi nó được giao dịch ở mức khoảng 60 so với đồng đô la Mỹ.

Quyết định nâng chi phí vay của ngân hàng trung ương nhằm kiềm chế lạm phát gia tăng khi Nga phải đối mặt với việc nhập khẩu nhiều hơn và xuất khẩu ít hơn, đặc biệt là dầu và khí đốt tự nhiên, trong khi chịu chi phí quốc phòng cao hơn và tác động của các lệnh trừng phạt. Sự chuyển dịch sang nhập khẩu nhiều hơn và xuất khẩu ít hơn đã dẫn đến một thặng dư thương mại nhỏ hơn, thường gây áp lực hạ giá đồng tiền của một quốc gia.