(SeaPRwire) –   JAKARTA, Indonesia , Jan. 30, 2024 — Sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo (AI) trên khắp khu vực ASEAN đã trở thành một lực lượng xác định và dự kiến sẽ đóng góp khoảng 1 nghìn tỷ USD cho GDP của khu vực vào năm 2030.[1] Khi bức tranh số hóa tiếp tục phát triển, việc chuẩn bị nguồn nhân lực để đối phó và nắm bắt cơ hội trong thời đại mới của AI chưa bao giờ quan trọng hơn.


Nhận thức được vai trò quan trọng của việc nâng cao kỹ năng AI trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện bằng cách trao quyền cho người lao động và người tìm việc làm để tăng cường sự nghiệp và kinh doanh của họ, Quỹ ASEAN và Microsoft đã ra mắt chương trình AI TEACH hướng tới hình thành tương lai công nghệ của khu vực, trong đó kỹ năng AI là nền tảng thành công.

Trong hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận, cơ sở đào tạo nghề nghiệp và chính phủ địa phương, chương trình AI TEACH hướng tới thúc đẩy kết quả việc làm và giáo dục đáng kể cho các cá nhân tìm kiếm cơ hội nâng cao kỹ năng bản thân. Nỗ lực hợp tác này hướng tới khai thác tiềm năng của AI và các công nghệ khác, cuối cùng cải thiện kết quả kinh tế cho lực lượng lao động.

Chương trình AI TEACH for ASEAN hướng tới cung cấp đào tạo về khả năng ứng dụng AI cho 6.200 giáo viên đào tạo nghề nghiệp kỹ thuật (TVET) tại ASEAN, tập trung vào IndonesiaMalaysia. Sử dụng Microsoft AI Trainer Toolkit, chương trình sẽ trao quyền cho giáo viên dạy hiệu quả các khái niệm AI và giới thiệu Microsoft và LinkedIn Career Essentials trong AI tạo ra cho sinh viên, trang bị cho họ các kỹ năng cơ bản để hoàn thành khóa học và chứng chỉ.

Tiến sĩ Piti Srisangnam, Tổng Giám đốc Quỹ ASEAN, bày tỏ sự phấn khởi về hợp tác này, nhấn mạnh vai trò quan trọng của nó trong việc phù hợp với mục tiêu của Kế hoạch Thầy ASEAN 2025 về kỹ thuật số, nói rằng “Chương trình AI TEACH for ASEAN do Microsoft và Quỹ ASEAN khởi xướng là minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc trao quyền cho thanh niên, nâng cao kỹ năng của họ và đặt họ làm nòng cốt cho tiến trình phát triển của khu vực. Bằng cách thúc đẩy sáng tạo và cung cấp kỹ năng AI thực tiễn, chúng tôi hướng tới đóng góp đáng kể cho tăng trưởng kinh tế và công nghệ của ASEAN.”

Mục tiêu cuối cùng của chương trình AI TEACH for ASEAN là giúp 400.000 cá nhân tại IndonesiaMalaysia có cơ hội việc làm và giáo dục tốt hơn đồng thời mang lại những thay đổi tích cực cho hệ thống đào tạo nghề bằng cách tích hợp việc nâng cao kỹ năng AI phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của ngành công nghiệp.

Chương trình sẽ thực hiện điều này thông qua việc triển khai một số hoạt động chính. Hoạt động đầu tiên là đào tạo giáo viên cho giáo viên đào tạo nghề tại mười quốc gia ASEAN thông qua hợp tác với Hội nghị cấp cao Bộ trưởng Giáo dục ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN, đảm bảo sự chú ý và hỗ trợ của chính phủ. Tại IndonesiaMalaysia, giáo viên đào tạo nghề sẽ truyền bá kiến thức về kỹ năng AI cho học viên thông qua thỏa thuận hợp tác với các trung tâm đào tạo nghề.

Bên cạnh đào tạo giáo viên, một cuộc thi hackathon cấp quốc gia sẽ được triển khai tại IndonesiaMalaysia, dẫn đến cuộc thi hackathon khu vực được tổ chức tại Indonesia, nhằm thúc đẩy sự hứng thú của giáo viên trong việc tích hợp chuyên môn của họ về AI tạo ra vào phương pháp giảng dạy. Cuối cùng, một hội nghị chính sách về đào tạo kỹ năng AI cho TVET cũng sẽ được tổ chức để mời chuyên gia chính sách, chuyên gia AI và tổ chức phi lợi nhuận chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt nhất.

Andrea Della Mattea, Chủ tịch Microsoft tại ASEAN, chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khởi khi hợp tác với Quỹ ASEAN, Yayasan Plan International Indonesia và Biji-biji để đảm bảo mọi người đều có kỹ năng để phát triển trong thời đại AI thú vị này. Cùng nhau, chúng tôi đang đóng kín khoảng cách về kỹ năng, cung cấp cơ hội thành công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện và trao quyền cho các doanh nhân tương lai – ngay hôm nay!”

Trong hợp tác chặt chẽ với Microsoft, Quỹ ASEAN sẽ hỗ trợ giám sát triển khai các chương trình AI TEACH cho IndonesiaMalaysia do Yayasan Plan International Indonesia (YPII) và Biji-biji Initiative dẫn đầu với cách tiếp cận thích ứng với nhu cầu và bối cảnh đặc thù của mỗi quốc gia.

Trong khi YPII và Biji-biji Initiative dẫn đầu tương ứng tại IndonesiaMalaysia, Quỹ ASEAN sẽ tập trung vào việc tổ chức hội nghị chính sách về đào tạo kỹ năng AI và tổ chức cuộc thi hackathon khu vực.

Về Quỹ ASEAN

Ba mươi năm sau khi ASEAN được thành lập, các nhà lãnh đạo ASEAN nhận ra rằng: vẫn còn sự bất bình đẳng về phúc lợi chung, nhận thức về ASEAN và giao lưu giữa người dân các nước ASEAN. Là mối quan tâm này, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thành lập Quỹ ASEAN tại Jakarta, Indonesia, trong Hội nghị Thượng đỉnh kỷ niệm 30 năm ASEAN tại Kuala Lumpur, Malaysia, vào ngày 15 tháng 12 năm 1997. Quỹ ASEAN là một tổ chức của và cho người dân ASEAN. Quỹ tồn tại nhờ một tầm nhìn: xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thịnh vượng. Là một cơ quan của ASEAN, nhiệm vụ của Quỹ là hỗ trợ ASEAN chủ yếu trong việc quảng bá nhận thức, bản sắc, tương tác và phát triển con người của ASEAN.

Ghi chú cho báo chí

Để liên hệ về vấn đề báo chí và thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Anthoni Octaviano, Quỹ ASEAN,

[1] Kearney. 2020. Al is integral to Southeast Asia’s future, but it is still in an early stage. Retrieved from:  

 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.