Alphabet Stock

Công ty Alphabet Inc. (NASDAQ: GOOG, NASDAQ: GOOGL) gần đây đã công bố báo cáo doanh thu hỗn hợp làm thất vọng các nhà đầu tư, dẫn đến sự sụt giảm giá cổ phiếu. Doanh thu của công ty tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái lên 76,93 tỷ USD, nhưng điều này thấp hơn dự báo của thị trường, dự báo doanh thu là 85,15 tỷ USD. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng doanh thu theo quý (QoQ) chỉ là 2,8%, với doanh thu quý 3 chỉ cao hơn 2,09 tỷ USD so với doanh thu 74,6 tỷ USD của quý trước đó. Các nhà đầu tư cũng hy vọng tăng trưởng doanh thu mạnh hơn từ Google Cloud, nhưng doanh thu chỉ tăng 4,7% từ 8,0 tỷ USD ở quý 2 lên 8,4 tỷ USD ở quý 3.

Bất chấp báo cáo doanh thu hỗn hợp, Alphabet vẫn là một công ty có lợi nhuận cao với dòng tiền hoạt động tự do (FCF) mạnh. Trong quý 3, công ty tạo ra 22,6 tỷ USD FCF, tăng 3,77% so với con số FCF của quý 2. Tỷ lệ lợi nhuận FCF vẫn ở mức cao là 29,4% trong quý 3.

Để đáp ứng với sự sụt giảm giá cổ phiếu, đã có nhiều hoạt động gọi quyền chọn, đặc biệt là ở mức giá khổng lồ bên ngoài (OTM) đối với cổ phiếu GOOG và GOOGL. Điều này cho thấy một số nhà đầu tư có thể coi sự sụt giảm này là quá mức và thấy tiềm năng phục hồi. Ngoài ra, một số quyền chọn này còn cung cấp cơ hội cho quyền chọn bao phủ, chẳng hạn như quyền chọn giá 130 USD đáo hạn vào ngày 3 tháng 11, mang lại lợi suất 1,0% so với giá hiện tại.

Những nhà đầu tư theo chủ nghĩa đối lập có thể nhìn nhận khả năng tạo ra dòng tiền hoạt động tự do mạnh của công ty và thấy tiềm năng phục hồi giá cổ phiếu. Sử dụng các phép tính dựa trên lợi nhuận FCF, có thể ước tính giá trị cao hơn đối với cổ phiếu GOOG, có thể cho thấy tiềm năng tăng giá đáng kể so với vốn hóa thị trường hiện tại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những tính toán này dựa trên nhiều giả định và ước tính.

Tóm lại, mặc dù kết quả gần đây của Alphabet làm thất vọng một số nhà đầu tư, nhưng thị trường vẫn lạc quan. Một số người coi sự sụt giảm giá cổ phiếu của Alphabet là cơ hội, và tập trung vào khả năng tạo ra dòng tiền hoạt động tự do của công ty và tiềm năng dài hạn của nó.