21 6 Flourishing flora and fauna a great example of Qinghai's ecological efforts

BEIJING, 19 tháng 9 năm 2023 /CNW/ — Đây là một báo cáo từ China Daily:

Nằm trên cao nguyên Thanh Tạng, còn được gọi là “Cực Bắc thứ ba của Trái đất”, tỉnh Tây Bắc Trung Quốc Thanh Hải đã là một rào cản then chốt cho an ninh sinh thái ở Châu Á và phần còn lại của thế giới. Thông qua 10 năm nỗ lực, tỉnh này đã trở thành một mô hình để xây dựng nền văn minh sinh thái và sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Sông Chumar của nguồn phía bắc của sông Dương Tử, nằm trong Vườn quốc gia Tam Nguyên

Thanh Hải là tỉnh lớn thứ tư của Trung Quốc về diện tích và là nơi phát nguyên của các con sông Dương Tử, Hoàng Hà và Lancang. Nó cũng nổi tiếng với nguồn nước, năng lượng mặt trời và gió phong phú. Bầu trời xanh, núi xanh và nước trong là một trong những cảnh quan đặc trưng ở đây.

Vườn quốc gia Tam Nguyên, nằm ở Thanh Hải, là một trong những vườn quốc gia đầu tiên ở Trung Quốc. Nó có một hệ sinh thái độc đáo và sự tập trung đa dạng sinh học ở các vùng cao nguyên.

Hồ Thanh Hải là hồ nội địa và hồ nước mặn lớn nhất ở Trung Quốc. Dữ liệu năm 2021 cho thấy diện tích mặt nước của hồ Thanh Hải đã tăng gần 220 km vuông trong một thập kỷ qua.

Luật Bảo vệ Sinh thái Cao nguyên Thanh Tạng đã có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9, như một phần của nỗ lực điều chỉnh bảo vệ sinh thái trên cao nguyên Thanh Tạng ở cấp quốc gia.

Dữ liệu cho thấy quần thể các loài có nguy cơ tuyệt chủng như báo tuyết, linh dương Tây Tạng, linh dương Tây Tạng và hạc đen cổ đã tăng dần theo từng năm.

Thanh Hải cũng có một lượng lớn sa mạc và đất hoang, làm cho triển vọng phát triển năng lượng sạch rất hứa hẹn. Bằng cách sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, thủy điện và gió dồi dào, Thanh Hải đang xây dựng các công viên phát điện quang điện và các trạm phát điện lai.

Đến cuối năm 2022, công suất lắp đặt phát điện của tỉnh đạt 44,68 triệu kW, trong đó 91,2%, tương đương 40,75 triệu kW, đến từ năng lượng sạch. Và 28,14 triệu kW, tương đương 62,9%, đến từ năng lượng mới.

Thông qua các kênh truyền tải công suất siêu cao áp, điện xanh của Thanh Hải đang cung cấp điện cho sân bay quốc tế Bắc Kinh Đại Hưng và sẽ phục vụ cho Đại hội Thể thao châu Á sắp tới ở Hàng Châu.

“Chúng tôi hiểu sâu sắc rằng khu vực Tam Nguyên và ‘tháp nước’ không chỉ thuộc về Thanh Hải mà còn thuộc về đất nước và thế giới. Tỉnh Thanh Hải đang nỗ lực xây dựng các hàng rào an ninh sinh thái ở đây và thúc đẩy phát triển xanh và xây dựng một cộng đồng vận mệnh chung cho con người và thiên nhiên,” Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hải Trần Cảnh nói tại một sự kiện quảng bá sự phát triển nền văn minh sinh thái của Thanh Hải ở Tây Ninh vào tháng 9.

Sự kiện đã mời khoảng 150 đại diện nước ngoài từ gần 30 quốc gia đến Thanh Hải để điều tra những thành tựu của Thanh Hải trong việc xây dựng nền văn minh sinh thái và thúc đẩy hài hòa giữa nhân loại và thiên nhiên.

Các nhà lãnh đạo các đảng chính trị từ các quốc gia khác nhau nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các quốc gia để bảo vệ môi trường sinh thái, nói rằng Trung Quốc đã bước vào con đường hiện đại hóa thúc đẩy hài hòa giữa nhân loại và thiên nhiên.

NGUỒN China Daily