Canadian Dollar

Sau quyết định của Ngân hàng Canada duy trì lãi suất chủ chốt ở mức 5 phần trăm, đồng Canadian dollar đã suy yếu so với đồng USD, khiến người Canada phải xem xét hệ quả của sự thay đổi này.

Đồng Canadian Dollar đang hoạt động như thế nào?

Vào giữa trưa, đồng Canadian dollar được giao dịch ở mức 72,55 xu Mỹ so với đồng USD, giảm so với mức 72,83 xu vào ngày trước. Đáng chú ý, nó được giao dịch trên 75 xu so với đồng USD vào tháng Bảy, nhưng mức hiện tại đang tiến gần mức thấp nhất là 72,43 xu vào tháng Ba. Trong tháng Mười trước, nó cũng giao dịch trong khoảng 72 xu và giảm xuống dưới 69 xu vào tháng Ba năm 2020 trong những ngày đầu của đại dịch. Vào tháng Năm năm 2021, nó thậm chí vượt quá 82 xu so với đồng USD.

Ai sẽ được hưởng lợi?

Một đồng Canadian dollar suy yếu có thể mang lại lợi ích cho một số ngành. Ví dụ, ngành du lịch được hưởng lợi khi đồng tiền yếu hơn thu hút nhiều khách du lịch từ nước ngoài, đặc biệt là từ Hoa Kỳ, nơi tiền của họ có sức mua lớn hơn tại Canada. Ngoài ra, các doanh nghiệp Canada tham gia xuất khẩu, chẳng hạn như ngành dầu khí, lâm nghiệp và sản xuất, có thể thấy lợi nhuận tăng lên.

Nó đặt ra những thách thức ở đâu?

Một đồng loonie suy yếu có thể dẫn đến chi phí đi du lịch tăng đối với người Canada đi du lịch ở nước ngoài, bao gồm những người đi về phía nam trong mùa đông. Nó cũng khiến hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn. Cựu thống đốc Ngân hàng Canada Stephen Poloz chỉ ra rằng việc giảm giá trị của đồng Canadian dollar từ khoảng 80 xu so với USD xuống 73-74 xu có thể khiến giá nhập khẩu tăng 8-9 phần trăm. Hơn nữa, một đồng Canadian dollar suy yếu có thể chỉ ra các vấn đề kinh tế rộng lớn hơn, đặc biệt là đầu tư kinh doanh yếu kém, dẫn đến năng suất và tăng trưởng kinh tế thấp hơn trong tương lai.

Tác động lên lạm phát

Đồng Canadian dollar suy giảm có thể ảnh hưởng đến lạm phát, khi nó làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng này bị hạn chế, như RBC nhấn mạnh trước đây. RBC lưu ý rằng chi tiêu của người Canada chủ yếu tập trung vào dịch vụ, và ngay cả với hàng hóa nhập khẩu, khoảng một phần ba chi phí được quy cho các dịch vụ trong nước, chẳng hạn như vận chuyển và bán lẻ. Hơn nữa, Canada đã đa dạng hóa nhập khẩu ra khỏi Hoa Kỳ, và đồng Canadian dollar đã thể hiện sức mạnh tương đối so với một số đồng tiền khác, chẳng hạn như nhân dân tệ Trung Quốc, giúp giảm thiểu tác động lạm phát. Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng một đồng loonie suy yếu vẫn có thể dẫn đến tăng giá, đặc biệt là ở các mặt hàng như trái cây tươi, hạt và rau quả, nơi phần đáng kể được nhập khẩu.