(SeaPRwire) –   BEIJING, 29 tháng 1, 2024 — Như Tết Nguyên đán đang đến gần, thế giới đang mong đợi một năm Rồng đặc biệt liên quan đến biểu tượng may mắn này. Trong 12 con giáp trong hệ thống Dậm Dần của Trung Quốc, chỉ có rồng là thần thoại, mang lại cho nó một vị trí đặc biệt trong văn hóa truyền thống.

Người Trung Quốc yêu biểu tượng 10.000 năm tuổi này, vì họ từ lâu tự hào gọi mình là “hậu duệ của rồng”. Tuy nhiên, bên ngoài bối cảnh châu Á, thuật ngữ “rồng” không phải là biểu tượng tích cực, khiến rồng Trung Quốc trở thành một trường hợp hoàn hảo của việc “bị phỉ báng trong dịch”. Bây giờ, một chiến dịch tự phát đang diễn ra để làm sáng tỏ tên tuổi của nó.

Mỗi khi các ngày lễ truyền thống quan trọng của Trung Quốc đến, đội múa rồng ở huyện Phong Thủy, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, sẽ là trung tâm trong thị trấn.

Cầm những con rồng Trung Quốc do tay làm, hay long trong tiếng Trung, một nhóm 10 người sẽ múa giữa tiếng nổ pháo hoa trong khi cầu nguyện cho một năm mới hanh thông và bình an.

Sự tôn kính đối với rồng Trung Quốc lan rộng trên toàn cầu, cùng với cộng đồng người Trung Quốc ở trong và ngoài nước, vẫn đang chứng kiến sự tiến hóa của biểu tượng độc đáo này. Biểu tượng hàng ngàn năm tuổi này có lẽ là biểu tượng điển hình nhất của người Trung Quốc. Sừng nai, đầu trâu, thân rắn và vảy cá, hình dáng độc đáo này đã được các nhà khảo cổ học phát hiện từ những ngôi mộ quý tộc chôn sâu dưới lòng đất ở miền Trung Trung Quốc, được các thợ xây khắc trên mái nhà ở Tử Cấm Thành hàng thế kỷ trước, và được các đầu bếp làm bánh bao sáng tạo sử dụng trong ẩm thực hiện đại.

Tuy nhiên, long đã được dịch là “rồng” bởi các dịch giả phương Tây để chia sẻ cùng tên với rồng phương Tây, khiến các chuyên gia và học giả cả Đông và Tây phải mất thập kỷ giải thích sự khác biệt giữa hai loài.

Trong Kitô giáo, rồng ác trong phương Tây được ghi nhận là bị đánh bại bởi Thánh George. Ở Trung Quốc, trong nhiều thập kỷ qua, các học giả đã có quan điểm khác nhau về sự xuất hiện của biểu tượng may mắn quốc gia.

Nhiều nhà dân tộc học và sử học tin rằng sự xuất hiện của hình thức ban đầu của rồng Trung Quốc có liên quan chặt chẽ đến việc thờ cúng sinh vật thiên đường và sự sống còn trong xã hội nông nghiệp. Những phát hiện gần đây nhất trong khảo cổ học truy nguyên nguồn gốc của rồng Trung Quốc cách đây gần 10.000 năm.

“Theo mắt của tổ tiên Trung Quốc, rồng có thể cung cấp mưa, nuôi dưỡng đất và đảm bảo mùa màng no đủ trong xã hội nông nghiệp. Nó có thể bay lượn trên mây, một phương tiện ma thuật để di chuyển giữa Trời và Trái Đất. Sức mạnh và vẻ oai nghi của rồng cũng tượng trưng cho việc duy trì trật tự trong thế giới con người”, Giáo sư Tiêu Phương, Trưởng khoa Nhân học và Nghiên cứu Dân gian tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, cho biết Global Times.

Cho dù là rồng Trung Quốc được xếp đá ở Hà Bắc hay rồng bằng ngọc được khắc ở Trung Quốc đã đặt nền móng cho các hình tượng sau này, sự biểu diễn hình thức của các biểu tượng dưới nhiều hình thức qua hàng ngàn năm qua là một biểu tượng mạnh mẽ của sự đa dạng thống nhất trong văn hóa Trung Quốc.

Bị hiểu lầm trong dịch

Qua nhiều thập kỷ, long trong tiếng Trung thường được dịch sang tiếng Anh là “rồng”. Tuy nhiên, “rồng” trong tiếng Anh thường chỉ đến một sinh vật có cánh, ác, khác biệt rõ rệt so với hình ảnh có lợi và mạnh mẽ liên quan đến rồng trong văn hóa Trung Quốc cổ đại.

Các học giả đã lâu tranh luận về việc dịch chính xác cho long. Hoàng Tế, một học giả từ Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc, lưu ý rằng rồng gốc phương Tây mang tính ma quỷ, và cần đánh giá lại việc dịch long. Nỗ lực nhằm loại bỏ những hiểu lầm về biểu tượng quốc gia Trung Quốc do sự liên kết với khái niệm rồng phương Tây, Hoàng đề xuất tên tiếng Anh là “Loong”.

Tuy nhiên, đa số các chuyên gia Trung Quốc phản đối đề xuất này, cho rằng đó là sự thay đổi không cần thiết sẽ dẫn đến nhiều hiểu lầm hơn đối với người nước ngoài.

“Người ở các nước khác biết chút ít về văn hóa Trung Quốc đều có thể phân biệt sự khác biệt giữa rồng Trung Quốc và rồng phương Tây”, Huang Youyi, cựu Phó Chủ tịch Nhóm Xuất bản Quốc tế Trung Quốc và Phó Chủ tịch Hiệp hội Người Dịch Trung Quốc, cho biết Global Times.

Học giả Pháp Rémi Mathieu cho biết Global Times rằng rồng Trung Quốc và rồng châu Âu không chia sẻ bất kỳ điểm chung nào. Rồng Trung Quốc đại diện cho sức mạnh và thường được mô tả là một sinh vật có sức mạnh đáng gờm. Nó liên quan đến các thuộc tính tích cực, tích cực loại bỏ cái ác. Rồng Trung Quốc được mô tả như một sinh vật gần như có đặc tính tương đồng, Mathieu nói.

“Ngược lại, rồng phương Tây gần như đồng nghĩa với cái ác tuyệt đối. Từ sự ra đời của Kitô giáo, nó đã tượng trưng cho sự xấu xa, thậm chí được liên kết với quỷ dữ. Trong biểu tượng học Kitô giáo, nó thường xuất hiện bị đánh bại và giết chết bởi các anh hùng Kitô giáo, chẳng hạn như Thánh George hoặc Thánh Michael, thường với một cây giáo hoặc mũi tên”, ông nói thêm.

Nguồn gốc khảo cổ học thực sự của Trung Quốc

Theo những phát hiện khảo cổ học, thời kỳ Đồ đá mới là giai đoạn then chốt để hình thành và phát triển sự thờ phụng rồng ở Trung Quốc. Các di tích và dấu tích của sự thờ phụng rồng đã được khai quật trên khắp các khu vực khác nhau ở Trung Quốc, chỉ ra sự phổ biến của nó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Một đống đá hình rồng, mảnh gốm với trang trí hình rồng và một bình gốm với con rắn ôm ấp con ếch được phát hiện tại địa điểm Chahai ở lưu vực sông Liêu Hà hiện được biết đến là những biểu diễn trưởng thành nhất về rồng Trung Quốc. Những di tích này đã sở hữu các đặc điểm cơ bản của rồng Trung Quốc, bao gồm đầu, cổ, thân, vảy, đuôi và móng vu