• Trong sự chứng kiến của Tổng thống UAE, Đức Hoàng thân Mohamed bin Zayed Al Nahyan và Vua Malaysia, Đức Vua Al-Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah, Masdar đã trao đổi lộ trình thực hiện với MIDA để thúc đẩy 10GW dự án năng lượng sạch tại Malaysia
  • Nhà vô địch năng lượng sạch UAE cũng ký kết năm thỏa thuận mở khóa lên đến 8GW dự án năng lượng tái tạo tại Malaysia

(SeaPRwire) –   DUBAI, UAE, Dec. 2, 2023 — Trong sự chứng kiến của Tổng thống UAE, Đức Hoàng thân Mohamed bin Zayed Al Nahyan và Đức Vua Al-Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah, Vua của Malaysia, Công ty Năng lượng Tương lai Abu Dhabi PJSC – Masdar, đầu tàu năng lượng sạch của UAE, đã thống nhất lộ trình thực hiện để thúc đẩy phát triển 10GW dự án năng lượng sạch tại Malaysia.

UAE President, His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan; King of Malaysia, His Majesty Al-Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah; Citaglobal Executive Chairman and President, Tan Sri Mohamad Norza Zakaria; and Chief Executive Officer of Masdar, Mohamed Jameel Al Ramahi

Tổng thống UAE, Đức Hoàng thân Mohamed bin Zayed Al Nahyan; Vua Malaysia, Đức Vua Al-Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah; Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Citaglobal, Tan Sri Mohamad Norza Zakaria; và Giám đốc điều hành Masdar, Mohamed Jameel Al Ramahi

Lộ trình thực hiện, đã ký kết với Cơ quan Phát triển Đầu tư Malaysia (MIDA) để phát triển lên đến 10GW dự án năng lượng tái tạo, bao gồm các nhà máy điện mặt trời trên mặt đất, mái nhà và nổi, các công trình điện gió trên bờ và hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin, tiếp nối việc ký kết bản ghi nhớ thông hiểu vào tháng 10.

Thỏa thuận đã được trao đổi giữa Mohamed Jameel Al Ramahi, Giám đốc điều hành của Masdar, và Datuk Wira Arham Abdul Rahman, Giám đốc điều hành của MIDA – mở đường cho năm thỏa thuận bổ sung để phát triển các dự án mới về điện mặt trời và điện gió tại Malaysia.

Các thỏa thuận này sẽ mở khóa tổng công suất lên đến 8GW năng lượng sạch trên toàn quốc Đông Nam Á:

  • Thỏa thuận phát triển chung cho 2GW nhà máy điện mặt trời với Citaglobal Berhad & Tiza Global tại Malaysia
  • Thỏa thuận hợp tác với Tadau Energy và PSK để phát triển 2GW điện gió tại Malaysia
  • Bản ghi nhớ chiến lược với Cypark Resources Berhad cho lên đến 1GW dự án năng lượng tái tạo tại Malaysia
  • Thỏa thuận nguyên tắc với Malakoff để phát triển dự án điện mặt trời quang điện với công suất mục tiêu tổng hợp lên đến 1GW
  • Bản ghi nhớ thông hiểu với Citaglobal Berhad và TNB Renewables để phát triển 2GW dự án năng lượng tái tạo

Những thỏa thuận này, được ký kết tại COP28, thể hiện cam kết liên tục của Masdar đối với Malaysia và hỗ trợ cho các mục tiêu năng lượng sạch và trung hòa carbon của quốc gia này.

Ngài HE Tiến sĩ Sultan Al Jaber, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Tiên tiến của UAE, Chủ tịch Masdar và Chủ tịch COP28, cho biết: “Khi chúng ta bắt đầu COP28, Masdar đang dẫn đầu nỗ lực của UAE nhằm giúp đạt được sự chuyển đổi năng lượng công bằng và toàn diện cho các quốc gia trên thế giới. Việc ký kết lộ trình thực hiện này đại diện cho sự tiến triển quan trọng trong quan hệ đối tác giữa UAE và Malaysia trong phát triển dự án năng lượng tái tạo.”

Datuk Wira Arham Abdul Rahman, Giám đốc điều hành của MIDA bình luận: “Sự hợp tác chiến lược của chúng tôi với Masdar đánh dấu bước tiến đáng kể trong việc thực hiện tham vọng năng lượng bền vững của Malaysia. Điều này phản ánh cam kết của chúng tôi nhằm dẫn dắt sự thay đổi tích cực và nắm bắt sự chuyển đổi sang tương lai tôn trọng môi trường và bền vững hơn. Thông qua sự hợp tác chặt chẽ với Masdar và các công ty Malaysia quyết tâm thúc đẩy Năng lượng Tái tạo, MIDA đã tích cực thúc đẩy sáng tạo và giải pháp hợp tác nhằm hạn chế phát thải carbon. Điều này hoàn toàn phù hợp với cam kết quyết liệt của Chính phủ Malaysia nhằm đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030 và nắm bắt tầm nhìn Trung hòa Carbon vào năm 2050.”

Mohamed Jameel Al Ramahi, Giám đốc điều hành của Masdar, thêm: “Đối tác chiến lược luôn là trọng tâm trong sự phát triển và tăng trưởng của Masdar với tư cách là tiên phong năng lượng sạch, triển khai các dự án năng lượng sạch quy mô lớn tại quê nhà và khắp thế giới. Các đối tác mới nhất với Malaysia là minh chứng cho di sản tự hào này với tư cách là tiên phong và người xây dựng đối tác. Masdar mong muốn tiếp tục củng cố quan hệ đối tác với Malaysia khi giúp quốc gia này giải phóng tiềm năng năng lượng sạch và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng.”

Đông Nam Á là một điểm đến đầu tư then chốt của Masdar. Ngoài các dự án tại Malaysia, công ty đã phát triển cơ sở điện mặt trời nổi lớn nhất khu vực tại Indonesia – nhà máy điện mặt trời nổi Cirata có công suất 145MW, sẽ sản xuất đủ điện để cung cấp cho 50.000 hộ gia đình. Vào tháng 2/2023, Masdar đã bước vào lĩnh vực điện nhiệt địa nhiệt thông qua đầu tư chiến lược vào Pertamina Geothermal Energy của Indonesia.

Được thành lập vào năm 2006, Masdar đã phát triển và hợp tác các dự án tại hơn 40 quốc gia với tổng công suất phát điện kết hợp là hơn 20GW. Công ty đã đầu tư hoặc cam kết đầu tư vào các dự án trên toàn cầu với tổng giá trị khoảng 30 tỷ USD với kế hoạch mở rộng quy mô đến 100GW và 1 triệu tấn hydro xanh vào năm 2030.

Về Masdar

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Công ty Năng lượng Tương lai Abu Dhabi (Masdar) là đầu tàu năng lượng sạch của UAE và là một trong những công ty phát triển nhanh nhất thế giới, thúc đẩy phát tri