China Protests U.S. Export Control

Trung Quốc đã mạnh mẽ phản đối những điều chỉnh gần đây mà Bộ Thương mại Mỹ đã áp dụng cho việc kiểm soát xuất khẩu, nhằm ngăn cản việc xuất khẩu các chip máy tính tiên tiến và thiết bị sản xuất liên quan sang Trung Quốc. Những quy định sửa đổi này được đưa ra khoảng một năm sau khi kiểm soát xuất khẩu ban đầu được áp dụng nhằm hạn chế việc sử dụng những chip này cho mục đích quân sự, bao gồm việc phát triển tên lửa siêu thanh và trí tuệ nhân tạo.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã mô tả những kiểm soát này là “không thích hợp” và đã kêu gọi Mỹ gỡ bỏ chúng một cách nhanh chóng. Theo Bộ, ngành công nghiệp bán dẫn hoạt động trong môi trường toàn cầu hóa cao độ, và những hạn chế đối với chip được sử dụng cho các ứng dụng tiên tiến như trí tuệ nhân tạo đang gây rối loạn cho giao thương và hoạt động kinh tế bình thường. Bộ cho rằng những hạn chế này vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế và đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định của chuỗi cung ứng công nghiệp.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết các công ty bán dẫn Mỹ đã phải chịu những tổn thất đáng kể, và các công ty bán dẫn ở các nước khác cũng bị ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, Bộ không cung cấp chi tiết cụ thể về các biện pháp mà Trung Quốc dự định thực hiện để bảo vệ lợi ích của mình.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã bảo vệ những hạn chế này, nhấn mạnh rằng chúng nhằm bảo vệ công nghệ có ý nghĩa quan trọng về an ninh quốc gia hoặc nhân quyền. Bà cho biết phần lớn xuất khẩu chip bán dẫn vẫn sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng khi có những lo ngại về an ninh quốc gia hoặc nhân quyền, Mỹ sẽ hành động cùng với các đồng minh để giải quyết chúng.

Những cập nhật này được đưa ra sau khi tham vấn với ngành công nghiệp và tiến hành phân tích công nghệ. Chúng giới thiệu một khu vực xám để theo dõi những chip có thể được sử dụng cho mục đích quân sự, ngay cả khi chúng không đáp ứng tiêu chí để áp dụng hạn chế thương mại. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu chip cho các công ty có trụ sở tại Ma Cao hoặc nằm trong danh sách cấm vận vũ khí của Mỹ cũng có thể bị hạn chế nhằm ngăn chúng cung cấp chip cho Trung Quốc.

Hơn nữa, những sửa đổi giới thiệu những yêu cầu mới khiến cho việc Trung Quốc sản xuất chip tiên tiến ở các nước khác trở nên khó khăn hơn. Danh sách thiết bị sản xuất chịu sự kiểm soát xuất khẩu cũng đã được mở rộng, cùng với những thay đổi khác.

Trung Quốc coi thiết kế và sản xuất chip bán dẫn cấp cao là rất quan trọng đối với mục tiêu kinh tế và địa chính trị của mình. Bà Raimondo khẳng định rằng những hạn chế đối với những chip này không nhằm cản trở sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Trong khi đó, trong cuộc họp tháng 8 giữa bà Raimondo và các quan chức Trung Quốc đối tác, Mỹ đã thảo luận về việc chia sẻ thông tin liên quan đến kiểm soát xuất khẩu, song Chính phủ Mỹ không tham vấn với Trung Quốc về chi tiết của những kiểm soát xuất khẩu được sửa đổi.

Các quan chức Trung Quốc dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương tại San Francisco vào tháng 11. Tổng thống Joe Biden đã đề cập đến khả năng gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh, mặc dù cuộc gặp như vậy vẫn chưa được xác nhận. Hai nhà lãnh đạo trước đây đã gặp nhau vào năm ngoái sau Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 20 tại Bali, Indonesia.