Công ty WeWork Inc. (NYSE: WE) chính thức nộp đơn xin phá sản, đánh dấu sự kết thúc một hành trình gian nan bao gồm việc huy động vốn ban đầu thất bại, những thách thức của đại dịch COVID-19, sáp nhập với công ty mục đích đặc biệt (SPAC) và tốc độ trở lại chậm của không gian văn phòng.

Ở đỉnh cao vào năm 2019, WeWork từng có mức định giá ấn tượng là 47 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, trong đơn xin phá sản gần đây tại New Jersey, công ty tiết lộ 19 tỷ đô la nợ phải trả so với 15 tỷ đô la tài sản. Việc nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 sẽ giúp WeWork tiếp tục hoạt động trong khi làm việc với các chủ nợ để thanh toán nợ.

WeWork đã nộp đơn xin phá sản sau khi đạt được thỏa thuận cấu trúc nợ sơ bộ với nhà tài trợ lâu năm SoftBank Group Corp. và các chủ nợ hiện tại, nhằm mục đích giảm hơn 3 tỷ đô la nợ và xóa sổ hầu hết cổ phần công ty. Trong khuôn khổ nỗ lực cấu trúc lại, WeWork dự định từ chối hơn 60 hợp đồng thuê không gian tại Bắc Mỹ và sẽ sử dụng quy trình tòa án để tái đàm phán các thỏa thuận hợp đồng khác, như được mô tả trong tài liệu tòa án bởi Giám đốc điều hành David Tolley.

Mặc dù có mặt rộng khắp tại 777 địa điểm trên 39 quốc gia vào ngày 30/6, với tỷ lệ lấp đầy gần mức năm 2019, WeWork vẫn hoạt động thâm hụt. Công ty cho biết: “WeWork yêu cầu khả năng từ chối hợp đồng thuê một số địa điểm không hoạt động, và tất cả các thành viên liên quan đã nhận được thông báo trước.”

Hành trình đưa WeWork đến phá sản đánh dấu sự kết thúc của một câu chuyện dài và kịch tính đối với công ty có trụ sở tại thành phố New York. Sự phát triển nhanh chóng và sau đó là sụp đổ của công ty đã thu hút sự quan tâm của cả Wall Street và Thung lũng Silicon.

WeWork không phải là doanh nghiệp thông thường, thường hoạt động với sứ mệnh “nâng cao nhận thức toàn cầu”. Tinh thần và phong cách bất thường được nuôi dưỡng bởi người sáng lập Adam Neumann và đồng sáng lập Rebekah Neumann đôi khi khiến công ty xuất hiện giống như một phong trào tôn giáo hơn là một startup truyền thống.

Sau nhiều thất bại, bao gồm việc huy động vốn công khai bị trì hoãn, WeWork cuối cùng đã niêm yết công khai vào năm 2021 thông qua sáp nhập SPAC, nhưng vẫn phải đối mặt với thách thức tài chính và lỗ.

Mặc dù WeWork đã đạt được thỏa thuận cấu trúc nợ quan trọng vào đầu năm 2023, song công ty lại gặp khó khăn một lần nữa. Vào tháng 8, công ty bày tỏ “nghi ngờ đáng kể” về khả năng tiếp tục hoạt động, tiếp theo là thông báo tái đàm phán hầu hết các hợp đồng thuê và rút lui khỏi các địa điểm hoạt động kém hiệu quả. Đợt tái cấu trúc lần này liên quan đến việc đạt thỏa thuận với các chủ nợ đại diện cho khoảng 92% trái phiếu đảm bảo và đơn giản hóa danh mục không gian văn phòng cho thuê.

Những khó khăn của WeWork không phải là duy nhất trong lĩnh vực cung cấp không gian văn phòng chung. Các công ty như Knotel Inc. và công ty con của IWG Plc cũng tìm kiếm bảo vệ phá sản vào năm 2021 và 2020.

WeWork cho biết việc xử lý phá sản tại Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến các địa điểm hoạt động tại các quốc gia khác, và các chi nhánh toàn cầu sẽ tiếp tục hoạt động bình thường, phục vụ các thành viên, nhà cung cấp, đối tác hiện tại và các bên liên quan khác trong quá trình hoạt động kinh doanh thông thường của họ.