1.000 lá cờ Tổ quốc, 270 suất quà đến với bà con huyện đảo Lý Sơn

Sáng 20-5, trong khuôn khổ Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi và các cơ qua chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và cơ quan chức năng trao tặng cờ Tổ quốc và quà cho người dân Lý Sơn

Ông Trần Ngọc Nguyên, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết năm 2017, Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) cảnh cáo “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác thủy sản. Điều này có nhiều lý do, trong đó có hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản chưa tuân thủ quy định của bà con ngư dân.

Theo ông Nguyên, thẻ vàng là mức cảnh báo đầu tiên, tuy vậy hiện nay việc xuất khẩu thủy hải sản qua thị trường châu Âu rất khó khăn. Nếu không kịp thời gỡ bỏ, bị EC nâng lên “thẻ đỏ” sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của đất nước, của bà con nhân dân.

Tuyên truyền pháp luật cho bà con ngư dân kết hợp tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc

Tại buổi tuyên truyền, các ngành chức năng đã báo cáo, hướng dẫn bà con về IUU, thông tin một số văn bản quy phạm pháp luật trên biển, chế tài của Việt Nam, các nước trong xử lý vi phạm. Các ngư dân, chủ tàu cá đã cùng ký cam kết thực hiện IUU nhằm khai thác hải sản một cách bền vững, góp phần phát triển đất nước, làm giàu cho bản thân.

Trong hoạt động này, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi cùng một số doanh nghiệp  tặng 270 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình ngư dân, hộ nghèo; hỗ trợ xây dựng 1 nhà đại đoàn kết; tặng 30 xe đạp, 20 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tặng quà và cờ Tổ quốc cho ngư dân

Đặc biệt, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã trao tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc từ Chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn. 

Tổng các phần quà, hỗ trợ trong đợt này được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao tặng trị giá khoảng 500 triệu đồng.

  • Hồn xưa trong những ngôi nhà cổ ở Lý Sơn

  • Đảo Lý Sơn được xếp vào diện đặc biệt khó khăn

Đại tá Lê Huy Sinh, Chính ủy Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cho biết chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và thiết thực, nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật cho ngư dân khi hoạt động trên biển. Đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ một phần về vật chất và tinh thần để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần cùng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.


Trần Thường