1 tháng sau sự việc “nóng” ở trường Lương Văn Can: Trường có hiệu trưởng mới

Một nguồn tin cho hay sáng 16-2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã tổ chức buổi công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm công chức, viên chức quản lý ngành GD-ĐT. Đáng chú ý, ông Nguyễn Tấn Sĩ- Hiệu trưởng Trường THPT Lương Văn Can (quận 8) được điều động, luân chuyển về làm Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Linh (quận 8), Trong khi đó, bà Nguyễn Quỳnh Giao, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Linh (quận 8) làm Hiệu Trưởng Trường THPT Lương Văn Can (quận 8).

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tống Phước Lộc- Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM cho biết việc điều động, luân chuyển cán bộ như trên là quy trình bình thường trong công tác cán bộ, không liên quan đến nguyên nhân những lùm xùm vừa qua tại Trường THPT Lương Văn Can.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trường hợp đang trong nhiệm kỳ nhưng lãnh đạo nhà trường bị dư luận xấu, Sở GD-ĐT TP sẽ có giải pháp gì? Ông Tống Phước Lộc, cho biết trong thời gian tới, Sở GD-ĐT TP sẽ nghiên cứu, đề xuất quy trình lấy phiếu tín nhiệm. Hiện nay, vẫn thực hiện theo quy định chỉ lấy phiếu tín nhiệm khi hết nhiệm kỳ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào ngày 1-2 Sở GD-ĐT TP HCM đã có văn bản gửi Trường THPT Lương Văn Can (quận 8), đề nghị thu hồi các quyết định bổ nhiệm không đúng quy định. Theo đó, Sở GD-ĐT TP HCM đề nghị hiệu trưởng Trường THPT Lương Văn Can thu hồi các quyết định bổ nhiệm 9 tổ trưởng, tổ phó chuyên môn và thư ký hội đồng nhà trường mà trường đã ban hành.

Sở GD-ĐT TP HCM khẳng định, việc bổ nhiệm 9 tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, thư ký hội đồng thay cho 9 giáo viên miễn nhiệm là không đúng thể thức, căn cứ, thời điểm, vi phạm quy định nên không có giá trị. Vì thế, 9 giáo viên bị miễn nhiệm sẽ quay trở lại nhiệm vụ tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, thư ký hội đồng nhà trường.

Ông Hồ Tấn Minh- Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP, cho hay ngoài thu hồi các quyết định bổ nhiệm không đúng quy định, Trường THPT Lương Văn Can phải chấn chỉnh công tác quản lý, hiệu trưởng phải rút kinh nghiệm trong công tác bổ nhiệm. Việc bổ nhiệm các vị trí trên thuộc quyền hạn, trách nhiệm của hiệu trưởng nhưng phải thực hiện đầu năm học để ổn định tổ chức, xây dựng kế hoạch hoạt động của mỗi tổ. “Chỉ trừ những trường hợp đến tuổi nghỉ hưu, nghỉ công tác hoặc để xảy ra vi phạm gây ảnh hưởng mới thực hiện miễn nhiệm thời điểm trong năm học” – ông Minh nêu rõ.

Sở dĩ có sự việc trên xuất phát từ phản ánh của giáo viên, trong cuộc họp hội đồng sư phạm ngày 10-1, ông Nguyễn Tấn Sĩ thông báo bà Trần Thị Thu Thủy, nguyên Phó hiệu trưởng chuyên môn, không được Sở GD-ĐT TP HCM tái bổ nhiệm (nhiệm kỳ 2) do không đủ phiếu tín nhiệm tại trường, phải quay lại làm giáo viên. Sau đó, 9 giáo viên đang là tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, thư ký hội đồng trường cũng bị thông báo cách chức, thay thế bằng các giáo viên khác mà không có lý do thuyết phục.


Đặng Trinh