11 ứng viên “tranh tài” tại vòng 2 kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng tại TP HCM

Sáng 22-11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM tổ chức vòng 2 kỳ thi tuyển chức danh phó hiệu trưởng tại 3 trường THPT.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết tham dự vào vòng 2 của kỳ thi tuyển chức danh phó hiệu trưởng đợt này có 11 ứng viên đủ điều kiện, trong đó Trường THPT An Nghĩa có 3 ứng viên, Trường THPT An Nhơn Tây có 3 ứng viên và Trường THPT Quang Trung có 5 ứng viên. Các ứng viên sẽ dự thi vòng 2 để chọn ra 3 phó hiệu trưởng của 3 trường THPT nói trên.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết vòng 2 của kỳ thi tuyển chức danh phó hiệu trưởng đợt này có 11 ứng viên đủ điều kiện.

Tại vòng 2 của kỳ thi tuyển chức danh phó hiệu trưởng, các ứng viên sẽ thi trình bày đề án của mình, với thời gian không quá 40 phút. Sau đó, người thi tuyển sẽ trả lời câu hỏi của các thành viên trong hội đồng giám khảo, với thời gian không quá 30 phút.

Nội dung của đề án do ứng viên trình bày sẽ chủ yếu xoay quanh việc đánh giá thực trạng, phân tích những mặt mạnh và yếu, hạn chế của đơn vị sử dụng chức danh thi tuyển, chỉ ra nguyên nhân, dự báo xu hướng phát triển, đề ra kế hoạch, giải pháp để phát triển cơ quan, đơn vị sử dụng chức danh thi tuyển. Ngoài ra, các ứng viên cũng cần nêu lên chương trình hành động thực hiện kế hoạch, giải pháp của mình nếu được bổ nhiệm vào chức danh thi tuyển.

Ứng viên trình bày đề án

Điểm đạt được của ứng viên sẽ là điểm bình quân của các giám khảo, trong đó không lấy kết quả của giám khảo nào chấm lệch cao hơn và thấp hơn điểm bình quân từ 20% trở lên.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đến dự và phát biểu tại vòng 2 kỳ thi tuyển

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết thành phố luôn mong muốn xây dựng môi trường giáo dục thật tốt, nhằm hướng đến mục tiêu học sinh được hưởng thụ nền giáo dục tốt nhất, minh bạch, công khai, trung thực, được trang bị những kiến thức cần thiết nhất để bước vào đời. “Việc chọn được người lãnh đạo tốt sẽ là điều kiện tiên quyết để thực hiện điều này” – ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị hội đồng giám khảo cần phát huy tinh thần làm việc nghiêm túc, công bằng, tạo điều kiện tốt nhất cho các ứng viên thể hiện được năng lực, tâm huyết, từ đó có thể chọn được ứng viên nổi trội nhất.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Sở GD-ĐT TP HCM giải thích lý do chỉ chọn 3 đơn vị là các trường THPT khu vực ngoại thành để tổ chức thi tuyển chức danh phó hiệu trưởng vì các đơn vị này là các đơn vị thuộc khu vực vùng ven thành phố, đang khuyết chức danh phó hiệu trưởng. Đồng thời, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý của các đơn vị THPT, đặc biệt là các đơn vị vùng ven, ngoại thành. 

Theo Sở GD-ĐT TP, sau khi thực hiện thí điểm thi tuyển đợt này sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm, đồng thời tham mưu mở rộng đối tượng, tính toán lộ trình thực hiện trong thời gian tới.


Phương Quỳnh