1,4 triệu xe biển trắng dưới 9 chỗ có thể được tự động lùi chu kỳ đăng kiểm

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi đến các Bộ có liên quan cùng Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam về việc lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16 ban hành năm 2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Lực lượng kiểm định viên đang kiểm định xe cơ giới. Ảnh: NLĐO

Trong đó, tại quy định chuyển tiếp thuộc nội dung Điều 3, dự thảo đề xuất tự động gia hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đối với ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải.

  • Nhanh nhất phải 6 tháng nữa mới giải quyết tình trạng ùn tắc đăng kiểm

  • NÓNG: Kiến nghị cho phép xe ôtô biển trắng được tự động giãn chu kỳ đăng kiểm

Theo nội dung sửa đổi ghi trong dự thảo, các giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đã cấp cho nhóm phương tiện nêu trên trước ngày 22-3 và có hiệu lực đến trước ngày 1-7-2024 thì được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ kiểm định mới.

Trước đó, tại nội dung Thông tư 02/2023 có hiệu lực từ ngày 22-3, chu kỳ kiểm định định kỳ của ôtô chở người các loại đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải có thời gian sản xuất đến 7 năm đã được nâng lên thành 24 tháng thay vì 18 tháng theo quy định cũ. Do đó, nếu dự thảo này được thông qua, giả sử ôtô gia đình dưới 9 chỗ ngồi có thời gian sản xuất dưới 7 năm và dự kiến hết hạn kiểm định theo chu kỳ hiện tại vào ngày 30-6-2024 thì sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng.

Trong trường hợp nói trên, ngày đến hạn đăng kiểm của phương tiện sẽ tự động chuyển thành ngày 31-12-2024 theo quy định mới về chu kỳ kiểm định tại Thông tư 02/2023.

Tuy nhiên, các phương tiện có hạn kiểm định rơi vào trước thời điểm Thông tư 02/2023 có hiệu lực sẽ không được áp dụng ngay chu kỳ kiểm định mới. Tài xế hoặc các chủ sở hữu của khoảng 155.000 phương tiện thuộc nhóm này vẫn phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để được cấp giấy chứng nhận cùng tem kiểm định trước khi áp dụng chu kỳ kiểm định mới theo quy định tại Thông tư 02/2023.

Theo Bộ GTVT, những nội dung đề cập trong dự thảo này nhằm hướng đến mục tiêu giải quyết căn bản thực trạng ùn tắc trong kiểm định xe cơ giới ở giai đoạn hiện nay. Đồng thời, những thay đổi nói trên cũng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu kiểm định của người dân và doanh nghiệp.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm, có gần 1,4 triệu ôtô đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải dự kiến được lùi thời hạn kiểm định thêm 6 tháng trong trường hợp dự thảo nói trên được thông qua. Như vậy, các đơn vị đăng kiểm sẽ có thể tập trung thời gian và nguồn lực để kiểm định cho các xe kinh doanh vận tải và các phương tiện khác đã hết hạn đăng kiểm nhưng chưa được kiểm định.


Văn Duẩn