Một vụ va chạm trực diện giữa một chiếc xe tải và một chiếc xe buýt chở công nhân đến mỏ ở tỉnh Limpopo phía Bắc Nam Phi đã khiến 20 người thiệt mạng, các nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai.

Công ty xây dựng Murray & Roberts Cementation cho biết 17 công nhân của họ, đang được vận chuyển đến mỏ Venetia ở Musina gần biên giới Zimbabwe, đã thiệt mạng trong vụ tai nạn vào Chủ nhật. Bốn công nhân khác bị thương.

Công ty cho biết họ đang hỗ trợ các gia đình của những nạn nhân thiệt mạng.

Theo các nguồn tin, những công nhân này đang trên đường đi làm dự án ngầm tại mỏ thuộc sở hữu của tập đoàn khai thác khổng lồ De Beers.

Các quan chức giao thông vẫn đang ở hiện trường vụ tai nạn vào thứ Hai để điều tra nguyên nhân.

Bộ trưởng Giao thông tỉnh Florence Radzilani, người đã đến thăm hiện trường vụ tai nạn vào thứ Hai, than thở về tình trạng của một số xe tải lưu thông trên đường.

“Chúng tôi luôn nói chuyện với các cơ quan thực thi pháp luật của chúng tôi và gửi thông điệp đến những tài xế này rằng họ phải đảm bảo phương tiện đủ điều kiện lưu thông, để không đặt mạng sống của những người vô tội gặp nguy hiểm,” bà nói.

Radzilani cho biết một số tài xế xe tải tránh các tuyến đường mà họ biết các quan chức giao thông rất dễ nhìn thấy bởi vì một số phương tiện không đủ điều kiện lưu thông hoặc các tài xế không có giấy phép hợp lệ.

“Chúng tôi đang chờ các điều tra viên nhưng đã có những cáo buộc về việc tài xế xe tải không có bằng lái và xe tải không đủ điều kiện lưu thông,” bà nói với đài phát thanh công cộng SABC.