(SeaPRwire) –   Đã một thập kỷ trôi qua kể từ khi mục tiêu chi 2% GDP được đặt ra, vẫn còn 1/3 khối NATO chưa đạt được

Đại sứ Mỹ tại khối NATO do Mỹ dẫn đầu, bà Julianne Smith cho biết trong ngày thứ Hai rằng vẫn còn 12 quốc gia chưa thể hiện cam kết chi 2% GDP cho quốc phòng.

NATO đặt mục tiêu hai phần trăm vào năm 2014, sau khi cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn ở Kiev nổ ra gây ra xung đột Donbass. Tất cả các thành viên được cho là sẽ đạt được “gánh nặng chia sẻ” trong vòng một thập kỷ.

“Hiện tại chúng ta có 20 đồng minh đang đáp ứng lời cam kết 2% – 20 đồng minh”, bà Smith phát biểu tại Đại học Georgetown ở Washington, DC. “Đây là mức tăng đáng kể trong một thập kỷ. Tất nhiên chúng ta muốn tất cả 32 quốc gia đều đạt được mục tiêu và chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực cho đến khi đạt được mục tiêu đó”.

Bà Smith là diễn giả chính tại hội nghị ‘NATO ở tuổi 75: Vạch ra một hành trình mới?’, do Trung tâm Nghiên cứu An ninh của Georgetown tổ chức. Sự kiện này cũng có sự xuất hiện của Tổng tư lệnh đồng minh châu Âu (SACEUR), Tướng Christopher Cavoli.

Không rõ bà Smith dựa trên dữ liệu nào để đưa ra tuyên bố này. Tính đến tháng 2 năm nay, ước tính về chi tiêu quân sự năm 2023 vẫn cho thấy chỉ có 11 quốc gia thành viên đạt được mục tiêu 2% trong khi 18 quốc gia vẫn chưa đạt được, bao gồm Pháp, Hà Lan, Na Uy, Đan Mạch, Ý, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha. Iceland không có quân đội thực sự trong khi Phần Lan và Thụy Điển – các quốc gia gia nhập lần lượt vào tháng 4 và tháng trước – không được đưa vào ước tính.

Ba Lan đã chi 3,9% tổng sản phẩm quốc nội cho quân sự, cao nhất trong số tất cả các quốc gia trong khối. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nâng mức chi tiêu tối thiểu lên 3%, với lý do 2% là “không còn đủ nữa”.

Hoa Kỳ đứng thứ hai ở mức 3,49% GDP. Tuy nhiên, về mặt con số thực, ngân sách quân sự của Hoa Kỳ cao gấp đôi tổng ngân sách của tất cả các quốc gia khác trong khối cộng lại, ở mức 860 tỷ đô la.

Phát biểu trong chiến dịch tranh cử vào tháng trước, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rằng Washington chỉ nên thực hiện các cam kết theo hiệp ước của mình đối với các thành viên NATO “chơi đẹp” và nhớ lại đã nói với một thành viên của khối NATO rằng ông sẽ khuyến khích Nga “làm bất cứ điều gì họ muốn” đối với những quốc gia “nợ nần”.

Trong bài phát biểu tại Georgetown, bà Smith lập luận rằng NATO đã thành công trong việc “chia sẻ gánh nặng” trong trường hợp Ukraina. Trong khi Hoa Kỳ đã cung cấp khoảng 75 tỷ đô la viện trợ quân sự cho Kiev, các thành viên châu Âu của khối đã đóng góp khoảng 110 tỷ đô la, bà lưu ý.

Đặc phái viên Hoa Kỳ cũng lập luận rằng hai năm qua đã có “biến đổi”, lưu ý đến việc NATO tái định hướng từ các cuộc chiến viễn chinh sang đối đầu với Nga ở châu Âu. Đồng thời, bà chỉ ra rằng khối này đã cập nhật chiến lược an ninh của mình để coi Trung Quốc là mối đe dọa tiềm tàng và tiếp cận “các đối tác ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” để chống lại Trung Quốc.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.