Ba cư dân nước ngoài nằm trong số ít nhất 45 người thiệt mạng khi cơn bão Otis tàn phá thành phố nghỉ dưỡng Acapulco của Mexico tuần trước, các quan chức cho biết hôm Thứ Hai, khi cuộc tìm kiếm những người mất tích vẫn đang tập trung vào những chiếc thuyền chìm.

Những người xác nhận thiệt mạng bao gồm một công dân Mỹ, một công dân Canada và một người từ Anh, tất cả những người này đã sống ở Acapulco trong một thời gian và không phải là khách du lịch, các công tố viên địa phương cho biết.

Trong khi đó, Hải quân cho biết các nỗ lực tìm kiếm sẽ tập trung vào việc tìm kiếm thi thể có thể nằm dưới những chiếc thuyền biết là đã chìm trong vịnh Acapulco vào đêm bão tàn phá.

Các chiếc thuyền đã được xác định vị trí và các quan chức đang chờ đợi một con tàu có máy cẩu đến vào cuối ngày Thứ Hai để nâng những xác tàu lên khỏi mặt nước, Bộ trưởng Hải quân José Rafael Ojeda cho biết.

Vẫn còn những báo cáo liên tục rằng một số thành viên thủy thủ đoàn đã ở trên tàu trong cơn bão. Acapulco nổi tiếng với cả sự dồi dào các du thuyền sang trọng và những tàu du lịch rẻ tiền mang khách du lịch đi quanh vịnh.

“Đến nay chúng tôi biết có 29 phương tiện đã chìm,” Ojeda nói. “Một con tàu có máy cẩu sẽ đến để nâng những chiếc tàu lên… chúng tôi đã biết chúng ở đâu.” Ông nói hy vọng sẽ không tìm thấy “bất kỳ người chết đuối nào ở đó.”

Otis đổ bộ vào bờ vào Thứ Tư tuần trước với sức gió tàn phá 165 mph sau khi mạnh lên rất nhanh khiến người dân có rất ít thời gian chuẩn bị.

Trong những cơn bão trước ở Acapulco, hầu hết những người chết đều bị cuốn trôi bởi lũ lụt trên đất liền. Nhưng với Otis, một số lượng đáng kể dường như đã thiệt mạng trên biển. Người dân địa phương cho biết một số thủy thủ đoàn đã chọn hoặc được lệnh ở lại canh giữ tàu của họ.

Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp địa phương ước tính số người mất tích hoặc chết trên biển cao tới 120, nhưng chưa có xác nhận chính thức về con số đó.

Abigail Andrade Rodríguez là một trong bốn thành viên thủy thủ đoàn trên chiếc du thuyền cho thuê Litos, một du thuyền kép 94 foot, đặt căn cứ tại Puerto Marques, phía nam vịnh chính của Acapulco, vào đêm bão tàn phá.

“Không ai trong số họ được tìm thấy,” Susy Andrade, dì của cô, nói.

“Cô ấy đã nói chuyện với gia đình (Thứ Ba) và nói biển động rất mạnh, và họ sẽ rời Puerto Marques và đi về phía cảng tàu Acapulco để xem liệu họ có an toàn hơn ở đó không,” Andrade nói. “Dường như họ không đến được.”

Khoảng nửa đêm chiếc du thuyền dường như đã phát tín hiệu cấp cứu sau khi bị thổi bay hoặc trốn qua vịnh chính. Không có thông tin chính thức rằng Litos có phải là một trong số 29 chiếc tàu xác nhận đã chìm.

“Tình hình trông không mấy tốt,” Andrade nói, “nhưng chúng tôi muốn tìm cô ấy.”

Có những báo cáo mâu thuẫn về số người xác nhận thiệt mạng cho đến nay.

Chính phủ báo cáo vào Chủ nhật rằng ít nhất 48 người thiệt mạng khi cơn bão cấp 5 Otis tàn phá vào bờ biển Thái Bình Dương phía Nam của Mexico, hầu hết trong số họ ở Acapulco. Cơ quan phòng thủ dân sự Mexico cho biết trong một tuyên bố rằng 43 trong số những người chết ở thành phố nghỉ dưỡng Acapulco và năm người ở huyện lân cận Coyuca de Benitez.

Thống đốc bang Guerrero gây ra một số nhầm lẫn vào Thứ Hai bằng cách báo cáo 45 người chết, nhưng không rõ bà đang trích dẫn con số thương vong chỉ dành cho Acapulco hay toàn bang. Thống đốc Evelyn Salgado tuy nhiên nói rằng số người mất tích đã tăng lên 47.

Tổng thống Andrés Manuel López Obrador nói vào Thứ Bảy rằng đối thủ chính trị của ông đang cố gắng phóng đại con số thương vong để gây tổn hại cho ông về mặt chính trị, nhưng với hàng trăm gia đình vẫn đang chờ tin tức từ người thân, con số này có khả năng tiếp tục tăng lên.

Ở Acapulco, các gia đình tổ chức tang lễ cho người qua đời vào Chủ nhật và tiếp tục tìm kiếm những nhu yếu phẩm cần thiết trong khi nhân viên chính phủ và tình nguyện viên dọn dẹp đường phố bị tắc nghẽn bởi bùn đất và mảnh vỡ do bão để lại.

Katy Barrera, 30 tuổi, nói vào Chủ nhật rằng gia đình cô dì đã bị chôn vùi dưới trận lở đất khi hàng tấn bùn đất và đá lăn xuống ngôi nhà của họ. Thi thể cô dì cùng ba đứa con trong độ tuổi từ 2 đến 21 đã được tìm thấy. Chú của cô vẫn mất tích. Rời khỏi đó, mẹ và anh trai của chính Barrera cũng vẫn mất tích.

“Nước đã tràn vào cùng đá, bùn đất và hoàn toàn chôn vùi họ,” Barrera, đang đứng bên ngoài nhà xác địa phương, nói về gia đình cô dì. Khi chuẩn bị an táng người thân, Barrera – người gần như chưa kịp tìm kiếm mẹ và anh trai của mình – bày tỏ sự tuyệt vọng và bực tức trước hỗ trợ và nhân lực mà cô bắt đầu thấy ở các khu vực du lịch của thành phố nhưng không thấy ở khu phố của họ cao trên sườn núi bị lở đất.

“Có rất nhiều gia đình ở đây tại nhà xác – cả gia đình sáu người, bốn người, thậm chí tám người,” cô nói. “Tôi muốn yêu cầu các quan chức đừng nói dối… có rất nhiều người đến đây đã chết.”

Trong khoảng thời gian ngắn bên ngoài nhà xác vào Chủ nhật sáng, ít nhất một nửa chục gia đình đến, một số để tìm người thân; những người khác xác định thi thể và một số làm việc với các quan chức.

Những đoàn xe tang buồn bã và người thân đi qua phần lớn Acapulco bị tàn phá để đến nghĩa trang, đi ngang qua cửa hàng bị cướp bóc, đường phố đầy mảnh vỡ và binh sĩ cưa cây ngã đổ.

Các quan chức từ công ty điện quốc gia hứa sẽ khôi phục điện ở khắp Acapulco vào cuối ngày Thứ Ba, đúng một tuần sau khi bão tàn phá.

Viện trợ đã chậm đến. Sự tàn phá của cơn bão đã cắt đứt thành phố gần 1 triệu dân trong ngày đầu tiên, và vì Otis mạnh lên rất nhanh nên hầu như không kịp chuẩn bị gì trước.

Cơ quan phòng thủ dân sự liên bang đã thống kê 220.000 ngôi nhà bị hư hại bởi cơn bão, làm vỡ kính và tường của một số khách sạn cao tầng và làm bay má