(SeaPRwire) –   Các cuộc không kích của quân đội Myanmar vào một ngôi làng ở khu vực phía tây đã khiến ít nhất 11 thường dân thiệt mạng, trong đó có tám trẻ em, theo một nhóm đối lập hàng đầu và cư dân khu vực đó cho biết vào thứ Sáu.

Vụ tấn công vào ngày thứ Tư tuần trước vào làng Vuilu, phía nam huyện Matupi ở bang Chin, cũng làm bốn người bị thương, theo các báo cáo trực tuyến trên phương tiện truyền thông địa phương độc lập. Chính phủ quân sự chưa công bố bất kỳ cuộc tấn công nào tại địa điểm đó.

Khi các báo cáo về vụ tấn công bắt đầu lan truyền, người đứng đầu nhân quyền Liên Hợp Quốc đã đưa ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar phải kiềm chế trong các hoạt động quân sự có thể gây tổn hại cho thường dân.

Thường dân thường xuyên bị thương trong các cuộc tấn công của chính phủ do quân đội lập ra nhằm vào các lực lượng ủng hộ dân chủ và các nhóm vũ trang dựa trên dân tộc kể từ khi quân đội nắm quyền vào tháng 2 năm 2021 từ chính phủ được bầu của Aung San Suu Kyi.

Bang Chin đã sâu sắc tham gia vào cuộc đấu tranh vũ trang chống lại chế độ quân sự kể từ cuộc đảo chính của quân đội. Mặt trận Dân tộc Chin, một nhóm vũ trang dân tộc đối lập và đồng minh của họ vào thứ Hai đã chiếm được thị trấn Rihkhawda, trên biên giới.

Ngai Tam Maung, thứ trưởng Bộ Nhân đạo và Quản lý Thiên tai trong Chính phủ Thống nhất Quốc gia, đứng đầu sự đối lập với chế độ quân sự và làm chính phủ song song, cho biết vào thứ Sáu rằng hai máy bay quân sự đã ném bom xuống các tòa nhà ở Vuilu, một ngôi làng cô lập trong khu vực núi non phía nam của bang Chin, vào khoảng 6 giờ 40 phút chiều thứ Tư.

Ông nói rằng một trong những quả bom đã rơi xuống một tòa nhà nơi trẻ em đang học, khiến tám học sinh, hai người lớn trong độ tuổi ba mươi và một cư dân khác trên 65 tuổi thiệt mạng.

“Tất cả trẻ em đều dưới 12 tuổi và hai đứa trong số chúng là con của giáo viên,” Ngai Tam Maung nói qua điện thoại. Ông nói rằng một nhà thờ, hai tòa nhà trường học và 18 ngôi nhà trong làng bị hư hại. Làng có khoảng 80 ngôi nhà.

Một cư dân của một ngôi làng gần đó cũng xác nhận vụ không kích trên không, và nói rằng không có căn cứ của các nhóm vũ trang dân tộc ở làng và không có trận chiến nào xảy ra ở đó. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng ngôi làng nằm gần biên giới với huyện Paletwa, nơi xung đột giữa quân đội và nhóm đối lập vũ trang mạnh Arakan Army diễn ra ác liệt. Ông nói với điều kiện giấu tên vì sợ bị quân đội bắt giữ.

Gần đây đã có sự leo thang của các cuộc chiến đấu trên khắp đất nước, bắt đầu từ phía bắc bang Shan, trên biên giới đông bắc với Trung Quốc.

Một tuyên bố được đưa ra vào thứ Sáu tại Geneva bởi văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Volker Türk cho biết cơ quan của ông “đang theo dõi sát sao tình hình ở Myanmar, nơi các nhóm vũ trang chống quân đội và đồng minh của họ đã đạt được những tiến bộ đáng kể và hàng trăm binh sĩ được báo cáo đã chọn đầu hàng.”

Tuyên bố cho biết việc bắt giữ tất cả những người bị bắt là “tuyệt đối cấm trả thù.”

Tuyên bố cho biết kể từ khi chiến sự leo thang bắt đầu vào ngày 27 tháng 10, khoảng 70 thường dân đã thiệt mạng và hơn 90 người bị thương, với hơn 200.000 người phải sơ tán. Trước đây đã cho biết gần 1,7 triệu người đã phải sơ tán do chiến sự kể từ khi quân đội nắm quyền vào năm 2021.

“Chúng tôi lo ngại rằng khi quân đội mất đi lãnh thổ trên nhiều mặt trận, phản ứng của họ có thể kích hoạt một lực lượng lớn hơn thông qua các cuộc không kích và pháo kích bất phân biệt và không cân xứng,” tuyên bố cho biết. “Trong hai năm qua, chúng tôi đã ghi nhận tác động nghiêm trọng của các chiến thuật như vậy đối với dân thường.”

Nó kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc tăng cường nỗ lực nhằm giúp chấm dứt xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Hong Kong: HKChacha , BuzzHongKong ; Singapore: SingdaoPR , TodayinSG , AsiaFeatured ; Thailand: THNewson , ThailandLatest ; Indonesia: SEATribune , IndonesiaFolk ; Philippines: PHNewLook , EventPH , PHBizNews ; Malaysia: BeritaPagi , SEANewswire ; Vietnam: VNFeatured , SEANewsDesk ; Arab: DubaiLite , ArabicDir , HunaTimes ; Taiwan: TWZip , TaipeiCool ; Germany: NachMedia , dePresseNow )