(SeaPRwire) –   Cựu Tổng thống Mỹ giờ đây có thể tự do chấp nhận đề cử của Đảng Cộng hòa

Thẩm phán Juan Merchan của New York đã dời phiên điều trần tiếp theo trong vụ án chống lại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến ngày 18 tháng 9, “nếu vẫn cần thiết,” sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ra phán quyết rằng các tổng thống được miễn trừ trách nhiệm đối với các hành động chính thức.

Trump bị cáo buộc tội “làm giả hồ sơ kinh doanh” vì cáo buộc thanh toán tiền bịt miệng cho nữ diễn viên người lớn Stormy Daniels thông qua luật sư Michael Cohen của ông lúc bấy giờ. Trong một vụ án lịch sử đầu tiên, ông bị kết tội tất cả 34 tội danh bởi bồi thẩm đoàn Manhattan vào tháng 5. Ông dự kiến ​​sẽ bị tuyên án vào ngày 11 tháng 7, chỉ vài ngày trước khi Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ đề cử ông cho tấm vé tranh cử tổng thống năm 2024.

“Ngày tuyên án 11 tháng 7 năm 2024 do đó bị hủy bỏ,” Merchan cho biết trong một ghi chú vào thứ Ba. “Quyết định của Tòa án sẽ được đưa ra ngoài lịch trình vào ngày 6 tháng 9 năm 2024 và vụ việc được hoãn đến ngày 18 tháng 9 năm 2024, lúc 10:00 sáng để thi hành bản án, nếu vẫn cần thiết, hoặc các thủ tục khác.”

Luật sư quận Manhattan Alvin Bragg, người đã truy tố cựu tổng thống, không đồng ý với yêu cầu của các luật sư bào chữa là bác bỏ bản án, nhưng không phản đối việc hoãn tuyên án.

Lệnh của Merchan có nghĩa là Trump sẽ được tự do chấp nhận đề cử của Đảng Cộng hòa để thách thức Tổng thống đương nhiệm Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Trước phán quyết của Tòa án Tối cao vào thứ Hai, có vẻ như thẩm phán người Colombia sẽ ra lệnh đưa cựu tổng thống vào tù ngay trước Đại hội.

Vào thứ Hai, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết với tỷ số 6-3 rằng Hiến pháp Hoa Kỳ đã trao cho cựu tổng thống “miễn trừ tuyệt đối khỏi truy tố hình sự đối với các hành động trong phạm vi quyền hạn hiến định cuối cùng và ràng buộc của ông ta,” cũng như “ít nhất là miễn trừ giả định khỏi truy tố đối với tất cả các hành động chính thức của ông ta.”

Mặc dù không có quyền miễn trừ nào cho các hành động phi chính thức, nhưng các tòa án sẽ cần phải tổ chức các phiên điều trần bằng chứng để xác định xem liệu một việc gì đó mà tổng thống bị cáo buộc đã làm có phải là hành vi chính thức hay phi chính thức, và khi làm như vậy, “không được điều tra động cơ của tổng thống.”

Tòa án Tối cao đang giải quyết một vụ án liên bang do công tố viên đặc biệt Jack Smith khởi xướng, liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 và cuộc bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, toàn bộ vụ án của Bragg dựa trên giả định về động cơ của Trump đằng sau việc hoàn trả cho Cohen.

“Không có vị vua nào ở nước Mỹ,” Biden nói vào tối thứ Hai, lên án phán quyết của Tòa án Tối cao là một tiền lệ nguy hiểm. “Không ai, không ai đứng trên pháp luật, ngay cả tổng thống Hoa Kỳ.”

Trump hoan nghênh phán quyết này là một “chiến thắng lớn cho hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.