Nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong Un đã được chụp ảnh vào thứ Sáu ngồi trong buồng lái của một máy bay chiến đấu Nga tại một nhà máy thuộc sở hữu của một tập đoàn mà Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói rằng họ đã trừng phạt để “làm suy yếu khả năng của Nga tiếp tục cuộc tấn công trên không vào Ukraine.”

Kim, người đã đến Nga bằng tàu hỏa vào thứ Ba và gặp Tổng thống Vladimir Putin vào ngày hôm sau, đã đến thành phố Komsomolsk-on-Amur vào thứ Sáu để tham quan Nhà máy máy bay Yuri Gagarin Komsomolsk-on-Amur, theo Reuters. Theo hãng thông tấn nhà nước TASS, nhà máy là một phần của Tập đoàn Hàng không Thống nhất.

“Chúng tôi đã cho nhà lãnh đạo [Triều Tiên] tham quan một trong những nhà máy máy bay hàng đầu của chúng tôi,” Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov, người được cho là đã đi cùng Kim đến cơ sở, được trích dẫn bởi Associated Press nói. “Chúng tôi đang thấy tiềm năng hợp tác trong sản xuất máy bay và các ngành công nghiệp khác, đặc biệt cấp bách để giải quyết nhiệm vụ đạt được chủ quyền công nghệ của các nước chúng tôi.”

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố vào tháng Sáu năm ngoái rằng họ đã trừng phạt Tập đoàn Hàng không Thống nhất với hy vọng làm suy yếu “khả năng của Nga tiếp tục cuộc tấn công trên không vào Ukraine.

“UAC và các công ty con và các thực thể liên kết của nó… rất quan trọng đối với khả năng mua sắm, bảo trì và thay thế máy bay và vật tư liên quan của quân đội Nga,” bộ phận nói vào thời điểm đó. “UAC được thành lập vào năm 2006 theo sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, người gần đây bị Hoa Kỳ trừng phạt, để hoạt động như một công ty holding cho các nhà sản xuất máy bay của Nga.

“Là các doanh nghiệp then chốt trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, UAC và các công ty con của nó phát triển, sản xuất, bán, nâng cấp và sửa chữa máy bay quân sự,” Bộ Tài chính cũng nói. “UAC cũng bao gồm các thương hiệu quân sự nổi tiếng Sukhoi và MiG.”

Chính phủ Nga nói vào thứ Sáu rằng Kim đã kiểm tra các xưởng lắp ráp nơi các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 và Su-57 được chế tạo, theo Reuters.

Sau đó, ông được cho thấy trên truyền hình nhà nước Nga bên trong buồng lái của một trong những chiếc máy bay, với một quan chức Nga giải thích các khả năng của nó thông qua một thông dịch viên, hãng thông tấn này cho biết thêm.

Chuyến thăm Nga của Kim tuần này đã gặp phải chỉ trích, với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói vào thứ Năm, “Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc và tiếc nuối rằng bất chấp những cảnh báo liên tục từ cộng đồng quốc tế, Triều Tiên và Nga đã thảo luận về các vấn đề hợp tác quân sự, bao gồm phát triển vệ tinh, trong cuộc họp thượng đỉnh của họ,” theo AP.

Elizabeth Pritchett đóng góp vào bài báo này.