(SeaPRwire) –   Hệ thống DragonFire có thể được sử dụng tại Ukraine để chống lại máy bay không người lái của Nga, Grant Shapps cho biết

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps đề xuất rằng một loại vũ khí laser mới của Anh có thể được gửi tới Kiev để chống lại máy bay không người lái của Nga.  

Shapps cho biết vũ khí DragonFire có thể bắn một tia laser để vô hiệu hóa một đồng xu từ khoảng cách vài nghìn km có thể có “tác động rất lớn” đối với cuộc xung đột tại Ukraine.  

Trong chuyến thăm trung tâm nghiên cứu quân sự Porton Down hôm thứ Năm, Shapps cho biết DragonFire dự kiến sẽ sẵn sàng triển khai vào năm 2027, nhưng ông sẽ xem xét liệu có thể tăng tốc độ phát triển để gửi hệ thống này đến Ukraine hay không.  

Shapps lập luận rằng trong một “thế giới nguy hiểm hơn”, ông muốn đẩy nhanh quy trình mua sắm phát triển dài hạn để vũ khí này có thể được triển khai, có khả năng là trên tàu, máy bay không người lái đang bay tới và trên bộ.  

Hệ thống vũ khí năng lượng định hướng laser Dragonfire của Anh được trưng bày trong ngày đầu tiên của hội chợ vũ khí DSEI tại ExCel vào ngày 10 tháng 9 năm 2019 tại London, Anh.


©  Leon Neal / Getty Images

“Giả sử rằng vũ khí này không cần phải hoàn hảo 100% thì người Ukraine vẫn có thể sở hữu nó”, phương tiện truyền thông địa phương dẫn lời ông.  

Hệ thống DragonFire sử dụng tia sáng để bắn trúng và phá hủy mục tiêu với tốc độ ánh sáng, trong khi tần số vô tuyến được sử dụng để vô hiệu hóa nguồn điện của đối phương. Bước sóng của ánh sáng khoảng một micron, không thể nhìn thấy bằng mắt thường, khiến vũ khí này vừa vô hình vừa không gây tiếng động.   

Hệ thống này dự kiến được Quân đội Anh và Hải quân Hoàng gia thử nghiệm vào tháng 5 để chuẩn bị cho việc triển khai hoạt động. London hy vọng DragonFire sẽ là lựa chọn thay thế chi phí thấp cho tên lửa để bắn hạ máy bay không người lái và thậm chí cả súng cối.

Trong một cuộc thử nghiệm tại bãi thử Hebrides của Bộ Quốc phòng Anh, hệ thống vũ khí năng lượng định hướng laser (LDEW) DragonFire đã thực hiện thành công cú bắn laser công suất cao đầu tiên của Vương quốc Anh vào các mục tiêu trên không.


©  Wikipedia

Theo Bộ Quốc phòng Anh, vũ khí laser này được thiết kế để phá hủy máy bay không người lái, vốn được các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza chỉ ra là vũ khí mới nhất trong chiến tranh hiện đại.  

Anh đã trở thành nhà tài trợ lớn thứ ba cho Ukraine trong cuộc xung đột giữa Kiev và Moscow, cung cấp gần 10 tỷ đô la viện trợ quân sự kể từ tháng 2 năm 2022. Vào tháng 1, Shapps đã nêu viễn cảnh về một cuộc chiến với Nga trong vòng 5 năm tới khi ông kêu gọi tăng chi tiêu quân sự trên toàn khối NATO.  

Moscow cho rằng hàng chục tỷ đô la viện trợ quân sự nước ngoài được chuyển vào Ukraine có nghĩa là phương Tây đang tiến hành chiến tranh ủy nhiệm trên thực tế.  

Nga đã nhiều lần lên án các chuyến hàng vũ khí của phương Tây tới Ukraine, cảnh báo rằng chúng sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không thay đổi kết quả.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.